Macchiato ban đầu là tên gọi một loại cafe của người Ý, về sau macchiato được dùng để chỉ các dòng thức uống có lớp bọt sữa bên trên. Bên cạnh Espresso Machiato và Latte Macchiato truyền thống, ngày nay, hàng loạt thức uống Machiato đã dần dần quen thuộc và trở thành món cafe hút khách trong các quán cà phê.

Cà phê Ý là thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới. Theo thời gian, ngày càng có nhiều loại cafe nổi tiếng của người Ý du nhập và nhận được sự đón nhận của người Việt. Phong cách thưởng thức cafe của người Việt vốn dĩ giản dị như cách pha bạc xỉu hay cách làm cà phê trứng vậy, thế nên tuy “sinh sau đẻ muộn” tại Việt Nam, nhưng cafe Macchiato đang là một trong những loại cà phê được nhiều người yêu thích, bởi vẻ ngoài đầy tính nghệ thuật.

Bên cạnh cafe Machiato, người ta có thể tìm thấy các món trà Macchiato, trà sữa Machiato trong thực đơn của nhiều quán cafe. Chính vì điều này nên có không ít người thắc mắc “Macchiato là gì?”, liệu nó là tên một loại cà phê, một mùi hương hay một cách pha chế Cafe theo phương pháp đặc biệt nào đó?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa được tất cả các băn khoăn về Macchiato.

1. Macchiato là gì?

Trong  nét văn hóa cà phê của người Ý, Macchiato hay Cafe Macchiato hoặc Espresso Macchiato, là tên một dòng cafe Espresso có đặc điểm là được phủ một lớp bọt sữa ở bên trên, với hương vị mạnh hơn hầu hết các loại cà phê khác.  Trong tiếng Ý thì từ “Macchiato” có nghĩa là “vết lốm đốm”. Khi nhắc đến Macchiato, người ta thường liên tưởng đến một tấm vải trắng có điểm xuyến những chấm li ti bên trên.

Cái tên “Macchiato” vốn là do các chuyên gia pha chế cafe sử dụng, nhằm phân biệt Macchiato với Cappuccino hay Latte. Ở các nước Latin khác như Bồ Đào Nha thì loại cà phê này có tên là “café pingado”, nghĩa là cà phê giọt, còn tại Mexico thì Macchiato được gọi là “cortado”.

Ở Ý, bạn có thể thưởng thức Macchiato với 2 phiên bản là Espresso Macchiato và Latte Macchiato. Cafe Macchiato có tên gọi này cũng vì trên bề mặt có lớp bọt sữa trắng, và các vết lốm đốm nâu từ bột cà phê được rắc đều lên bên trên. Cappuccino, Latte và Macchiato là bộ 3 tác phẩm của nghệ thuật cà phê Ý, nổi danh trên khắp thế giới.

Espresso Machiato là gợi ý hoàn hảo cho những người có gu thưởng thức cà phê đậm, mạnh. Một ly Espresso Macchiato gồm một lượng lớn cà phê Espresso, chỉ có một ít bọt sữa đánh nóng điểm thêm bên trên.

espresso macchiato

Espresso Macchiato chứa lượng lớn cà phê và một ít bọt sữa nóng bên trên (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, Latte Macchiato lúc mới ra đời thì được làm dành riêng cho trẻ em, để chúng vừa được uống cà phê như người lớn vừa đảm bảo không đưa quá nhiều caffein vào cơ thể. Dần dần, cafe Latte Macchiato này cũng được người lớn yêu thích. Ngoài vị béo đậm đà của bọt sữa, Latte Macchiato còn thu hút ánh nhìn với 3 tầng rõ rệt và trông vô cùng đẹp mắt.

Sữa sẽ được rót vào ly đầu tiên, sau đó là lớp bọt sữa, cuối cùng là lớp cà phê được khéo léo rót xuyên qua lớp bọt sữa. Người ta thường dùng ly thủy tinh cao để thưởng thức trọn vẹn được cả vị ngon lẫn vẻ đẹp mắt của cafe Latte Macchiato.

Bạn muốn trở thành Barista chuyên nghiệp? Hãy để khóa học Barista của Hocphache.com.vn giúp bạn nhé!

latte macchiato

Ly Latte Macchiato 3 tầng đẹp mắt (Ảnh: Internet)

2. Caramel Macchiato – phiên bản cà phê mới lạ miệng

Caramel là tên gọi của một loại nguyên liệu tạo màu, được làm bằng cách đun đường với một ít nước. Người ta thường gọi caramel là đường thắng hay nước hàng. Caramel được dùng để tạo màu đẹp mắt cho các món ăn như cá kho, thịt kho hay các món bánh như bánh trứng, bánh flan… Tùy vào thời gian đun đường mà caramel sẽ có màu khác nhau, và màu sắc chuẩn được sử dụng trong làm bánh, pha chế là màu nâu cánh gián.

caramel macchiato

Vị ngọt ngào khó cưỡng của caramel khiến nhiều người mê đắm Caramel Machiato (Ảnh: Internet)

Caramel Macchiato là một biến thể khác của Latte Machiato. Vị béo ngậy của sữa, vị đắng nhẹ của cà phê, lớp bọt sữa căng mịn vẫn giữ nguyên như Latte Macchiato, nhưng Caramel Machiato còn mang đến vị ngọt ngào, thơm lừng rất đặc trưng của đường thắng.

Khi thưởng thức Caramel Macchiato, từng dòng cà phê sữa đi qua lớp bọt, hòa quyện cùng caramel ngọt ngào tan trên đầu lưỡi  sẽ mang đến cho bạn cảm giác lâng lâng rất khó tả.

3. Cách làm Macchiato Ngon 

Lớp bọt sữa bên trên các món hồng trà, trà sữa… được gọi là milk foam. Tuy nhiên, thoạt nhìn chúng khá giống với các loại cafe Macchiato, nên được mọi người quen gọi là bọt Macchiato. Chính vì thế, ngày nay Macchiato không chỉ là tên gọi của một loại cafe Ý, mà còn được dùng để chỉ các dòng thức uống có lớp bọt sữa béo mịn bên trên.

Đôi khi, bạn sẽ khá phân vân khi trong thực đơn các quán cafe có nơi để là trà sữa milk foam, nơi để là trà sữa Macchiato mà không ngờ rằng cả hai tên gọi đó đều chỉ chung một món đồ uống.

macchiato phủ bọt

Macchiato trở thành tên gọi cho các món có lớp bọt sữa phủ bên trên (Ảnh: Internet)

Cách làm Macchiato không khó, bạn có thể làm được tại nhà với các dụng cụ và vật liệu đơn giản.

Nguyên liệu và dụng cụ làm Macchiato 

– Kem sữa béo (Whipping cream hoặc Topping cream). Bạn có thể mua được 2 loại kem béo này ở các siêu thị hay cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.

– Sữa tươi không đường

– Bột sữa béo

– Máy đánh trứng. Nếu làm milk foam dưới 5 ly, bạn có thể sử dụng bình đánh milk foam lạnh.

Hướng dẫn cách làm Macchiato

Bước 1: Cho lần lượt whipping cream, topping cream, sữa tươi và muối vào ca nhựa.

Bước 2: Dùng máy đánh trứng để đánh đều, cho đến khi tạo được số bọt gấp đôi lượng sữa và kem cho vào ban đầu. Trong quá trình đánh, nếu muốn gia giảm vị béo và độ sệt của bọt, bạn có thể cho thêm vào bột sữa béo. Ngoài ra, để tạo vị cho milk foam, bạn có thể cho thêm muối, phô mai hoặc trà xanh.

Bước 3: Sau khi bạn có được lớp bọt như ý, cho ca milk foam vào tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể dùng được.

4. Cách làm Caramel Macchiato

Với phần bọt sữa milk foam vừa làm được, bạn có thể làm được nhiều loại thức uống như trà Macchiato, trà sữa Macchiato. Nhưng để làm được một ly Caramel Macchiato, bạn cần làm học thêm cách làm caramel chuẩn màu dưới đây:

Nguyên liệu làm caramel machiato

– Đường kính (khoảng 1 tách nhỏ)

– Nước lọc (2 muỗng cà phê)

– Nước chanh (1 muỗng cà phê)

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, dùng thìa gỗ khuấy đều. Sau đó, cho nồi lên bến đun nhỏ lửa, vừa đun vừa đảo đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn mới vặn lớn lửa hơn một chút. Đun sôi hỗn hợp khoảng 2 – 4 phút. Ngay khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp để nguội. Chú ý, không nên đun hỗn hợp quá lâu, caramel sẽ chuyển sang màu nâu đen có vị đắng không sử dụng được.

caramel chuẩn có màu nâu vàng

Caramel chuẩn có màu nâu cánh gián và độ đặc quánh vừa phải (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn công thức làm Caramel Macchiato

Sau khi tạo được lớp bọt sữa milk foam và caramel, bạn chuẩn bị thêm cà phê Espresso, đường nước là có thể bắt tay vào thực hiện một ly Caramel Macchiato thơm ngon theo các bước sau:

– Bước 1: Cho khoảng 15ml caramel và 5ml đường nước vào đáy ly. Múc 1 lớp bọt mỏng phủ quanh thành ly và 1 lớp bọt to dày phủ lên trên lớp caramel.

– Bước 2: Đổ từ từ sữa vào chính giữa, vừa đổ vừa gạn bọt đều tay đến khi sữa và bọt cách miệng ly khoảng 0.3cm.

– Bước 3: Chiết xuất một shot cà phê Espresso và rót từ từ cà phê vào chính giữa cốc. Cà phê sẻ chảy xuyên qua lớp bọt, nằm giữa lớp sữa và bọt sữa. Múc 1 thìa bọt nhỏ phủ lên vệt cà phê.

Rưới một ít caramel lên lớp bọt để trang trí. Chú ý, khi rót các nguyên liệu vào ly bạn cần rót từ từ và hết sức nhẹ tay để thành phẩm cuối cùng có được 3 tầng rõ rệt, đẹp mắt.

Thật tiện lợi khi chỉ với cùng một cách làm Macchiato mà bạn có thể pha chế ra được nhiều thức uống khác nhau từ Espresso Macchiato, Latte Macchiato, Caramel Macchiato… đến cả các dòng thức uống hiện đại như trà Macchiato, trà sữa Macchiato.

Hy vọng với bài viết này, mọi người sẽ giải tỏa được những băn khoăn về câu hỏi: Macchiato là gì? và biết được cách làm Macchiato Ngon.

Mách nhỏ với bạn khi thưởng thức các thức uống Macchiato, không nên dùng muỗng hay ống hút, cách uống đúng điệu là uống trực tiếp, cảm nhận sự hòa quyện của tất cả các nguyên liệu trên đầu lưỡi.

Name of Reviewed Item: Macchiato Là Gì? Cách Làm Machiato Thơm Ngon Rating Value: 5 Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2018/04/macchiato.jpg Review Author:Review Date:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...