Theo yêu cầu, nhãn rượu vang là  để hiển thị một tập hợp các thông tin cơ bản (tên nhà sản xuất, tên gọi, vintage, nội dung và khối lượng rượu trong chai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu rượu vang cao cấp như Botalcura, Terra Noble, Villagolf, Neyen, Château Rauzan Gassies Margaux, Château Sansonnet, Bordeaux, Eighteen Fortyseven (1847), Buccella – USA,… Phân biệt các loại rượu là kỹ năng cơ bản của Bartender, tuy nhiên, mọi việc dường như phức tạp và rối rắm với các thương hiệu rượu vang.

Câu chuyện về nhãn rượu Vang

Mỗi thương hiệu vang sẽ bao gồm các dòng rượu khác nhau. Mỗi dòng rượu cũng sẽ có giá cả và chất lượng khác nhau. Ví dụ như vang Chile (xuất xứ Chile) bao hàm rất nhiều thương hiệu, chia làm 4 dòng: thông thường, trung cấp, cao cấp và thượng hạng. Trong dòng thượng hạng của vang Chile có rất nhiều thương hiệu như Cayao Icon Wine 75cl – thuộc thương hiệu Botalcura, Neyen Icon Wine 75cl – thương hiệu Neyen, hay Lahuen Icon Wine – Terra Noble,…

cach-doc-nhan-ruou-vang-1

Nhà sản xuất thường đưa thông tin về giống nho, địa danh sản xuất, thương hiệu và năm sản xuất trên nhãn chai như một cam kết về chất lượng của rượu vang cao cấp. Để bắt kịp các thông tin chính xác nhưng lại không am hiểu mấy về vang, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thử các cách đọc thông tin thông dụng nhất trong nhãn được dán trên chai.

Trước hết, các bạn lưu ý một số nội dung như sau: Front label (nhãn trước) dùng để định danh sản phẩm và thu hút sự chú ý của khách hàng, back label (nhãn sau) bổ sung thêm các thông tin phụ như: thời gian nuôi ủ, cách làm rượu, nhiệt độ bảo quản, món ăn phù hợp với rượu vang.

Mặc định 10ml = 1cl, đây là chỉ số dung tích. Đa số rượu vang được đóng vào chai 75cl, tức là 750ml. Rót ra tầm khoảng 5 ly (ly uống rượu vang thủy tinh) đầy. Một số ít các loại chai khác lớn hơn nhưng không phổ biến. Nồng độ cồn được viết tắt là vol (volume alcohol). Trong vang, vol trung bình từ khoảng 11%vol – 15%vol, vang Pháp có nồng độ từ 11%vol – 13,5%vol, còn vang Chile, Úc, Argentina trung bình từ 13,5% đến – 14,5%vol.

Cách đọc nhãn rượu Vang như Bartender chuyên nghiệp

Cụ thể, có thể ví dụ cách đọc các loại các loại vang Pháp, vang Chile, Argentina, và vang Úc như sau:

Đối với vang Pháp:

Dòng Vin de Table: Chỉ ghi tên sản phẩm, nhà sản xuất, nồng độ và dung tích, không ghi năm thu hoạch nho

Dòng Vin de Pays: Bao gồm tên sản phẩm, nhà sản xuất (có thể một số nhà sản xuất viết tắt VDP), năm thu hoạch nho (Vintage), loại nho (ví dụ Cabernet Sauvignon hoặc Merlot hay Shiraz…), nồng độ, dung tích.

Dòng Bordeaux: Thông thường từ Bordeaux trở lên của vang Pháp chúng ta ít thấy ghi giống nho cụ thể ở front label, mà chỉ ghi tên sản phẩm, vùng nho Bordeaux hay Chateau A,B,C.. Bordeaux, nồng độ, dung tích. Một số nhà sản xuất ghi thông tin giống nho vào back label, và một số ít các nhà sản xuất ghi giống nho ở front label, nhưng số này không nhiều.

Cach-doc-thong-tin-tren-nhan-chai-vang-Phap

Cách để đọc các thông tin trên nhãn chai vang Pháp

Đối với vang Chile & Argentina

Tên nhãn hiệu, cấp độ vang (dòng rượu) như: Varietal, Reserva, Gran Reserva hoặc cao cấp hơn như Icon, vùng trồng nho, năm thu hoạch nho (vintage), nồng độ, dung tích.

Ví dụ cụ thể một sản phẩm như: Botalcura sẽ được ghi:

Botalcura : tên sản phẩm

Cabernet Sauvignon hay Carmenere hoặc Merlot… :loại nho

2008 – năm thu hoạch nho để sản xuất

Maule Valley – vùng trồng nho

Gran Reserva – cấp độ, dòng sản phẩm

75cl (ghi bên dưới nhãn chai) – dung tích

Vang-Chile-Montes-Alpha-Cabernet-Sauvignon

Vang ChileMontes Alpha Cabernet Sauvignon

Đối với vang Úc

Nhãn sẽ khác nhau trên mỗi chai vang của Úc, nhưng các nhãn hầu hết sẽ cho bạn biết được hầu hết các thông tin về chai vang đó.

Vintage (năm thu hoạch nho): con số này biểu thị năm hái nho. Khi năm này đã được viết trên nhãn rượu thì có ít nhất 95% nho thành phần là được thu hoạch từ vụ mùa đó, còn được gọi là vang chính vụ, rượu vang Úc ngon nhất.

Vang-uc-Bin-989-Shiraz-Cabernet0

Vang Úc- Bin 989 Shiraz Cabernet0

Vùng miền: đây là nơi xuất xứ của loại nho làm nên rượu trong chai này. Nếu trên nhãn có ghi vùng nho cụ thể hoặc khu vực trồng nho của đất nước thì ít nhất 85% nho thành phần là xuất xứ từ nơi đó. Nếu phần này ghi tên một tỉnh thì ít nhất 75% nho là từ tỉnh đó.

Produced and bottled by (Sản xuất và đóng chai bởi): thông tin về nhà sản xuất rượu đồng thời là đơn vị đóng chai. Nếu dòng này ghi là “Estate bottled” thì có nghĩa là rượu vang Úc cao cấp nhất này được làm ra từ nho trồng trên chính đất đai của nhà sản xuất.

Cách thức sản xuất: Phần này là tùy chọn, có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện trên nhãn, cung cấp thêm cho bạn thông tin về mùi vị và hình thức của chai rượu.

Xuất xứ: Nơi đặt địa điểm sản xuất hoặc đóng chai cũng được nêu trên nhãn.

Nồng độ rượu: Nồng độ rượu dao động từ 8.5% đến 15%.

Dung tích: Tức là thể tích rượu đựng trong chai, 750ml là chai tiêu chuẩn.

Hocphache.com.vn vừa giúp bạn điểm qua một vài cách đọc nhãn rượu vang, giờ thì bạn có thể nắm bắt thông tin một cách chính xác rồi đấy.

Đọc nhãn rượu vang là một trong những kiến thức cơ bản mà bạn sẽ được dạy tại các lớp học Bartender ở TPHCM. Nếu bạn yêu các loại rượu và muốn biết cách pha chế rượu như một Bartender chuyên nghiệp, hãy đăng ký ngay khóa học nghề Bartender tại TPHCM nhé!

Một vài nhà sản xuất rượu còn in thêm những cảm nhận mùi vị và gợi ý loại món ăn và rượu vang úc ở nhãn rượu nhỏ phía sau chai, có thể là thịt bò, gan ngỗng, thịt cừu… có thể  tăng thêm mùi vị thơm ngon của rượu đấy.

Name of Reviewed Item: Cách Đọc Nhãn Rượu Vang Của Bartender Chuyên Nghiệp Rating Value: 5 Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2017/07/cach-doc-nhan-ruou-vang-1.jpg Review Author:Review Date:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...