Topping là những loại thạch ăn kèm với trà sữa. Nhiều người hiện nay vẫn quen gọi chung là trà sữa trân châu mà không ngờ rằng đã và đang có hàng loạt các loại topping trà sữa ra đời phục vụ cho nhu cầu thưởng thức của khách hàng.

Trà pha cùng sữa được bắt nguồn từ châu Âu (không rõ nước nào) sau đó được người Hà Lan mang đến Đài Loan. Gần 20 năm du nhập vào Việt Nam, có thể nói hiện nay là thời điểm vàng son của trà sữa. Trên khắp Việt Nam đã có hơn 100 thương hiệu trà sữa lớn nhỏ từ các thương hiệu thuần Việt đến các thương hiệu nhượng quyền từ nước ngoài.

Topping trà sữa ra đời như một cách tiếp sức cho trân châu truyền thống để làm mới loại thức uống làm nhiều người mê đắm này. Nếu nói một ly trà sữa đầy đủ các loại topping có thể thay thế một bữa ăn là hoàn toàn có cơ sở vì ước tính mỗi ly trà sữa 500ml cung cấp khoảng 220 calories. Con số này chưa tính đến phần calories từ các loại topping trà sữa đa dạng hiện nay trên thị trường.

Topping trà sữa là gì?

Theo nghĩa từ nguyên, topping có nghĩa là phần bên trên hoặc lớp bề mặt phủ trên một số loại thực phẩm như bánh, trà sữa. Topping trà sữa là từ dùng gọi chung tất cả những loại thức uống cùng với trà sữa như trân châu, pudding, flan,…

topping nhiều màu sắc

Ly trà sữa hấp dẫn với các loại topping nhiều màu sắc (Ảnh: Internet)

Ban đầu, trà sữa được biết đến với tên gọi “Bubble Tea” vì những hạt trân châu cho vào đáy ly trông như những bong bóng. Trước đây, nhiều người quen gọi chung các món ăn kèm với trà sữa là trân châu chứ ít khi gọi là topping trà sữa. Ngày nay, khi trà sữa phổ biến ở mọi ngõ ngách, khái niệm topping trở nên quen thuộc với nhiều người.

Nếu là tín đồ của trà sữa, chắc chắn bạn đã quen với các tủ trưng bày đầy ắp topping ở các quán trà sữa lớn. Nhiều người vẫn còn thói quen chỉ trực tiếp vào món topping để nhân viên múc vào ly. Những bật mí dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại topping trà sữa đang phổ biến trên thị trường.

1. Trân châu

Trân châu có thể xem là loại topping truyền thống xuất hiện cùng lúc với trà sữa và tồn tại đến hôm nay. Trân châu được làm từ bột sắn sau đó vo thành từng viên nhỏ rồi luộc trong nước sôi. Ngoài hương vị nguyên bản truyền thống, nhiều người còn cho thêm cacao, cà phê, trà xanh,… để tăng màu sắc và hương vị cho trân châu.

trà sữa trân châu truyền thống

Trà sữa trân châu truyền thống (Ảnh: Internet)

Dù hiện nay các loại topping trà sữa xuất hiện ngày càng nhiều thì trân chân vẫn giữ được vị thế của nó. Mỗi viên trân châu đều có hương thơm của trà, dai sần sật khiến nhiều người thích thú.

2. Các loại thạch

Thạch hay rau câu được làm từ gelatin và cho thêm nhiều hương vị, màu sắc để tăng sự hấp dẫn. Người Việt hiện nay hay làm thạch rau câu bằng cách hòa tan bột rau câu với nước, sau đó đun nóng khoảng 5 – 10p rồi để nguội, rau câu sẽ đông lại thành dạng thạch.

viên thạch trái cây

Những viên thạch trái cây hấp dẫn gia nhập vào gia đình topping trà sữa (Ảnh: Internet)

Thạch rau câu rất dễ ăn và dễ kết hợp ăn kèm với bánh, chè, trà sữa… Thạch rau câu trở thành topping từ khi một người Anh kinh doanh trà sữa nghĩ cách thu hút những trẻ em đến với cửa hàng của mình. Ngoài topping trân châu, ông đã làm ra những viên thạch nhiều màu sắc mang hương vị của các loại trái cây. Loại thạch trà sữa này nhanh chóng mê hoặc trẻ em và cả bố mẹ chúng.

Ngoài các loại thạch trái cây (xem thêm cách làm trà sữa trái cây tươi), nhiều người còn tự bổ sung thêm thạch Củ Năng, thạch phô mai, thạch nho khô,…vào công thức pha chế trà sữa để đa dạng hương vị các loại topping của quán.

3. Hạt thủy tinh

Hạt thủy tinh (popball) được làm từ hai nguyên liệu chính là gốc calcium và chiết xuất rong biển nên có màng trong bên ngoài và lớp nhân lỏng bên trong. Chính vì đặc điểm đó nhiều người hay gọi loại topping trà sữa này là hạt thủy tinh hay hạt nổ.

thạch thủy tinh

Hạt thủy tinh ẩn chứa hương vị bí mật bên trong lớp vỏ mỏng manh (Ảnh: Internet)

Hạt thủy tinh là một loại topping trà sữa có vẻ ngoài tương tự trân châu. Tuy nhiên, hạt thủy tinh có nhiều màu sắc hơn với lớp vỏ mỏng dai. Bên trong hạt thủy tinh chứa nước sệt nhiều hương vị như dâu, yaourt, cà phê, nho,… với vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Khi cắn nhẹ dòng nước này tan chảy hòa quyện với trà sữa tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức.

4. Pudding

Pudding đang là một trong những loại topping trà sữa được yêu thích. Pudding được làm từ bột flan trứng, có tính xốp, mềm, béo khiến bạn không thể chối từ vị ngon của loại topping này. Ở Mỹ và Canada, bánh pudding được dùng tráng miệng và có vị tương tự như bánh custard trứng.

thạch trà xanh

Pudding trà xanh – một trong những topping trà sữa được nhiều người yêu thích(Ảnh: Internet)

Không dai như trân châu, không “mỏng manh” như hạt thủy tinh, Pudding mềm mịn, nhẹ nhàng tan trên đầu lưỡi khiến nhiều người thích thú. Tương tự như những loại topping trà sữa khác, pudding cũng được làm đa dạng hương vị như: pudding trứng, pudding trà xanh,…

thạch phô mai

Thạch phô mai đang chiếm được tình cảm của các trái tim yêu trà sữa (Ảnh: Internet)

Sánh vai với các loại topping trà sữa quen thuộc như trên, hiện nay phô mai tươi (xem thêm cách làm trà sữa Phô Mai tươi), bánh mochi, khúc bạch, khoai môn,… và ngay cả trái Đào (xem thêm cách làm trà sữa Đào ngon đừng hỏi) cũng được nhiều người ưa chuộng. Tất cả những hương vị, màu sắc của topping càng làm cho các tín đồ trà sữa mê mẩn, uống mãi không chán.

Name of Reviewed Item: Khám Phá Các Loại Topping Trà Sữa Muôn Màu Rating Value: 5 Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2018/05/topping-nhieu-mau-sac.jpg Review Author:Review Date:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...