Mách Nhỏ Cách Làm Cà Phê Trứng Đơn Giản Tại Nhà

Bởi Tô Quang

Cà phê trứng là thức uống tuyệt vời cho bữa sáng với mùi thơm nức của cà phê hòa quyện chút beo béo của trứng gà sẽ giúp bạn tỉnh táo. Trong cách làm cà phê trứng, bạn có thể chọn cà phê Trung Nguyên, hoặc những thương hiệu cà phê uy tín trên thị trường để đảm bảo mùi vị luôn đậm đà và ngon đúng điệu.

cà phê đáng thử nhất thế giới

Cà phê trứng dẫn đầu trong top 17 loại cà phê đáng thử nhất thế giới. Ảnh: Internet

Cà phê trứng là gì?

Cafe trứng là thức uống truyền thống của Việt Nam được pha chế với lòng đỏ trứng, đường, sữa đặc và cà phê Robusta. Đồ uống này được làm bằng cách đánh lòng đỏ trứng với đường và cà phê, sau đó chiết cà phê vào một nửa cốc, sau đó là một lượng tương đương “kem trứng” lòng đỏ trứng được đun nóng và đánh đều.

Cafe trứng Giảng là quán cà phê lâu đời và nổi tiếng nhất Hà thành phục vụ thức uống này. Theo lời người chủ hiện tại của quán thì cà phê trứng ra đời vào những năm 1950 tại Hà Nội, xuất phát từ việc khan hiếm mặt hàng sữa tươi thời điểm bấy giờ nên cụ Giảng, người chủ đầu tiên của quán đã dùng lòng đỏ trứng gà đánh bông để thay thế.

Sau này, cafe trứng trở thành thức uống đặc trưng của Hà Nội mà bất cứ du khách nào khi đặt chân tới cũng sẽ tìm đến để thưởng thức.

nếm thử cà phê trứng Giảng

Nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam đều mong muốn nếm thử cà phê trứng Giảng. Ảnh: Internet

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3 – 4 muỗng bột cafe
  • 2 quả trứng gà tươi
  • 1 muỗng canh sữa đặc có đường
  • 1 muỗng nhỏ mật ong (có thể cho thêm tùy thích)
  • 1/2 muỗng đường
  • Nước sôi
  • Dụng cụ: máy đánh trứng hoặc phới lồng, phin pha cà phê, muỗng khuấy, tách sứ, tô hoặc âu đựng…

Công Thức Làm Cà Phê Trứng

Một người chưa từng uống cafe trứng sẽ thắc mắc liệu rằng cafe trứng có bị tanh không? Hay làm thế nào để pha cafe trứng mà không bị tanh? Sở dĩ cafe trứng chinh phục toàn diện ở tất cả các giác quan, từ thị giác cho đến khứu và vị giác của thực khách là vì chúng có cách pha, có công thức riêng biệt giống như macchiato vậy. Do đó, hãy dành thời gian tìm hiểu ngay công thức pha cà phê trứng đúng chuẩn nhé.

Bước 1:  Pha chế cà phê

Để có được một ly cà phê ngon, đậm đà, đúng chuẩn để pha cà phê trứng Hà Nội, bạn tráng phin cà phê qua nước nóng, sau đó cho bột cà phê vào, lắc nhẹ. Đặt phin lên ly, rót từ từ 30ml nước sôi lên khắp bề mặt cà phê.

Sau 2 – 3 phút, bột cà phê thấm nước và nở đều, bạn nén nắp gài, châm thêm 50ml nước sôi rồi đậy nắp lại, đợi cho đến khi cà phê chiết xuất hết nước cốt và chảy xuống ly.

Pha cà phê đậm vị

Pha cà phê đậm vị. Ảnh: Internet

Bước 2: Đánh bông lòng đỏ trứng

Đầu tiên, bạn tách lòng đỏ và lòng trắng của trứng gà ra 2 chén khác nhau. Ở chén lòng đỏ trứng bạn thêm vào 1/2 muỗng đường rồi dùng máy đánh trứng đánh bông lòng đỏ ở tốc độ cao nhất khoảng 1 – 2 phút.

Sau đó, thêm 1 muỗng nhỏ mật ong vào đánh tiếp 2 – 3 phút nữa đến khi được hỗn hợp mịn, hơi bông, có màu vàng nhạt, sánh và không còn mùi trứng.

Nếu đánh bằng tay với phới lồng, bạn cũng đánh trứng với đường trước cho đường tan và được hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, bạn thêm mật ong và đánh đến khi được hỗn hợp kem trứng thật mịn.

Đánh bông lòng đỏ trứng

Đánh bông lòng đỏ trứng là bước quan trọng để món cà phê không bị tanh. Ảnh: Internet

Bước 3: Cách Làm Cà Phê Trứng

Trước khi pha cà phê trứng bạn phải đảm bảo cà phê còn nóng để khi cho trứng vào sẽ không bị tanh. Bạn hâm nóng cà phê bằng cách đặt ly cà phê trong một cái tô đựng nước sôi.

Tiếp đến, bạn rót từ từ phần kem trứng đã đánh bông vào ly cà phê, phần kem trứng này nhẹ hơn sẽ nổi lên trên mặt.

Sau đó, bạn cho khoảng 1 muỗng canh sữa đặc vào nhẹ nhàng từ thành cốc để phần sữa đặc đi qua lớp kem trứng và cà phê chìm xuống dưới đáy cốc. Lúc này, bạn sẽ có tách cà phê với 3 tầng màu sắc: tầng sữa đặc ở dưới cùng, cà phê ở giữa và lớp kem trứng ở phía trên.

Cuối cùng, rắc một ít bột quế lên trên bề mặt để thành phẩm thêm phần hấp dẫn.

Cà phê trứng thành phẩm

Cà phê trứng thành phẩm không có vị tanh của trứng, mùi cà phê vừa đủ không bị đắng. Ảnh: Internet

Lưu ý khi pha cafe trứng

  • Sử dụng bột cà phê nguyên chất để thức uống có mùi thơm đặc trưng, nếu muốn ngon hơn hãy dùng cà phê tự rang xay.
  • Chọn những quả trứng gà còn tươi, mới, không bị hỏng, có nguồn gốc rõ ràng, có tem kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chọn trứng gà sạch

Chọn trứng gà sạch để đảm bảo mùi vị của thức uống. Ảnh: Internet

  • Đánh trứng với thời gian đủ và đánh liên tục để hỗn hợp thật bông, tạo thành kem và có bọt mịn, đảm bảo trứng không bị sống hay tanh. Tuy nhiên, không nên đánh quá lâu sẽ làm hỗn hợp kem trứng không giữ được kết cấu dày đặc.
  • Đảm bảo pha đúng tỷ lệ để khi đổ kem trứng lên bề mặt tách cà phê thì tỉ lệ kem trứng và cà phê là 1:1. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của người dùng mà bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ này cho phù hợp.
  • Bảo quản kem trứng trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa sử dụng.
  • Đựng thức uống bằng những ly, tách có màu sắc tao nhã để hài hòa với màu của cà phê.

Cách uống cafe trứng

Khi thưởng thức, bạn hãy khoan khuấy đều tách cà phê mà nên nhấp từng ngụm nhỏ. Khi đó lớp kem trứng béo ngọt sẽ hòa quyện với vị đắng thơm của cà phê mang lại cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời.

Nhiều người cũng thích múc từng muỗng cà phê từ dưới đáy cốc đi qua lớp kem trứng để nhâm nhi.

Bạn không cần phải khuấy nhiều hay quá lâu để hạn chế trường hợp cà phê phía dưới nguội khiến cho trứng tanh khó uống.

thuong-thuc-ca-phe-trung

Thưởng thức cà phê trứng đúng điệu và ngon nhất là vừa uống được cả cà phê và kem trứng. Ảnh: Internet

Cách làm cà phê trứng không bị tanh rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công tại nhà. Ngoài ra, vào những dịp gặp gỡ bạn bè, bạn nên đi khám phá những quán cà phê trứng ngon nhất Sài Gòn để thưởng thức nhiều hương vị hơn nữa.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo cách làm cà phê Mocha đơn giản, một món cà phê mà ai uống cũng khen ngon.

Đăng ký các khóa học Barista từ cơ bản đến nâng cao của Học Pha Chế Đồ Uống bằng cách điền vào form đăng ký bên dưới hoặc gọi đến số 1800 6148 hoặc 1800 2027 để được tư vấn miễn phí.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.18 (11 bình chọn)

Tác giả: Hữu Quang Tô

Tô Hữu Quang phát triển ngành cà phê và đồ uống đã hơn 7 năm nay, với kinh nghiệm của mình tôi hy vọng có thể chia sẻ cho các bạn những điều hấp dẫn trong ngành này.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn