Không ai thích một cốc cà phê quá đắng. Hãy cùng Học Pha Chế Việt tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của cà phê từ đó tìm ra cách giúp bạn cải thiện cốc cà phê buổi sáng của mình nhé!

5 yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của Cà Phê

Kích thước Cà Phê sau khi xay

Kích thước cà phê nghiền ra đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chiết xuất. Mài mịn hơn sẽ chiết xuất thêm nhiều cà phê hơn, trong khi kích thước to hơn sẽ trích xuất ít hơn. Lý do là do diện tích bề mặt tổng thể của cà phê được tiếp xúc với nước. Diện tích bề mặt càng nhiều, càng có nhiều nước tiếp xúc với cà phê, dẫn đến chiết xuất được nhiều cà phê hơn.

5-yeu-to-anh-huong-den-vi-dang-cua-ca-phe

Tỷ lệ cà phê so với nước

Nên dùng bao nhiêu thìa cà phê khi pha một tách cà phê? Đó có thể là câu hỏi thứ hai được hỏi nhiều nhất. Nếu bạn sử dụng quá nhiều cà phê, bạn sẽ có một ly cà phê đắng hơn. Nếu bạn có 1 chiếc cân tiểu li ở nhà, bạn có thể cân cà phê theo tỉ lệ 1 phần cà phê cho 16-18 phần nước. Nếu bạn không có sẵn cân ở nhà, bạn có thể sử dụng cách đơn giản hơn: 1 muỗng canh cà phê với 120ml nước.

5-yeu-to-anh-huong-den-vi-dang-cua-ca-phe

Nếu bạn làm theo tỷ lệ trên mà cà phê vẫn còn đắng, bạn có thể cần phải thử một loại cà phê khác. Ví dụ: nếu Gypsy Mix quá đắng với bạn, tại sao bạn không thử dùng Vista Alegre hoặc Thailand..

Loại Cà Phê

Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ mua 100% hạt Arabica để tránh cà phê đắng. Arabica chứa gần 60% chất béo và gần gấp đôi lượng đường. Cà phê Arabica có hương vị tốt hơn cũng nhờ vào lượng đường này làm tăng hương vị cà phê, làm cho hương vị thơm ngon hơn, và giảm bớt vị đắng.

Để đảm bảo rằng bạn mua đúng loại cafe Arabica, hãy xem cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta nhé!

5-yeu-to-anh-huong-den-vi-dang-cua-ca-pheCách rang Cà phê

Cà phê càng đậm, cay đắng hơn. Tương tự như việc bạn làm bất cứ món nướng nào, càng khét chúng sẽ càng có vị đắng và dĩ nhiên là sẽ không tốt cho sức khỏe. Cà phê của chúng ta cũng vậy. Có một sự khác biệt lớn giữa hạt cà phê được rang vừa tới và hạt bị rang “quá tay”, bị khét.  Hạt cà phê rang vừa đủ sẽ cho hương vị tốt hơn, ít đắng hơn.

5-yeu-to-anh-huong-den-vi-dang-cua-ca-phe

Nguồn gốc cà phê

Nếu bạn đã từng uống một tách cà phê và tự nghĩ “Cà phê này sao lại có vị chua như vậy?”

Bạn không sai. Các hạt cà phê có độ axit cao như cà phê ở Đông Phi mang lại hương vị thường không giống với các loại cà phê truyền thống mà bạn đã nếm qua. Trên thực tế, nếu bạn uống một tách cà phê rang nhẹ của Kenya, có lẽ bạn sẽ nhận được những mùi hương của chanh, bưởi, hoặc thậm chí cả táo.

Nếu bạn muốn rang những hạt này màu sẫm hơn, bạn có thể làm giảm đi những mùi vị đó, nhưng việc rang không chính xác sẽ tạo ra một tách cà phê đắng hơn.

5-yeu-to-anh-huong-den-vi-dang-cua-ca-phe-1

Và cuối cùng nếu bạn không thích vị đắng của cà phê thì hãy tránh xa cà phê Trung và Nam Mỹ vì chúng rất đắng dù bạn chỉ sử dụng một lượng cà phê rất ít.

Recipe Name: Vị Đắng Của Cà Phê Đến Từ Đâu? Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2017/08/5-yeu-to-anh-huong-den-vi-dang-cua-ca-phe-4-150px.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Vị đắng của cà phê được quyết định bởi rất nhiều yếu tố, kích thước xay, loại cà phê, mức rang, .. là một vài yếu tố điển hình tạo ra vị đắng này. Preparation Time: Cook Time: Total Time: Rating Value: 5 Total Reviews: 1 Reviews

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...