Chanh dây hay còn gọi là chanh leo hoặc lạc tiên, là một loại trái cây có mùi thơm dịu, nhiều vitamin với màu vàng ươm đẹp mắt. Chanh dây có thể chế biến thành siro thơm mát để dành pha nước uống dần nhé.

Hình ảnh siro chanh leo

Nguyên liệu pha chế siro chanh dây (chanh leo)

2 kg chanh dây(chọn quả có da màu sậm, vỏ hơi nhăn tức là chanh đã chín).

800 -1 kg đường cát trắng.

Cách làm siro chanh dây (chanh leo)

Bước 1: Chanh dây sau khi rửa sạch, thái làm đôi.

Bước 2: Lấy một cái rây lọc sạch đặt lên trên miệng tô, dùng muỗng nạo hết ruột chanh dây cho vào rây, dùng thìa quết cho hạt chanh dây sẽ nằm lại trên rây, còn phần nước cốt sẽ chảy xuống tô bên dưới. Với 2kg chanh dây, ước chừng sẽ có 300 ml nước cốt.

Bước 3: Phần nước cốt chanh ta bỏ qua một bên, đồng thời cho hết phần hạt chanh dây lúc lọc trên rây vào nồi nhỏ, đổ vào nồi thêm 300 ml nước. Vì hạt của chanh dây cứng và trơn, có một lớp màng bọc bên ngoài nên ta cần phải dùng muỗng cứng đè cho hạt chanh dây vào thành nồi sao cho làm vỡ hạt thì ta mới lấy được hết phần nước chua còn trong hạt. Sau khi khuấy đều rồi, chúng ta lọc lại lần nữa qua rây, ta lấy được thêm 300ml nước.

Bước 4: Sau khi đã ép được 300 ml nước chanh dây, tiếp tục cho phần xác hạt chanh dây vào nồi, lại đổ thêm 300lm nước, quấy đều, ép, và lọc lại thêm lần nữa. Tất cả sau 3 lần ép, với 2 kg chanh dây ta sẽ có được khoảng 1 lít nước ép chanh dây.

Bước 5: Đổ nước ép chanh dây với 800 gram đường cát vào một cái nồi lớn, quấy đều cho đường tan rồi kê nồi lên bếp, nấu trên ngon lửa vừa phải đến khi nước sôi lên thì vặn cho lửa nhỏ một chút, nấu thêm 30 phút để đường tan hết cùng nước ép, hỗn hợp sẽ đặc sánh lại thành siro là được. Trong khi nấu, nếu thấy bọt nổi lên trên bề mặt nhiều thì cần phải vớt bọt để siro được trong.

Chờ đến khi hỗn hợp siro nguội hoàn toàn, đổ toàn bộ siro vào trong lọ thủy tinh rồi bỏ vào trong tủ lạnh dùng dần.

Những lúc muốn pha siro chanh dây (chanh leo) để uống, bạn chỉ cần rót vài muỗng siro ra cốc, pha thêm nước lọc đến khi có vị chua ngọt vừa phải, thêm vài viên đá là chúng ta đã có một ly nước siro chanh dây thơm mát, hay bạn có thể dùng đá bào cho vài muỗng siro vào là được.

Rating Value: 5 Review Author:Review Date:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá)
Loading...