Nếu bạn đang tự hỏi Rhum là gì, hãy nhớ một điều rằng bất kể về màu sắc hay hương vị Rhum vẫn là loại rượu hoàn hảo, nguyên liệu phổ biến được các Bartender thường xuyên dùng để pha chế cocktail.

Hấp dẫn và nổi tiếng là thế nhưng mấy ai biết hết được về loại rượu này, Với một người trong nghề Bartender phải biết những thông  tin này nhằm mang lại cho khách hàng có thể an tâm khi họ thắc mắc những điều này với bạn. Từ nguồn gốc lịch sử, cách chưng cất đến quá trình phát triển của rượu Rhum. Để giúp những Bartender tương lai có thêm được kiến thức về loại rượu này, HPCViet xin gửi đến các bạn một số chia sẻ thú vị về rượu Rhum, chia sẻ cách đọc nhãn rượu vang… thông qua bài viết này và bài viết sau – Nhớ theo dõi kỳ sau để tìm hiểu bài đọc nhãn rượu vang nhé. .

Rượu Rhum là gì?

Đặc điểm và nguồn gốc của Rhum

Rhum được cho là một kỳ quặc vì ở công đoạn cuối trong quá trình chưng cất rượu Rhum khác rất nhiều so với những loại khác. Rượu Rhum có thể có màu nâu sẫm hoặc nâu đậm, có nồng độ cồn thay đổi nhiều đến 75% và hương vị có thể mờ nhạt hoặc ngọt. Người ta cho rằng Rhum là một loại rượu thông minh vì biết cách làm hài lòng tất cả mọi người bằng hương vị đa dạng mà chúng mang đến.

nghe-bartender-ke-chuyen-ruou-rhum
Rhum là loại rượu hoàn hảo, nguyên liệu phổ biến được các Barista
thường xuyên dùng để pha chế cocktail 

Khi nói đến nguồn gốc của Rhum thì bạn sẽ không tìm được một câu chuyện thật sự về chúng, nhưng chúng ta có thể chắc rằng vào giữa thế kỷ 17, Rhum đã được sản xuất ra từ các quốc gia vùng Caribbean, nơi có nguồn nguyên liệu mía dồi dào. Những chai rượu Rhum đầu tiên được ra đời khi các công nhân ở đây phát hiện ra mật đường, một sản phẩm phụ của quá trình tinh chế đường, có thể được lên men để thành rượu. Từ đó, người ta bắt đầu quá trình chưng cất để tạo ra rượu Rhum.

Những người đầu tiên uống Rhum chính là các nhà phiêu liêu mạo hiểm, đặc biệt hải tặc vì thế người ta hay gọi Rhum là rượu của hải tặc. Khi được mang đi khắp nơi Rhum đã trở thành thức uống phổ biến và được yêu thích trên thế giới bởi hương vị nồng nàn và hương thơm ấn tượng.

Tìm đến một chương trình dạy pha chế bartender tại TPHCM, Đà Nẵng, Rạch Giá, Hà Nội để bắt đầu ngay một thế giới rượu huyền thoại

Phân loại Rhum

Có rất nhiều loại Rhum khác nhau như Light Rhum, Amber Rhum hay Dark Rhum và chúng đều mang cho mình hương vị đặc trưng, riêng biệt. Các loại càng có màu tối hơn sẽ mang hương vị càng phong phú. Điều này thường là do các yếu tố khác nhau trong quá trình chưng cất, hoặc do loại nguyên liệu thùng gỗ dùng để đựng rượu. Các loại có màu sắc nhẹ nhàng thường có vị ngọt. Ở mỗi quốc gia khác nhau người ta lại có sở thích lựa chọn và thưởng thức riêng và cũng như có cách  pha chế rượu theo nét đặc trưng của từng nước từng khu vực và từng miền. Chẳng hạn như ở các nước như Tây Ban Nha, Cuba và Colombia thích Dark Rhum, trong khi ở Anh lại ưu tiên cho rượu Rhum của họ. Dưới đây là những loại Rhum đặc trưng bạn nên tìm hiểu và dùng thử.

Light Rhum

Light Rhum được phân loại tiếp như rhum light, silver, hoặc white rhum. Hương vị của dòng Rhum này rất tinh tế, làm cho chúng trở nên phổ biến, đặc biệt thường được dùng để pha chế cocktail. Phần lớn Light Rhum được sản xuất ở Puerto Rico.

nghe-bartender-ke-chuyen-ruou-rhum
Các loại có màu sắc trong suốt là Rhum nguyên chất
dùng để pha chế các loại cocktail lạnh

Amber Rhum

Amber Rhum còn được gọi là Gold Rhum, mang một màu vàng sang trọng vị thơm ngon, ngọt ngào đặc trưng. Đối với Amber Rhum bạn có thể thưởng thức trực tiếp, nguyên chất với đá hoặc dùng pha chế với các loại nước trái cây.

Dark Rhum

Còn được gọi là Rhum nâu, rượu Rhum đen, hoặc Rhum đỏ. Quá trình sản xuất Dark Rhum chịu nhiều sự phức tạp cao hơn so với loại khác, chúng có hương vị thơm và ngon hơn Gold Rhum. Ngoài việc là một nguyên liệu tuyệt vời cho pha chế cocktail, Dark Rhum còn được hầu hết các đầu bếp dùng để nấu ăn.

Spiced Rhum

Đây là một loại Rhum khá đặc biệt khi được cho thêm các loại gia vị như quế, hương thảo, hoa hồi, tiêu hoặc trái cây. Spiced Rhum thường có thể tích rượu ít hơn 40%, được dùng để thêm vị như đồ uống nhiệt đới và còn được uống nguyên chất hay thêm đá.

Hy vọng thông tin trên website hocphache.com.vn đã phần nào sơ lược về rượu Rhum, nếu đã bị cuốn hút bởi hương vị hay các câu chuyện bí ẩn về chúng, bạn có thể tham gia các khóa học Bartender ở TPHCM, hoặc tìm hiểu thêm về loại rượu này tại HPCViet để có được cái nhìn khách quan hơn.

 

 

 

Average: 4.7 (10 vote(s))

Tác giả: Tô Quang

Tô Hữu Quang phát triển ngành cà phê và đồ uống đã hơn 7 năm nay, với kinh nghiệm của mình tôi hy vọng có thể chia sẻ cho các bạn những điều hấp dẫn trong ngành này.

Đăng ký tư vấn miễn phí