Martini Dry Cocktail Viết Lên Một “Huyền Thoại”

Nguồn gốc của Martini Dry Cocktail

Cocktail Martini gắn liền với câu nói huyền thoại “Shaken – Not Stirred” trong bộ phim Điệp viên 007, do nhân vật James Bond thường hay gọi mỗi khi vào quán Bar. Martini được mệnh danh là “ông hoàng của thế giới cocktail”. Theo một số câu chuyện kể lại rằng cocktail Martini được sáng tạo vào thời kì Gold Rush năm 1870. Tại khách sạn Occidental, Bartender tên là Jerry Thomas đã làm ra ly cocktail này để dành tặng cho người thợ mỏ sắp về quê ở vùng Martinez của tiểu bang California. Do đó, ông đã dùng tên của vùng Martinez để đặt cho cocktail này. Theo thời gian thì tên gọi Martinez đã được đổi thành Martini.

Hiện nay, có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc của cocktail Martini. Thế nhưng, chỉ cần ngồi ở quầy bar, nhâm nhi thức uống nồng nàn và nghe Bartender kể từng lịch sử của mỗi loại đồ uống vẫn là cái thú vui quen thuộc. Không có gì rõ, không có gì cụ thể đã làm cho con người ta cảm thấy tò mò và thích thú khi uống cocktail. Công thức cocktail Martini có nhiều phiên bản khác nhau. Trong đó có Martini Dry Cocktail, nghĩa là lượng rượu Vermouth ít hơn so với cocktail Martini truyền thống.

Ông hoàng Cocktail Dry Martini
Cocktail Dry Martini được mệnh danh là ông hoàng thế giới cocktail

Nguyên liệu pha chế Martini dry cocktail

Gin: 75ml
Dry vermouth: 15ml
Orange bitters: 1 dash
Đá viên
Dụng cụ: ly Martini, muỗng khuấy…

Cách làm Martini Dry Cocktail

Bước 1: Làm lạnh ly Martini
Bạn cho đá viên vào ly Martini để làm lạnh trước khi pha chế cocktail.
Bước 2: Pha cocktail Dry Martini

Hướng dẫn cách pha chế Dry Martini Cocktail

Sau đó, bạn dùng jigger để đong nguyên liệu lần lượt gồm: 75ml Gin, 15ml Dry Vermouth, 1 dash Orange bitters vào một cái ly khác. Thêm đá viên vào ly này và dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp.

Bước 3: Hoàn thành Martini Dry Cocktail

Cuối cùng, bạn đổ phần đá trong ly Martini ở bước 1 và dùng strainer chặn đá lại, rót cocktail vào ly đã ướp lạnh.

Hương vị Dry Martini Cocktail lột tả được sự tinh tế, mạnh mẽ

Để trang trí cho Martini Dry Cocktail, bạn cắt một miếng vỏ cam nhỏ, mảnh, sau đó xoăn nhẹ để tạo độ cong cho vỏ cam và gắn lên miệng ly là xong. Trang trí cocktail đẹp mắt hơn với cách này << Đọc thêm>>

Yêu cầu thành phẩm

 • Hương vị: tươi mát, dễ chịu.
 • Rượu nền sử dụng: Gin Vermouth hoặc Aperitif Wine
 • Kiểu ly: Martini Glass
 • Phục vụ lạnh, không kèm đá (uống kiểu Neat)
 • Thời gian thưởng thức: buổi tối

Các loại cocktail Martini

Trải qua nhiều phong cách pha chế, Martini được biến thể thành nhiều phiên bản khác nhau như:

 • Dry Martini: Ít Vermouth, nhiều Gin
 • Wet Martini: Nhiều Vermouth, ít Gin
 • Perfect Martini: Tỉ lệ Vermouth và Gin bằng nhau
 • Dirty Martini: Ngoài Vermouth và Gin, có thêm nước từ quả Olive
Điệp viên 007 dùng martini trong phim
Diễn viên James Bond thưởng thức Martini trong bộ phim Điệp viên 007

Cách gọi Martini trong quầy Bar

Up hay Rock

Có nghĩa là cocktail của bạn sẽ được phục vụ trong ly thủy tinh như thế nào. Đối với “up” thì cocktail sẽ được phục vụ trong ly thủy tinh cao, còn “rock” thì cocktail sẽ được trong ly cocktail được làm lạnh trước.

Shake hay Stir

Đây được gọi là kỹ thuật pha chế cocktail Martini. “Shake” có nghĩa là tất cả nguyên liệu sẽ được lắc trong bình lắc cùng với đá viên. Do đó, cocktail sẽ lạnh và hương vị sẽ được làm loãng nhiều hơn. Còn “Stir” nghĩa là khuấy nguyên liệu ngay trong ly cocktail. Với cách này thì cocktail sẽ có vị đậm đà, ít lạnh hơn.

Wet hay Dry

Điều này muốn nói đến khối lượng rượu Vermouth có trong ly Martini.

 • Wet: thêm Vermouth
 • Dry: ít Vermouth
 • Naked: không có nguyên liệu Vermouth

Twist hay olive

Bạn muốn trang trí cocktail Martini với “một vỏ chanh mỏng” hay “quả olive”. Đó cũng là nghĩa tiếng Việt của từ “twist” và “olive”. Mỗi cách trang trí sẽ làm cho hương vị cocktail sẽ khác nhau. Ví dụ như twist sẽ là một dải vỏ chanh hoặc cam thả vào trong ly cocktail, làm cho hương vị cocktail thanh mát hơn. Còn olive thì sẽ có cảm nhận vị mặn ở đầu lưỡi.

Trang trí bằng chanh và olive
Sử dụng chanh và cả olive để trang trí đều được

Mỗi phiên bản của Martini Cocktail sẽ mang đến những trải nghiệm khác nhau. Vậy bạn đã thử cocktail Dry Martini chưa? Cảm nhận của bạn như thế nào? Hãy cùng HCPViet thưởng thức nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.71 (7 bình chọn)

Tác giả: Tiểu Ly Hồ

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn