Công dụng của trà đen bao gồm: làm giảm cholesterol, tiêu chảy, sâu răng, và các vấn đề về tiêu hóa. Trà đen cũng tốt để cải thiện lưu thông máu và điều trị cao huyết áp, hen suyễn. Trà đen rất đa dạng, hầu hết chúng đều có hương thơm dễ chịu, vị dịu vừa phải và sở hữu màu sắc đỏ tươi ấn tượng, vì thế mà trà đen đã trở thành nguyên liệu pha trà sữa đậm ngon.

Trong thực phẩm, trà đen được tiêu thụ như đồ uống nóng hoặc lạnh. Đây là một trong những loại trà phổ biến, và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hơn cả cà phê, rượu vang và cacao. Trà đen là thức uống lý tưởng này có nhiều giá trị về y học, bao gồm tác dụng chữa bệnh và giá trị dinh dưỡng được các nhà khoa học công nhận.

trà đen

Trà đen hay còn gọi là hồng trà có vị đắng nhẹ và mùi thơm dễ chịu

Trà đen là gì?

Trà đen là loại trà được oxy hóa nhiều hơn trà xanh hay trà vàng (trà Thiết Quan Âm thuộc nhóm oolong). Trà đen thường có hương vị đậm đà hơn những loại trà ít bị oxy hoá. Cũng giống như những loại trà khác trà đen có nguồn gốc từ cây trà có tên gọi là Camellia Sinensis. Trà đen được phổ biến nhất ở phương Tây, tại phương Đông, tuy việc tiêu thụ trà đen ít phổ biến hơn, nhưng lại là một trong những nguyên liệu pha chế trà sữa chính. Ở Trung Quốc, trà đen được gọi là hồng trà hoặc trà đỏ do màu đỏ đặc trưng của chúng.

trà đen tiêu thụ nhiều nhất thế giới

Trà đen là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới

Công dụng nổi bật của trà đen

Loại đồ uống tuyệt vời này được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh và các lợi ích sức khoẻ khác. Một số trong số đó là như sau:

• Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tác động tích cực của trà đen đối với sức khoẻ tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng trà đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cục bộ và các biến cố mạch vành lớn như đau tim.

• Điều trị tiêu chảy: Nếu bạn cảm thấy đau bụng và đang bị tiêu chảy, thì một tách trà đen sẽ là vị cứu tinh ngay lúc này. Các chất tanin trong trà đen có tác dụng làm dịu chứng viêm ở ruột và bị tiêu chảy. Chất chống viêm này của trà cũng rất hữu ích cho việc chữa trị rối loạn tiêu hóa.

• Giảm Cholesterol: Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ở New Orleans, những người thường xuyên sử dụng trà đen sẽ giúp làm giảm mức cholesterol xấu gây ra các cơn đột quỵ và các cơn đau tim gây tử vong. Người ta cũng nhận thấy rằng những người uống từ 3 đến 4 chén trà đen mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người tiêu thụ số lượng ít hoặc không uống trà.

trà đen trị ung thư phụ nữ

Trà đen có công dụng giúp phụ nữ điều trị một số bệnh ung thư

• Ngăn ngừa ung thư vú: Uống trà đen giúp phụ nữ ngăn ngừa sự phát triển ung thư ở ngực, đặc biệt là phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh. Trà cũng giúp nâng cao mức hormone globulin trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Sự hiện diện của teaflavins trong trà đen phá huỷ các tế bào bất thường trong cơ thể trước khi chúng gây ra nhiều thiệt hại lớn hoặc làm thay đổi thành tế bào ung thư.

• Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một vấn đề sức khoẻ mãn tính ngày càng tăng trên khắp thế giới. Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Diabetologia đã phát hiện ra rằng uống cả trà và cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

• Ung thư buồng trứng: Phụ nữ thường xuyên uống trà, bao gồm trà đen hoặc trà xanh, sẽ có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng thấp hơn so với phụ nữ không bao giờ hoặc ít khi sử dụng trà.

• Bệnh Parkinson: Một số nghiên cứu cho thấy những người uống các thức uống có chứa caffein như cà phê, trà và cola có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp. Uống trà đen cũng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson trong số những người hút thuốc lá.

trà đen kết hợp với kem phô mai

Trà đen kết hợp với kem phô mai, kem muối là một vị trà rất được yêu thích hiện nay

Một số cảnh báo khi sử dụng trà đen

Uống quá nhiều trà đen hơn năm chén mỗi ngày, có thể gây ra các phản ứng phụ do caffein trong trà đen. Những phản ứng phụ này có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng và bao gồm nhức đầu, căng thẳng, buồn nôn, tiêu chảy, khó chịu, nhịp tim không đều, run, ợ nóng, chóng mặt, rung tai, co giật… Ngoài ra, những người uống trà đen hoặc đồ uống có chứa caffein khác, đặc biệt với số lượng lớn, có thể phát triển sự phụ thuộc về tâm lý và gây nghiện.

trà đen sử dụng nóng lạnh

Trà đen thường được sử dụng nóng hoặc lạnh

Uống một lượng rất lớn trà đen có chứa trên 10 gram caffeine là không có lợi. Liều lượng này có thể gây tử vong hoặc các phản ứng phụ nghiêm trọng khác.

Trà đen cũng được biết là gây ra các vấn đề về axit trong dạ dày. Vì vậy, không được quá lạm dụng chúng. Hơn nữa, bạn nên tránh uống trà sau bữa ăn trưa hoặc ăn tối, vì chúng có thể dẫn đến tiêu hóa kém, nhưng ở những thời điểm khác trong ngày sẽ thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.

trà đen kết hợp với bánh

Trà đen kết hợp với bánh trong một buổi tiệc trà

Tóm lại, dựa vào những tác dụng của trà đen bạn có thể thấy rằng việc uống loại trà này sẽ rất có ích cho cơ thể. Đây cũng chính là lý do vì sao trên thế giới có đến gần 80% người tiêu dùng trà đen.

Để tránh mắc phải những tác dụng không mong muốn, bạn nên lưu ý sử dụng với liều lượng vừa phải hoặc nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia nhé!

Name of Reviewed Item: Công Dụng Ân Tượng Không Thể Bỏ Qua Của Trà Đen Rating Value: 5 Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2018/03/tra-den-2.jpg Review Author:Review Date: