Trà sữa hiện đang làm thức uống được đông đảo giới trẻ yêu thích. Có rất nhiều thương hiệu trà sữa được ưa chuộng đều dựa trên nền tảng trà giống nhau, nhưng được pha chế bởi các công thức khác nhau, cho ra các vị trà sữa khác nhau. Vậy bạn đã biết có những loại trà nào là nguyên liệu dùng để pha chế trà sữa chưa?

Vốn là thức uống quen thuộc của giới trẻ, các thương hiệu trà sữa nổi tiếng thay nhau thống lĩnh thị trường của Việt Nam. Mỗi thương hiệu có bí quyết pha chế riêng, tạo nên sự độc đáo của mình. Tuy nhiên, tất cả đều có chung một nền tảng trà giống nhau.

trà để pha trà sữa

Có đa dạng có dòng trà dùng để pha trà sữa

Hãy cùng nhau tìm hiểu xem các loại trà tốt cho sức khỏe này có đặc tính gì cũng như lợi ích của trà đối với sức khỏe chúng ta và khi pha cùng với sữa sẽ cho vị như thế nào nhé.

Trà Đen

Trà Đen là loại trà phổ biến dùng để pha trà sữa, loại trà này đã được oxy hóa hoàn toàn. Sau khi ủ, trà đen cho nước màu nâu sáng tới đỏ đậm đẹp mắt, hương trà đen thơm ngát. Thông thường các loại trà Đen đều có hương vị mạnh, một số số đắng và chát thế nên cần có sự cân nhắc thời gian ủ trà, tránh ủ trà quá lâu sẽ làm trà bị chát.

Trà Đen có những công dụng ấn tượng như một loại thuốc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, điều hòa lượng đường trong máu, có đặc tính chống viêm, nhiễm khuẩn. Khi kết hợp với sữa tạo nên hương vị hài hòa, mùi thơm của trà vươn vấn không bị lấn át bởi sữa.

Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam đến từ Đài Loan. Và ở đất nước này, trà Đen tại Sun Moon lake giống trà Assam được xem là một đặc sản. Trà không chỉ có hương vị thơm mà còn cho nhiều vị khác nhau đặc biệt là hương quế và bạc hà.

Trà Oolong (trà Ô long)

Trà Oolong được xem là một trong những giống trà Đài Loan quý, có giá thành không rẻ. Trà Oolong là loại trà được oxy hóa 1 phần, chính vì vậy mà trà cho màu hổ phách tới nâu đỏ lóng lánh.

Sở dĩ có giá thành cao không chỉ vì hương vị trà thơm ngon mà còn vì phải tốn nhiều thời gian nhất để chế biến, trong đó bước vò và oxy hoá được lặp lại nhiều lần. Mức độ oxy hóa của trà Oolong khoảng 30 – 40%.

búp trà thành trà sữa

Từ những búp trà cho đến khi trở thành một ly trà sữa là cả quá trình

Oolong có vị chát mềm, mượt, hương thơm đặc biệt, giàu hương vị. Chính vì vậy mà Oolong được yêu thích và rất thích hợp cho những người mới biết uống trà. Trong pha chế trà sữa, Oolong tạo nên vị trà sữa độc đáo, nhẹ nhàng mà không nhạt, thoang thoảng mà không nhanh phai. Ngoài ra Oolong còn giúp giảm lượng chất béo hấp thụ trong thức ăn, hỗ trợ giảm cân và cải thiện làn da. Thế nên 1 cốc trà sữa Oolong là hoàn toàn ổn với những ai đang giảm cân nhé.

Trà Thiết Quan Âm

Khá giống với trà Oolong, trà Thiết Quan Âm cũng là một loại trà xanh vì có độ oxy hóa thấp (tầm 10 – 15%). Vị của Thiết Quan Âm mang dư vị của trà xanh nhiều hơn, có lẽ vì vậy cho ta cảm giác thanh mát hơn.

Ngay khi rót nước sôi vào, Thiết Quan Âm liền tỏa ra một mùi thơm như mùi hơn lan, còn có cả mùi hạt dẻ thoảng nhè nhẹ. Mùi thơm nhẹ nhàng này khiến người ta ngây ngất, đây cũng là điều làm nên sự khác biệt giữa Thiết Quan Âm và Oolong.

Thiết Quan Âm có màu vàng ánh kinh rất trong, đẹp mắt. Từ mùi hương, màu sắc ta đã có thể thấy sự dịu dàng, nhẹ nhàng của loại trà này. Khi thưởng thức cũng vậy, bạn nên thử từng ngụm nhỏ để cảm nhận rõ hơn mùi thơm đượm cùng vị chát dịu của trà.

Khi kết hợp cùng với trà sữa, Thiết Quan Âm cho vị ngọt thanh nhã, mùi trà không quá đậm nhưng lại khiến người ta lưu luyến. Loại trà này thường chỉ được các thương hiệu lớn sử dụng để pha chế trà sữa vì giá thành khá cao.

Trà xanh (Lục trà)

Lục trà đem đến trải nghiệm khác hẳn trà đen, khi nó có vị chát hơn, mùi trà xanh nồng hơn. Lục trà hoàn toàn không qua oxy hóa, giữ được hương vị và màu sắc nguyên thủy vốn có của nó.

Lục trà có tác dụng chống oxy hóa cao, nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể, giúp tinh thần thư giãn. Khi kết hợp với sữa, Lục trà sữa cho vị trà đậm, có phần chát hơn so với những loại trà khác, tuy nhiên không quá gắt đủ khiến người thưởng thức muốn thử lại lần nữa.

Quả thật các loại trà khác nhau cho ra hương vị trà sữa khác nhau, đem đến trải nghiệm vị giác khác nhau. Thật khó có thể từ chối vị đắng nhẹ của trà Đen, mùi thơm của trà Oolong, vị dịu dàng của Thiết Quan Âm, cùng chút chát nhẹ của Lục trà. Tất cả đều cho ra những ly trà sữa với đặc trưng riêng, không lẫn vào đâu được.

Bạn đã thử pha chế trà sữa từ bao nhiêu loại trà rồi?

Name of Reviewed Item: Những Loại Trà Dùng Để Pha Chế Trà Sữa Rating Value: 5 Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2017/08/tra-de-pha-tra-sua.jpg Review Author:Review Date: