Soda là từ dùng để chỉ các loại đồ uống như Coca-cola, Pepsi – đối với văn hóa Mỹ. Nhưng khi đến với Việt Nam, soda được hiểu là soft drink – đồ uống giải khát có ga nói chung. Có nhiều người vẫn thắc mắc không biết thực chất soda là gì, có cấu tạo như thế nào và nước soda có hại hay không? Trong phạm vi hiểu biết của mình, bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn hiểu “soda là gì và nguồn gốc xuất xứ của soda”. Cùng theo dõi để tìm câu trả lời cho mình rằng có nên sử dụng nước soda để giải khát không nhé.

Soda là đồ uống gắn liền cới văn hóa Mỹ, đây là thức uống từng được ưa thích nhất của đất nước này suốt thế kỷ 18 và 19. Sau một thời gian dài phát triển, nước soda có diện mạo như mọi người thấy hiện nay.Tại Việt Nam, soda được xem là soft drink, có vị ngọt, thường dùng để pha chế mojito, soda trái cây,… Nhiều người thích soda vì giá trị giải khát cao, khi uống cảm thấy sảng khoái.

nước soda kết hợp với các nguyên liệu khác

Nước soda kết hợp với các nguyên liệu khác, đặc biệt là trái cây tạo nên thức uống hấp dẫn

Bản chất của soda là gì và nguồn gốc sự ra đời của soda

Soda là gì?

Soda có cấu tạo hóa học, được thăng hoa nhờ nghệ thuật pha chế tạo nên thức uống thơm ngon, người người dùng nước sodanhư một thứ nước giải khát. Soda có ứng dụng pha chế nhiều loại thức uống thơm ngon khác nhau.

Trong soda chứa muối citrate, loại muối này làm ức chế sự hình thành các tinh thể calcium oxalate – một hình thức phổ biến nhất của sỏi thận. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thức uống soda bởi vì nó cũng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều.

Nguồn gốc và những người đã góp phần phát triển văn hóa soda

Giống như cafe, trà hay cocktail, nước soda cũng có một con đường phát triển dài, tạo nên một nền văn hóa đặc sắc không thua kém. Trong suốt thời gian dài trước đây,nước soda được cho rằng có thể chữa trị nhiều loại bệnh.

Soda ra đời nhờ vào phát hiện nước khoáng trong các mạch suối tự nhiên.Ngay lúc này, soft drink loại không có ga được buôn bán khá nhiều ngay từ thế kỷ 17. Thành phần của loại nước này bao gồm, nước, nước chanh và được làm ngọt bằng mật ong.Năm 1676, hãng the Compagnie de Limonadiers of Paris là nhà phân phối độc quyền của loại nước ngọt có vị chanh này. Đây được xem là tiền thân của các loại nước ngọt có ga vị chanh hiện nay.Gần 100 năm sau, các nhà khoa học mới bắt đầu thêm khí CO2 vào nước và loại nước có bọt khí này được rao bán nhiều ở các hiệu thuốc bởi người ta tin rằng nó chữa được nhiều loại bệnh.

soda thức uống kết hợp khoa học nghệ thuật

Soda là thức uống kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật

Mặc dù được người châu Âu tìm ra công thức nước soda thô, nhưng Mỹ mới là nước giúp nước soda phát triển mạnh mẽ. Năm 1810, Mỹ trao bằng sáng chế đầu tiên “mang ý nghĩa là sản xuất đồng loạt với số lượng lớn một loại nước uống gần giống với nước khoáng” cho Simons and Rundell ở Charleston, South Carolina.

Thế nhưng phải đến 1832, John Mathews mới phát minh ra dụng cụ pha chế nước uống có CO2. Lúc này nước uống có ga – nước soda mới thực sự trở nên phổ biến. Về sau, ông được ca tụng là “cha đẻ” của nước uống có ga của Mỹ.

nước soda có ga

Nước soda có ga cho cảm giác sảng khoái khi sử dụng

Nhu cầu sử dụng nước soda ngày càng nhiều, chiếm giữ vị trí quan trọng trong văn hóa Mỹ và xuất hiện ở mọi địa điểm tụ tập giao lưu.Người ta muốn uống nước soda ở nhà hoặc đang di chuyển trên đường thay vì phải đến các hàng quán. Chính vì lẽ đó bà William Painter đã sáng tạo ra cách đóng nút chai nước có ga này. Từ đây, nước soda bắt đầu con đường trở thành thức uống được ưa chuộng nhất nước Mỹ, hình thành một nền văn hóa độc đáo. Thật thiếu sót nếu trong một bữa tiệc tùng thiếu đi những lon soda ướp lạnh hoặc soda được kết hợp với nhiều nguyên liệu hấp dẫn khác nhau để biến hóa thành những món thức uống vừa ngon, đẹp mắt lại vô cùng sảng khoái.

Soda Jerk – người phục vụ soda

Trong văn hóa cocktail có Bartender, văn hóa cà phê có Barista thì văn hóa soda ở Mỹ có Soda Jerk. Soda Jerk được hiểu là người phục vụ nước soda từ vòi phun bình pha chế, trộn giữu soda thông thường và kem.

Soda Jerk

Soda Jerk là người có phong cách phục vụ và biểu diễn chuyên nghiệp

Cũng giống như bất kỳ một Bartender hay Barista nào, các Soda Jerk cũng tự hình thành cho mình một phong cách phục vụ riêng cùng những màn biểu diễn bắt mắt.

Các Soda Jerk dóng một vai trò quan trọng trong văn hóa soda khi nước soda đóng chai chưa phổ biến. Họ là những người góp phần giúp khách hàng yêu thích thức uống độc đáo này hơn cùng những màn biểu diễn độc đáo.

Có lẽ, chẳng ai ngờ thức uống quen thuộc hằng ngày của mình lại có một quãng hành trình dài và thú vị như vậy trong quá khứ.Nước soda đã từng và vẫn là thức uống được nhiều người yêu thích, còn bạn, bạn có thích uống soda không?

Rating Value: 5 Review Author:Review Date:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...