Theo chân người Pháp cà phê đến Việt Nam vào Thế kỷ 19, hầu như trước đó Việt Nam không có khái niệm “cà phê”. Sau một thời gian ngắn, hiện nay Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, sau Brazil với sản lượng ước tính từ 900,000 – 1,200,000 tấn/năm. Hãy cùng Hocphache.com.vn tìm hiểu về loại cafe Arabica nổi tiếng này nhé!

Cà Phê Arabica là gì? Tại sao cafe Arabica nổi danh toàn cầu?

Cùng với sự du nhập của cây cà phê ở Việt Nam, trong vòng 30 năm ngắn ngủi, Việt Nam vươn lên như một “đại gia” cà phê được khắp thế giới biết tới. Đặc biệt là loại cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè, loại cà phê được mọi người ưa chuộng sinh trưởng và phát triển rất tốt ở Việt Nam.

ca-phe-arabica-cua-viet-nam
Cafe Arabica cho ra loại cà phê thơm ngon, vị khó quên

Nguồn gốc và đặc điểm của cafe Arabica

Cà phê Arabica là loại cà phê cao cấp có nguồn gốc ở cao nguyên Jimma, Tây Nam Etiopia và cao nguyên Boma ở đông nam Sudan. Được biết, nó được trồng trọt đầu tiên bởi người Ả Rập ở TK 14. Dù xuất hiện khá sớm, nhưng đến TK 17 mới được giới thiệu rộng rãi trên thế giới. Cà phê Arabica được mô tả đầu tiên bởi nhà sinh vật học Linnaeus (Thụy Điển) vào năm 1753.

Cây cà phê Arabica có đặc điểm mọc thành bụi lớn, thẳng đứng, theo lý thuyết có thể cao khoảng 6m, tuy nhiên tự tế chỉ cao khoảng 2 – 3m. Giống cây của Việt Nam nếu mọc hoang dã lại có thể cao tới m.

Trái cà phê có hình oval, dạng quả thịt, khi chín có màu đỏ tươi (chủng Caturra amarello có quả màu vàng), sau chuyển thành màu xanh đen.

Vị của Arabica chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, nước màu hổ phách trong trẻo đẹp như viên ngọc. Mùi hương của Arabica sau khi pha được miêu tả rất thanh tao, quý phái, Arabica có mùi của những chiếc bánh mì nướng thơm mật ong, mùi hoa trái của những cánh đồng êm ả, của những buổi trưa hè đầy nắng…Chính mùi vị đặc trưng này là cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta dễ dàng nhất!

Những vùng cho chất lượng cà phê Arabica tốt ở Việt Nam

Theo chân người Pháp đến Việt Nam, cà phê sinh sôi và phát triển rất tốt trên điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp. Hiện nay Việt Nam là nước có sản lượng cà phê xuất khẩu lớn trên thế giới với tổng diện tích sản xuất cà phê trên 500,000 ha.

Tuy nhiên, tính đến nay cả nước chỉ có khoảng 35,000 ha cà phê Arabica, tập trung chủ yếu ở Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện…

Đà Lạt có “chỉ số vàng” cho sự phát triển của cafe Arabica

Đà Lạt được người Pháp phát hiện và biến nó từ một cao nguyên hoang sơ trở nên xinh đẹp. Ở đây được coi là “thiên đường” cà phê Arabica nhờ những “chỉ số vàng” về điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng như: độ cao 1.500m so với mặt nước biển, khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ, nhiệt độ cực tiểu 5 độ.

ca-phe-arabica-cua-viet-nam
Hương vị cà phê được trồng tại đây có thể sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới là Arabica Bourbon (Moka)

Ngoài ra, tại vùng Cao nguyên trung phần này còn là nơi may mắn được tạo hóa ban cho diện tích đất đỏ bazan trù phú. Cà phê Arabica được trồng nhiều ở các huyện: Đơn Dương, Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng và một số vùng ngoại thành của thành phố Đà Lạt được đánh giá là có giá trị cao nhất Việt Nam.

Điện Biên, Sơn La có bề dày lịch sử trồng cà phê Arabica

Ngược lên phía Bắc, vùng khí hậu lạnh do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, lượng mưa trung bình năm cao, mùa khô không rõ rệt cũng là lợi thế giúp cho cà phê Arabica sinh trưởng và phát triển. Cà phê ở vùng Yên Bình, tỉnh Yên Bái có hương vị rất tuyệt.

Cà phê được trồng ở các tỉnh như Sơn La, Điện Biên cũng được khách hàng quốc tế đánh giá cao, nơi có thổ nhưỡng tương tự như vùng Sao Paulo của Brazil. Đặc biệt là Chiềng Ban, Sinh Ban ở Sơn La, loại đất đỏ vàng thích hợp với cây cà phê như Fk, Fv, Fs…

Với điều kiện khắc nhiệt nhưng cây cà phê vẫn tràn trề nhựa sống. Chất lượng cà phê ở đây cũng không hề kém cạnh so với giống cây mà người Pháp đã trồng ở Lâm Đồng từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Quảng Trị, Nghệ An cho vị cà phê Arabica thơm sâu lắng

Khe Sanh (Quảng Trị), Phủ Quỳ (Nghệ An) vốn là vùng đất thích hợp cho sự phát triển của Arabica, đặc biệt là giống Catimor (loại lai giữa chủng Caturra với Hybrid de Timor). Catimor cùng họ với Arabica, tuy không có vị ngọt đậm nhưng lại có hương thơm sâu lắng, ngây ngất, vị chát, mặn cũng làm nên sự độc đáo của Catimor.

ca-phe-arabica-cua-viet-nam

Arabica tao nhã, quý phái nhưng không kém nồng nàn đã chinh phục mọi người qua hàng thế kỷ

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngoài những giống Arabica truyền thống, Viện Khoa học Kinh tế Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên đã lai tạo ra nhiều giống cà phê Arabica có năng suất và chất lượng cao.

Các giống cà phê mới có đặc tính cây sinh trưởng khỏe, phân cành nhiều. Từ đó nâng cao năng suất đạt từ 4 – 5 tấn cà phê nhân/ha, kích cỡ hạt lớn, trọng lượng 100 nhân trên 15 – 17g, kháng bệnh gỉ sắt cao…

Cà phê Arabica vốn là loại có giá trị kinh tế cao nhất trong các loại cà phê hiện có. Với hương vị thơm, ngon luôn được đánh giá cao trên thị trường mà giá cà phê Arabica thường cao gấp đôi so với giá cà phê Robusta – một giống cà phê có điều kiện sinh trưởng tương đối dễ chịu hơn so với Arabica, vị mạnh cũng rất được ưa chuộng trên thế giới.

Không chỉ vì điều kiện sinh trưởng khó khăn mà Arabica trở nên “có giá” hơn những loại khác. Tất cả nằm ở mùi hương ngây ngất, vị thanh tao, quyện vào lòng người mà Arabica gây thương nhớ. Thật may mắn khi Việt Nam có những vùng đất phù hợp với loại cà phê này.

Recipe Name: Cà Phê Arabica Là Gì? Lý Do Cafe Arabica Nổi Tiếng Thế Giới Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2017/08/ca-phe-arabica-cua-viet-nam-3.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Cà phê Arabica có giá trị khinh tế cao, chính mùi hương ngây ngất, vị thanh tao, quyện vào lòng người mà Arabica có khả năng gây thương nhớ. Preparation Time: Cook Time: Total Time:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...