Macchiato là tên gọi của một loại cà phê, về sau nó được dùng để chỉ các dòng thức uống có lớp bọt sữa bên trên. Bên cạnh Espresso Macchiato và Latte Macchiato truyền thống, ngày nay, hàng loạt thức uống Macchiato dần quen thuộc và trở thành các món hút khách trong các quán thức uống.

Cà phê là thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới. Theo thời gian, ngày càng có nhiều loại cà phê nổi tiếng thế giới du nhập và nhận được sự đón nhận của người Việt. Tuy “sinh sau đẻ muộn” tại Việt Nam nhưng cà phê Macchiato đang là một trong những loại được nhiều người yêu thích. Bên cạnh cà phê Macchiato, người ta có thể tìm thấy các món trà Macchiato, trà sữa Macchiato trong thực đơn của nhiều quán nước. Chính vì điều này nên có không ít người thắc mắc “Macchiato là gì?”, liệu nó là tên một loại cà phê, một mùi hương hay một cách pha chế Cafe theo phương pháp đặc biệt nào đó?. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa được tất cả các băn khoăn về Macchiato.

1. Macchiato là gì?

Trong tiếng Ý từ “Macchiato” có nghĩa là “vệt lốm đốm”. Khi nhắc đến từ Macchiato, người Ý có thể liên tưởng đến hình ảnh của một tấm vải trắng điểm xuyến những chấm li ti bên trên. Cà phê Macchiato có tên gọi này cũng vì trên bề mặt có lớp bọt sữa trắng và các đốm nâu bột cà phê được rắc đều lên trên. Cappuccino, Latte và Macchiato là bộ 3 sản phẩm cà phê Ý điển hình, nổi danh khắp thế giới.

Cà phê Macchiato có 2 phiên bản với lượng cà phê và lượng sữa khác nhau rõ rệt là Espresso Macchiato và Latte Macchiato.

Espresso Macchiato là gợi ý hoàn hảo cho những người có gu thưởng thức cà phê đậm, mạnh. Một ly Espresso Macchiato gồm một lượng lớn cà phê Espresso, chỉ có một ít bọt sữa đánh nóng điểm thêm bên trên.

espresso macchiato

Espresso Macchiato chứa lượng lớn cà phê và một ít bọt sữa nóng bên trên (Ảnh: Internet)

Ở Ý, ban đầu Latte Macchiato được làm dành riêng cho trẻ em để chúng vừa được uống cà phê như người lớn vừa đảm bảo không đưa quá nhiều caffein vào cơ thể. Dần dần, loại cà phê này cũng được người lớn yêu thích. Ngoài vị béo đậm đà của bọt sữa, Latte Macchiato còn thu hút ánh nhìn với 3 tầng rõ rệt, đẹp mắt. Sữa được rót vào ly đầu tiên, sau đó là lớp bọt sữa, cuối cùng cà phê được khéo léo rót xuyên qua lớp bọt sữa. Người ta thường dùng ly thủy tinh cao để thưởng thức được cả vị ngon lẫn vẻ đẹp mắt của Latte Macchiato.

latte macchiato

Ly Latte Macchiato 3 tầng đẹp mắt (Ảnh: Internet)

2. Caramel Macchiato – phiên bản cà phê mới lạ miệng

Caramel là tên gọi của một loại nguyên liệu tạo màu được làm bằng cách đun đường với một ít nước. Dân gian thường gọi caramel là đường thắng hay nước hàng. Caramel dùng tạo màu đẹp mắt cho các món ăn như cá kho, thịt kho hay các món bánh như bánh trứng, bánh flan,… Tùy vào thời gian đun đường mà caramel có màu khác nhau, thường màu chuẩn được sử dụng trong làm bánh, pha chế là màu nâu cánh gián.

caramel macchiato

Vị ngọt ngào khó cưỡng của caramel khiến nhiều người mê đắm Caramel Macchiato (Ảnh: Internet)

Caramel Macchiato là một biến thể khác của Latte Macchiato. Vị béo ngậy của sữa, vị đắng nhẹ của cà phê, lớp bọt sữa căng mịn vẫn giữ nguyên như Latte Macchiato nhưng Caramel Macchiato mang còn mang đến vị ngọt ngào, thơm lừng rất đặc trưng của đường đun. Khi thưởng thức Caremel Macchiato, từng dòng cà phê sữa đi qua lớp bọt hòa quyện cùng caramel ngọt ngào tan trên đầu lưỡi mang đến cảm giác khó tả.

3. Cách làm Macchiato

Lớp bọt sữa bên trên các món hồng trà, trà sữa… được gọi là milk foam. Tuy nhiên, thoạt nhìn chúng khá giống với các loại cà phê Macchiato nên được mọi người quen gọi là bọt Macchiato. Chính vì thế, ngày nay Macchiato không chỉ là tên gọi của một loại cà phê Ý mà còn được mở rộng ra chỉ các dòng thức uống có lớp bọt sữa béo mịn bên trên. Đôi khi, bạn sẽ khá phân vân khi trong thực đơn các quán có nơi để trà sữa milk foam, nơi để là trà sữa Macchiato mà không ngờ rằng cả hai tên gọi đó đều chỉ chung một món.

macchiato phủ bọt

Macchiato trở thành tên gọi cho các món có lớp bọt sữa phủ bên trên (Ảnh: Internet)

Cách làm Macchiato không khó, bạn có thể làm được tại nhà với các dụng cụ và vật liệu đơn giản.

Nguyên liệu và dụng cụ làm Macchiato bao gồm:

– Kem sữa béo (Whipping cream hoặc Topping cream). Bạn có thể mua được 2 loại kem béo này ở các siêu thị hay cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.

– Sữa tươi không đường

– Bột sữa béo

– Máy đánh trứng. Nếu làm milk foam dưới 5 ly, bạn có thể sử dụng bình đánh milk foam lạnh.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho lần lượt whipping cream, topping cream, sữa tươi và muối vào ca nhựa.

Bước 2: Dùng máy đánh trứng đánh đều cho đến khi tạo được bọt gấp đôi lượng sữa và kem cho vào ban đầu. Trong quá trình đánh, nếu muốn gia giảm vị béo và độ sệt của bọt có thể cho thêm vào bột sữa béo. Ngoài ra, để tạo vị cho milk foam, bạn có thể cho thêm muối, phô mai hoặc trà xanh.

Bước 3: Sau khi được lớp bọt như ý, cho ca milk foam vào tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể dùng được.

4. Cách làm Caramel Macchiato

Với phần bọt sữa milk foam vừa làm được, bạn có thể làm được nhiều loại thức uống như trà Macchiato, trà sữa Macchiato. Riêng để làm được một ly Caramel Macchiato, bạn cần làm học thêm cách làm caramel chuẩn màu dưới đây:

Nguyên liệu làm caramel bao gồm:

– Đường kính (khoảng 1 tách nhỏ)

– Nước lọc (2 muỗng cà phê)

– Nước chanh (1 muỗng cà phê)

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, dùng thìa gỗ khuấy đều. Sau đó, cho nồi lên bến đun nhỏ lửa, vừa đun vừa đảo đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn mới vặn lớn lửa hơn một chút. Đun sôi hỗn hợp khoảng 2 – 4 phút. Ngay khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp để nguội. Chú ý, không nên đun hỗn hợp quá lâu, caramel sẽ chuyển sang màu nâu đen có vị đắng không sử dụng được.

caramel chuẩn có màu nâu vàng

Caramel chuẩn có màu nâu cánh gián và độ đặc quánh vừa phải (Ảnh: Internet)

Sau khi tạo được lớp bọt sữa milk foam và caramel, bạn chuẩn bị thêm cà phê Espresso, đường nước là có thể bắt tay vào thực hiện một ly Caramel Macchiato thơm ngon theo các bước sau:

– Bước 1: Cho khoảng 15ml caramel và 5ml đường nước vào đáy ly. Múc 1 lớp bọt mỏng phủ quanh thành ly và 1 lớp bọt to dày phủ lên trên lớp caramel.

– Bước 2: Đổ từ từ sữa vào chính giữa, vừa đổ vừa gạn bọt đều tay đến khi sữa và bọt cách miệng ly khoảng 0.3cm.

– Bước 3: Chiết xuất một shot cà phê Espresso và rót từ từ cà phê vào chính giữa cốc. Cà phê sẻ chảy xuyên qua lớp bọt, nằm giữa lớp sữa và bọt sữa. Múc 1 thìa bọt nhỏ phủ lên vệt cà phê.

Rưới một ít caramel lên lớp bọt để trang trí. Chú ý, khi rót các nguyên liệu vào ly bạn cần rót từ từ và hết sức nhẹ tay để thành phẩm cuối cùng có được 3 tầng rõ rệt, đẹp mắt.

Thật tiện lợi khi chỉ với cùng một cách làm Macchiato mà bạn có thể pha chế ra được nhiều thức uống khác nhau từ Espresso Macchiato, Latte Macchiato, Caramel Macchiato,… đến cả các dòng thức uống hiện đại như trà Macchiato, trà sữa Macchiato.

Hy vọng với bài viết này, mọi người sẽ giải tỏa được những băn khoăn về câu hỏi: Macchiato là gì?. Mách nhỏ với bạn khi thưởng thức các thức uống Macchiato, không nên dùng muỗng hay ống hút, cách uống đúng điệu là uống trực tiếp, cảm nhận sự hòa quyện của tất cả các nguyên liệu trên đầu lưỡi.

Author: Review Date: Recipe Description: Macchiato là gì? Tại sao nó lại khiến nhiều người mê mẩn đến vậy? Và, cách làm macchiato ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải tỏa được tất cả các băn khoăn về Macchiato. Preparation Time: Cook Time: Total Time:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (chưa đánh giá)
Loading...