Bạn là người yêu thích cà phê và muốn tự tay pha cà phê tại nhà thay vì “liều mình” thử các loại cà phê được làm từ bắp, đậu nành hay hóa chất khác. Để pha một ly cà phê ngon không khó, quan trọng bạn cần nắm được các kỹ thuật pha chế. Cùng tham khảo cách pha cafe phin nhỏ và phin lớn dùng trong gia đình và kinh doanh trong bài dưới đây nhé.

Cà phê là thức uống phổ biến bậc nhất thế giới, khi mà các lời mời mộc gặp mặt ở Ý đều bắt đầu với “Macchiato nha!”, ở Việt Nam thì “Cà Phê nha!”, đủ để thấy sự quan trọng của cà phê trong đời sống hằng ngày. Hiện có nhiều cách pha cà phê khác nhau như pha cà phê bằng máy hay piston,… tuy nhiên, pha cà phê bằng phin vẫn rất được ưa chuộng ở Việt Nam.

Dù có nhiều hàng quán, nhưng nhiều người vẫn yêu thích vị cà phê “nhà làm”, vừa an toàn, lại rất thi vị khi nhìn cà phê nhỏ giọt. Ngoài ra, trong cách pha bạc xỉu và cách làm cà phê trứng đúng chuẩn, người ta khuyên rằng bạn nên sử dụng cà phê pha phin cho ly bạc xỉu nồng vị cafe nhất, dù chỉ với một lượng nhỏ cà phê trong đó.

hạt cà phê

Từ những hạt cà phê tươi ngon, bạn cần nắn được cách pha cà phê để cho ra nước cốt cà phê nồng nàn (Ảnh Internet)

Cách pha cà phê bằng phin chú trọng vào kỹ thuật và độ chính xác về thời gian, nhiệt độ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn bí quyết để pha cà phê phin có hương vị thơm nồng, đậm đà với phin nhỏ và cả phin lớn.

Nguyên liệu cần có để pha chế cà phê phin ngon

– Cà phê hạt bạn tự xay hoặc loại cà phê bột sạch, nguyên chất

– Nước sôi

– Phin pha cà phê bằng nhôm, loại dày, nặng

– Ly, cốc, tách: Loại sứ (cà phê nóng)

– Cốc đo ml: 50ml, 100ml, 200ml

Các bước pha chế cà phê phin nhỏ

Bước 1: Để đảm bảo hạt cà phê nở, chiết xuất được nước cà phê thơm ngon bạn cần tráng phin và ly qua nước nóng già rồi để ráo. Việc này giúp khi cho nước vào cà phê, phin sẽ hấp thu ít nhiệt, đủ để hạt cà phê nở thơm. Ly đựng cà nóng giúp cà phê ngon hơn. Dùng nước đun sôi ở nhiệt độ 95 – 100 độ C.

Bước 2: Đối với phin cà phê nhỏ, bạn cho 25 gram cà phê vào phin, lắc đều để cà phê dàn đều giúp hấp thụ nước và nở đều. Nén nắp gài (lưỡi gà) lên cà phê với lực vừa phải, không quá chặt, cũng không quá lỏng tay.

Bước 3: Rót nước nóng lên nắp phin, đặt phin cà phê lên để cà phê hút hết nước. Giai đoạn này gọi là ủ cà phê.

Bước 4: Tiếp sau đó, đặt phin lên cốc tiến hành rót chậm và đều khắp bề mặt phin khoảng 30ml nước sôi (90 – 95 độ), đậy kín nắp cho cà phê nở đều.

pha cà phê

Nhìn từng giọt cà phê nhỏ xuống ly bạn sẽ cảm thấy thư giãn, thoải mái (Ảnh Internet)

Bước 5: Sau 2 – 3 phút, tiếp tục cho thêm 50 ml nước sôi và đậy nắp đợi. Từ từ giọt cà phê sẽ nhỏ xuống ly. Quan sát thấy cà phê nhỏ từng giọt một, không chảy thành dòng, cũng không quá lâu chứng tỏ bạn nén cà phê vừa phải. Lúc này bạn đã thành công hơn quá nửa rồi.

Bước 6: Sau khi nhỏ hết, bạn thu được từ 40 – 45ml nước cốt cà phê. Lúc này tùy ý bạn thêm đường, sữa hay nước cốt dừa, làm cà phê đá xay… để thưởng thức. Với cách pha cà phê này, bạn sẽ có ngay một ly cà phê đen nồng đậm.

Đối với những ai muốn pha cà phê nhiều, để dùng dần hoặc những quán cà phê kinh doanh cần pha nhiều bằng phin lớn, bạn có thể áp dụng cách pha cà phê dưới đây:

Nguyên liệu pha cà phê phin cỡ vừa

– 100 gram cà phê bột nguyên chất

– 450 ml nước sôi

– Phin lớn loại 100 gram

Cách pha cà phê phin cỡ 100 gram cũng tương tự như pha cà phê phin nhỏ. Các bước chuẩn bị cũng bao gồm tráng phin và ly, ủ cà phê, nén cà phê… chỉ khác lượng cà phê và lượng nước.

nước cốt cà phê

Từ nước cốt cà phê ngon, bạn thỏa sức sáng tạo và thưởng thức nhiều thức uống hấp dẫn từ nền cà phê (Ảnh Internet)

Bước 1: Tráng phim qua nước sôi, cho bột cà phê vào phin, dàn đều. Ấn nhẹ nắp gài phin. Sau đó cho vào nắp phin 20 – 30 ml nước sôi, đặt phin cà phê lên ủ. Khi thấy cà phê đã hút hết nước, đặt phin lên ly đựng, châm vào 150 ml nước sôi.

Bước 2: Sau 7 – 10 phút thì châm tiếp 250 ml nước nữa. Đậy nắp và chờ đợi cà phê nhỏ giọt. Vẫn theo quy tấc cũ, nếu cà phê nhỏ từng giọt, từng giọt là bạn đã thành công, cà phê được chiết xuất sẽ thơm ngon, đậm đặc.

Bước 3: Khi cà phê chảy gần hết, bạn ấn mạnh cho chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại. Bạn sẽ thu được lượng cà phê từ 160 – 200 ml, đủ dùng để pha 4 – 5 cốc cà phê đậm đặc, thơm ngon.

Để cà phê sau khi pha thơm hơn, vị đậm đà hơn bạn cho thêm 1 ít muối khi pha. Nước cà phê bảo quản nóng tốt nhất trong các bình sứ, đậy chặt nắp. Nếu muốn bảo quản lạnh bạn cho nước cốt cà phê vào chai, đậy kín nắp bảo quản trong tủ lạnh.

Với cách pha cà phê phin như hướng dẫn trên bạn sẽ thưởng thức được tách cà phê thơm đậm, sánh đặc. Điểm đặc biệt khi pha cà phê có lẽ là khi nhìn từng giọt cà phê nhỏ xuống ly, mùi thơm thoang thoảng của nó giúp bạn tỉnh táo, tập trung làm việc hơn hoặc giúp bạn thư giãn, thoải mái hơn. Đối với người yêu thích cà phê, dùng buổi nào cũng vô cùng thích hợp, cà phê có tác dụng tốt tới thần kinh của chúng ta, nếu nạp vào một lượng vừa phải sẽ kích thích trí não.

cà phê phin

Dù có nhiều cách pha cà phê, nhưng cà phê pha phin vẫn rất được ưa chuộng (Ảnh Internet)

Cách pha cà phê trên cũng giúp những người đang kinh doanh hoặc có ý định kinh doanh pha được những ly cà phê chất lượng cạnh tranh. Tùy theo sự sáng tạo của bạn mà có thể từ cốt cà phê pha chế thành nhiều loại thức uống hấp dẫn như cà phê cốt dừa, cà phê sữa, bạc xỉu, cà phê kem,…

Hy vọng với những mẹo và bí quyết pha chế cà phê được chia sẻ trên giúp bạn pha được những ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn.

Rating Value: 5 Review Author:Review Date:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...