Soda bạc hà là một loại đồ uống rất được ưa chuộng bởi hương vị thanh mát, mang đến cảm giác sảng khoái cho người thưởng thức. Soda bạc hà thường được sử dụng phổ biến vào mùa hè oi bức hay những ngày trời nắng nóng, chúng không chỉ có công dụng giải khát song bên cạnh đó còn là loại thức uống giúp bổ sung năng lượng cực hiệu quả.

Nguyên liệu chủ yếu dùng để pha chế soda thường bao gồm các loại quen thuộc như: siro bạc hà, đường cát trắng, chanh tươi, lá bạc hà hoặc húng lủi, nước soda và đá viên. Thành phần đơn giản là thế nhưng loại đồ uống này mang một hương vị thơm ngon, hấp dẫn rất khó để cưỡng lại. Ngoài ra, cách pha chế soda bạc cũng khá đa dạng nhưng không quá cầu kì, chỉ cần một chút khéo léo là bất cứ ai cũng có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà để nhâm nhi thưởng thức và chiêu đãi người thân.

soda bạc hà mát lạnh

Ly soda bạc hà mát lạnh làm say đắm lòng người

Trước khi bước vào cách pha chế soda bạc hà chi tiết hơn, các bạn hãy dành chút thời gian Hocphache.com.vn tìm hiểu và khám phá về món đồ uống đặc biệt này nhé!

Nguồn gốc lịch sử của soda

Soda (còn gọi là sparkling water, seltzer water, seltzer, bubbly water, fizzy water, club soda) được định nghĩa là một loại nước lọc có ga. Loại nước soda hay club soda thường có chứa các chất phụ gia như natri clorua, natri bicarbonate hoặc những hợp chất tương tự khác, nhưng nước seltzer chỉ bao gồm nước và carbon dioxide mà không có các chất phụ gia khác.

Nước soda được phát minh vào năm 1767 bởi Joseph Priestley khi ông khám phá ra một phương pháp truyền nước bằng carbon dioxide. Mãi đến cuối thế kỷ 18, JJ Schweppe (1740-1821) đã phát triển một quy trình sản xuất nước khoáng có ga, dựa trên phát minh của Priestley và thành lập Công ty Schweppes ở Geneva năm 1783. Năm 1792, ông chuyển đến London để phát triển kinh doanh ở đó. Năm 1799 Augustine Thwaites Junior thành lập Thwaites ‘Soda Water ở Dublin. Một bài báo trên tờ London Globe khẳng định rằng công ty này là nơi đầu tiên được cấp bằng sáng chế và bán nước soda.

Sau đây là 2 Cách pha nước soda giải nhiệt độc đáo bạn không thể bỏ qua.

Cách thứ nhất Cách pha chế soda bạc hà đơn giản

Nguyên liệu cần dùng để làm nước soda bạc hà

R 5 ml siro bạc hà

– 10 ml nước đường

– 1/2 quả chanh tươi, cắt lát

– 1 lon nước soda

– 2-3 lá bạc hà hoặc húng lủi

– Đá viên

– Dụng cụ pha chế: muddle (chày dầm pha chế), ly định lượng, ly highball.

Hướng dẫn cách pha soda bạc hà ngon nhất

Bước 1: Trong ly lần lượt cho 5 ml siro bạc hà, 1/2 quả chanh tươ, 10 ml nước đường. Lá bạc hà hoặc húng lủi để vào lòng bàn tay dùng tay đạp nhẹ cho nát sau đó thêm vào chung và dùng chày pha chế nghiền nát, trộn đều hỗn hợp.

Bước 2: Cho đá viên vào ly, rót soda thêm làm đầy. Cuối cùng là trang trí thức uống với một lát chanh và vài lá bạc hà.

Cách thứ 2: Pha chế soda bạc hà Masala

Soda bạc hà Masala là một biến thể mới lạ mang hương bị đặc biệt hấp dẫn nên rất được yêu thích tại nước ngoài. Nguyên liệu cho món nước soda này cũng rất dễ tìm, kèm theo đó là công thức pha chế siêu đơn giản.

soda bạc hà masala

Soda bạc hà Masala – món đồ uống mới lạ lôi cuốn

Nguyên liệu pha chế nước soda bạc hà Masala

– Lá bạc hà hoặc húng lủi: 1 chén nhỏ

– Đường cát trắng: 4 muỗng canh

– Bột gia vị Chaat Masala: 1,5 muỗng cà phê

– Nước cốt chanh: 2 muỗng canh

– Muốn đen: 1 muỗng cà phê

– Nước soda (ướp lạnh)

– Dụng cụ pha chế cần thiết: muddle (chày dầm), cối đâm, muỗng canh, muỗng cà phê, lu thủy tinh.

Cách làm soda bạc hà Masala

Bước 1: Cho lá bạc hà hoặc húng lủi và đường vào cối đâm, dùng muddle nghiền nát chúng với một ít nước.

Bước 2: Chuẩn bị ly thủy tinh, sau đó múc hỗn hợp vừa dầm cho vào đáy, rắc một ít bột masala và muối đen. Trộn đều.

Bước 3: Đổ một ít nước soda ướp lạnh vào, khuấy đều và phục vụ ngay lập tức.

Bí quyết tự làm siro bạc hà tại nhà

Siro bạc hà chỉ đơn giản là một loại nước đường cơ bản được thêm lá bạc hà tươi để tạo nên hương vị hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 100 gram đường cát trắng

– 240 ml nước lọc

– 50 gram lá bạc hà

– Dụng cụ: chảo nhỏ, muỗng gỗ để khuấy, chai/lọ thủy tinh có nắp.

Cách làm siro bạc hà

Bước 1: Lá bạc hà rửa sạch, để ráo sau đó thái nhỏ hoặc dùng tay vò nhẹ cho nát.

Bước 2: Cho nước lọc và đường cát vào trong chảo nhỏ, bắt lên bếp đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đến khi đường được hòa tan hoàn toàn.

Bước 3: Thêm lá bạc hà tươi vào và giảm lửa để nấu, không cần khuấy. Nấu khoảng 10 phút cho ra hết tinh dầu bạc hà và hỗn hợp siro kẹo lại.

Bước 4: Tắt bếp để nguội hỗn hợp ở nhiệt độ phòng khoảng 10 phút. Sau đó, rót vào chai/lọ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát để dùng dần trong vòng 6 tháng.

Vậy trên đây là cách pha chế 2 loại soda bạc hà, cùng bí quyết tự làm siro bạc hà vừa đơn giản vừa nhanh chóng mà bạn không thể bỏ qua. Với những chia sẻ trong bài viết, bạn có thể tự tin pha chế soda bạc hà thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà rồi nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng! Các bạn cũng đừng quên thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều công thức đồ uống độc đáo khác nhé.

Recipe Name: Soda bạc hà Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2016/10/hinh-anh-soda-bac-ha.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Soda bạc hà với hương thơm dịu mát, chút hăng hắc của bạc hà sẽ là “thần dược” giúp bạn giải tỏa căng thẳng hiệu quả sau những giờ làm việc mệt mỏi. Preparation Time: Cook Time: Total Time:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...