Latte Art là một dạng cà phê nghệ thuật phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Latte có mặt ở hầu hết các menu thức uống. Cùng tìm hiểu nguồn gốc của Latte Art và những mẫu Latte Art siêu độc đáo cũng như các kỹ thuật rót để có một ly cà phê Latte ngon miệng, đẹp mắt nhé.

Cà phê vốn là loại thức uống phổ biến và được yêu thích bậc nhất trong đời sống của chúng ta.Tại Việt Nam, cà phê cũng được ưa chộng không kém cạnh quốc gia nào. Bên cạnh những ly cà phê truyền thống, đen đá, nâu đá,… các loại cà phê mang tính nghệ thuật cao như: Latte Art, Cappuccino, Mocha cũng được nhiều thực khách, nhất là giới trẻ.

Latte hay Latte Art có mặt ở hầu hết các quán cà phê đặc biệt là những mô hình quán cà phê sang trọng, các nhà hàng, khách sạn.
latte art loại cà phê ý

Latte Art là loại cà phê Ý được tạo hình bằng bọt sữa đẹp mắt

Latte là gì? Và nguồn gốc của món cà phê nghệ thuật Latte Art

Latte là kiểu cà phê của Ý, thường được uống trong bữa sáng. Một tách Latte chuẩn Ý gồm có 50ml Espresso và sữa nóng, có khi được trong cốc to hoặc tách. Điều đặc biệt để một ly Latte Art hấp dẫn đó chính là lớp bọt sữa được tạo hình nghệ thuật bởi bàn tay khéo léo của Barista.

tạo hình barista sáng tạo

Không chỉ hương vị mà ngay cả tạo hình cũng ngày càng được các Barista sáng tạo
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Latte Art và Cappuccino vì về cơ bản đều có Espresso, sữa nóng và lớp bọt sữa, đều có tạo hình đẹp mắt. Tuy nhiên, lượng sữa của Cappuccino nhiều hơn so với Latte nên trông có độ bồng bềnh hơn.

Mặc dù có nền là cà phê Espresso đậm đặc tuy nhiên được kết hợp với sữa nên Latte có độ ngậy béo, hương thơm dễ uống nên phù hợp với những ai không uống được cà phê đậm và người lớn tuổi.

Hiện nay, ngoài Latte Art truyền thống còn có khá nhiều hương vị hiện đại hấp dẫn khác như Latte trà xanh, Latte caramel, Latte Hazelnut… Tăng thêm sự lựa chọn cho người thưởng thức. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết kĩ hơn về latte là gì?

Latte – Loại café khẳng định đẳng cấp của một Barista

Trong giới Barista, Latte chính là một “đỉnh cao” cần chinh phục. Người pha chế cần phải giữ được vị cà phê thơm nồng nàn, vừa phải có độ ngậy của sữa và được tạo hình đẹp mắt, độc đáo. Những hình ảnh thường xuyên xuất hiện trên mặt những ly cà phê Latte Art như hoa tulip, thiên nga, trái tim… thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng để “vẽ” được những hình ảnh xinh đẹp ấy các Barista phải trải qua thời gian rèn luyện lâu dài.

Tại sao lại nói Latte Art đánh giá tay nghề của các Barista? Đó là vì độ sáng tạo, độc đáo, phức tạp của lớp hình được tạo bằng bọt sữa tỉ lệ thuận với trình độ, tay nghề, đẳng cấp của một Barista. Do đó, trong giới Barista, Latte Art (nghệ thuật tạo hình trên ly cà phê) là một chủ đề mang tính thử thách và cũng không kém phần thú vị.

latte art đúng chuẩn

Ly Latte Art đúng chuẩn cần đảo bảo hương vị thơm nồng, béo mịn và tạo hình bắt mắt

Kỹ thuật rót Latte Art

Latte Art là nghệ thuật tạo hình trên bề mặt ly Latte bằng cách dùng sữa tươi đánh nóng rót vào tách. Khi bọt sữa trắng nổi lên và tiếp xúc với lớp sánh của cà phê sẽ tạo ra sự tương phản về màu sắc. Khi đổ sữa vào, bọt sữa tách ra khỏi chất lỏng và nổi dần lên bề mặt.

Để có một ly Latte Art chuẩn, đẹp mắt, thơm ngon, các Barista cần canh tỷ lệ sữa và cà phê hợp lý kết hợp kỹ thuật rót sữa để tạo ra những hình ảnh độc đáo.

Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính là rót tự do (hình vẽ được tạo ra trong quá trình rót) và khắc (dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót bọt sữa xong). Rót tự do phổ biến hơn vì đòi hỏi ít thời gian thực hiện hơn.

latte art đẹp cần kỹ thuật cao

Để rót được một ly Latte Art đẹp mắt đòi hỏi kỹ thuật cao
Các hình trái tim, hoa hồng, hoa tulip, dương xỉ… là những hình cơ bản, dễ thực hiện nên được các Barista mới vào nghề lựa chọn. Đối với các Barista lành nghề, kỹ thuật rót Latte Art cũng công phu hơn thường sẽ tạo ra những hình vẽ phức tạp như thiên nga hoặc các hình kết hợp.

Kỹ thuật để rót một ly Latte Art cần chú ý những vấn đề sau:

• Độ cao của mũi ca:Vị trí của mũi ca tùy thuộc vào từng hình và từng giao đoạn đổ của mỗi hình.Khi mũi ca ở trên cao so với bề mặt ly Latte, sữa sẽ nặng hơn một cách tương đối tại thời điểm tiếp xúc với mặt crema nên sẽ chìm xuống dưới. Ngược lại, khi mũi ca thấp sẽ nhẹ hơn và trượt trên crema. Vậy nên, với những phần muốn bọt trắng nổi lên trên, bạn sẽ để mũi ca thấp, và ngược lại.

• Độ to nhỏ của dòng chảy:Độ to nhỏ của dòng sẽ quyết định tới các nét to nhỏ trong hình. Khi để mũi ca thấp khiến dòng chảy to hơn khi đưa lên cao, điều này tạo nên những nét to nhỏ. Còn lại tùy thuộc vào trình độ của người đổ Latte Art.

• Điều khiển dòng chảy:Đây là kỹ thuật khó, bạn cần thực hành nhiều để quen với dòng chảy. Ví dụ, sữa được đổ hướng về phía trước, khi gặp lực cản của thành ly sẽ chảy ngược theo hai bên, bạn sẽ thấy rõ điều này rõ nhất khi thực hành rót hình trái tim.

Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn vầ Latte Art và các kỹ thuật rót sữa, tạo hình. Nếu yêu thích công việc “vẽ” trên những tách cà phê nghệ thuật này đừng ngại ngần đăng ký một khóa đào tạo Barista tại các trung tâm uy tín nhé.

Name of Reviewed Item: Truong Thanh Rating Value: 4.5 Review Author:Review Date:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (chưa đánh giá)
Loading...