Về ngành nghề Barista nói riêng đang tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ, mang đến các thời cơ tốt cho việc làm hấp dẫn, tiềm năng và thu nhập cao hơn trước đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về sự phát triển của nghề này và làm thế nào để đạt được mục đích là một Barista giỏi.

Barista trong tiếng Italia có nghĩa là một người Bartender. Hiện nay, vì tính chất công việc của hai ngành nghề khác nhau buộc phải nó phải tách thành danh từ riêng để gọi người nghệ nhân pha coffee.

thực hiện pha chế cafe

Người chuyên viên Barista chính hiệu là một người pha những ly cà phê, khiến cho chúng trở thành ngon hơn, nghệ thuật hơn và có hương vị nổi bật hơn. Hơn vậy, họ còn giống như 1 cuốn từ điển về cà phê: từ lịch sử của từng dòng cafe, quá trình sấy, sao, nghiền, cho tới phương pháp cách thức thực hiện cổ truyền bắt nguồn từ đâu… Phần nhiều barista thường làm việc ở đa số cửa hàng café hay nhà hàng – khách sạn. Một số Barista khác muốn thử sức bản thân nhiều hơn có thể tự mở một tiệm coffee cho riêng chính mình.

Nếu những năm về trước, nghề nghiệp pha chế là 1 điều khá lạ lẫm với phần lớn người, Pha chế cafe cũng chưa từng được biết đến thì từ khoảng năm 2010 phần lớn quan niệm như tham dự pha chế Barista, khóa học pha chế cafe đã bắt đầu được thanh thiếu niên nhớ đến nhiều hơn. Tính đến thời điểm này mức độ thịnh hành và có sức hút của ngành nghề này đã lan tới khắp đa số tỉnh thành trong cả nước.

Bởi cùng với khuynh hướng lớn mạnh, những nhà hàng, cửa hàng café được mở ra nhu cầu nhân lực cung cấp cho ngành càng ngày càng tăng, các cơ hội về công việc, đặc biệt thu nhập cao. Theo khảo sát từ phần lớn kênh rao tuyển lớn, thù lao khởi điểm cho Barista mới tốt nghiệp thường một tháng 4 – 6 triệu. Còn nhiều bạn đã có năng lực và những trải nghiệm, thù lao chắc là dao động từ trên 10 triệu mỗi tháng. Không những thế, với công việc này bạn sẽ được làm ở những nơi năng động, tiếp xúc với phần đông tầng lớp thực khách khác biệt, thu hút bởi tính chất thay đổi không ngừng.

pha chế nhiều loại thức uống khác

Barista chịu trách nhiệm chính trong quầy pha chế, đặc biệt là điều chỉnh các máy xay, máy pha cà phê sao cho các thông số của máy phải đạt chuẩn, về kĩ thuật rang, nghiến, tẩm ướp, trộn vị nữa, các kỹ thuật như xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình phải chính xác để cho ra 1 shot Espresso và các thức uống khác đảm bảo yêu cầu. Vậy nên, trước nhất, hơn ai hết, người Barista phải là người am hiểu tính chất, đặc thù của các dòng coffee để chọn ra mẫu vật liệu thích hợp nhất cho ly café mà họ muốn. Đây là những yếu tố mang tính quyết định đến sự khác biệt trong ly coffee mà với Barista đó là nghệ thuật. Thêm 1 điều nữa, nếu muốn trở nên 1 nghệ nhân pha cafe thật sự, bạn bắt buộc có một chút năng khiếu nghệ thuật, đôi tay khéo léo và sự kiên nhẫn.

Và để có nhiều sự khéo léo và tri thức này, bạn trẻ yêu thích ngành nghề Barista cần tìm cho bản thân 1 chương trình dạy pha chế cafe ở tp.hcm. Ngay tại Việt nam, bạn có thể xin học nghề trong nhiều hệ thống quán café chất lượng, họ sẽ giảng dạy cho bạn các điều đơn giản nhất để có thể thực hiện pha chế cafe. Không những thế, bạn cũng có thể đăng ký tham dự trong những trường giảng dạy Barista. Trong những địa chỉ này, bạn sẽ được biết đầy đủ hơn về phần nhiều kĩ năng barista. Sau khi đã nắm bắt được kiến thức cơ bản, bạn sẽ được cung cấp các công thức pha chế chuẩn xác, độc quyền của nhiều loại thức uống được chia sẻ từ những chuyên gia Barista hàng đầu.

Nắm vững kiến thức về cà phê, có đôi mắt thẩm mĩ cao, kết hợp với đôi tay khéo léo, cảm vị tốt, có tính tỉ mỉ và khả năng chịu được áp lực công việc là bạn đã có đủ các tố chất của một Barista chuyên nghiệp. Đạt đến vị trí Barista chuyên nghiệp hay thậm chí là quản lý Bar – Nhà hàng bạn hoàn toàn có thể có mức thu nhập trên 10 triệu/tháng trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm nếu bạn thật sự nỗ lực và chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Recipe Name: Barista là nghề gì và làm thế nào để theo nghề? Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2016/10/latte-art-rot-tu-do.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Barista nói đơn giản là nghề pha chế café, người làm nghề Barista cần nắm rõ kỹ thuật pha chế cafe, đặc biệt là pha chế Espresso, Cappuccino và Latte. Preparation Time: Cook Time: Total Time: Rating Value: 5 Total Reviews: 4 Reviews

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (chưa đánh giá)
Loading...