Cafe Espresso là gì? Cách làm ly cà phê ESPRESSO đúng điệu

Cà phê Espresso đậm đặc, hòa trộn giữa lớp bọt cafe màu nâu nhạt ở trên, cùng với hương vị cafe nguyên chất bên dưới. Chắc hẳn rằng, điều này đã khiến bạn tò mò tìm hiểu về Espresso là gì? Những bí ẩn đằng sau ly cafe Espresso đặc biệt “nhỏ mà có võ” như thế nào phải không?

Espresso có hương vị cân bằng giữa đắng và chua
Espresso có hương vị cân bằng giữa đắng và chua nhẹ của hạt cafe (ảnh: Internet)

Video cafe Espresso

Cafe Espresso là gì?

Espresso là một dạng cafe pha bằng máy, là tên gọi được người Ý và người châu Âu định nghĩa. cafe được xay thật mịn, pha bằng áp suất của hơi nước trong vòng 30 giây. Espresso trong tiếng Ý được gọi là “express” có nghĩa là “nhanh”, từ này thể hiện cho cách pha chế, cách thưởng thức và cách phục vụ cho khách hàng ngay lập tức.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cafe Espresso tùy thuộc vào độ mịn cafe, áp suất nước, lực nén cafe, thời gian chiết xuất, nhiệt độ nước cũng như áp dụng đúng cách pha cafe Espresso. Chính vì thế, Espresso có những đặc thù riêng biệt để thể hiện rõ rệt trong từng tách cafe Espresso, cũng như thể hiện “tâm hồn” sống của những Barista – người pha chế cafe.

Một ly cà phê Espresso sẽ gồm có hai lớp được gọi là lớp Creama và lớp Liquid.

– Lớp Crema: Lớp bọt ở trên cafe Espresso, được tạo nên từ bọt CO2, bao gồm cafe và các loại dầu nhũ hóa trong hạt cafe.

– Lớp Liquid: Được tạo bởi các chất hòa tan, chất khí và các chất không hòa để tạo nên hương vị chính của tách Espresso.

Cách lựa chọn hạt cafe pha Espresso ngon

Chọn loại hạt cafe

Cafe Espresso chỉ sử dụng hạt cafe nguyên chất, không pha trộn, không sử dụng chất tạo hương… như những loại cafe khác. Thông thường, các Barista của trường HPCViet thường chọn các hạt cafe Arabica chất lượng cao để làm Espresso, pha trộn thêm Robusta để lớp Crema thơm và đặc hơn.

Chọn theo khẩu vị

độ mịn ảnh hưởng đến hương vị
Độ mịn và chất lượng cafe ảnh hưởng đến hương vị cafe Espresso (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể lựa chọn theo khẩu vị thường hay uống. cafe mịn và mạnh thì nên chọn hạt cafe có sẫm màu, bóng, cafe đắng hơn thì chọn cafe hạt có màu sáng.

Chọn theo lượng caffein

Hạt cafe có màu sẫm hơn thì lượng caffein thấp.
– Hạt cafe có màu sáng hơn thì nồng độ caffein cao.
– Hạt cafe có màu sắc trung bình, hơi nâu thì được rang ở mức vừa phải, nồng độ caffein vừa phải.

Cafe Espresso đối với người Việt? Gout cafe của người Việt

Lúc trước, khái niệm cafe pha máy hay hương vị cafe Espresso chưa được người Việt đón nhận. Bởi vì người Việt đã quen cách uống cafe phin, vị đắng đậm đà, có mùi thơm và không thích vị chua nguyên thủy của hạt cafe.

Người Việt có thói quen ngồi nhâm nhi tách cafe vào mỗi sáng, tận hưởng những phút giây chờ đợi từng giọt cafe chiếc xuất qua chiếc phin nhỏ. Espresso thì ngược lại hoàn toàn, không chỉ pha chế nhanh để chiết xuất hương vị cafe hoàn hảo, mà còn thưởng thức ngon hơn lúc vừa mới pha.

Từ những vụ “cafe bẩn”, người Việt đã bắt đầu làm quen với thưởng thức cafe Espresso, đặc biệt là những người trẻ tại Việt Nam. Họ không chỉ thích chất lượng cafe, mà còn tìm tòi, thư giãn cùng phút giây Barista pha cafe Espresso.

Dụng cụ pha cà phê

  • Máy pha cafe Espresso
  • Máy xay cafe
  • Dụng cụ nén: Tamper, tấm lót
  • Phin mù
  • Cân
  • Chổi vệ sinh máy, chổi vệ sinh filter
  • Hộp đựng cafe đã sử dụng
  • Tách đựng cafe
  • Ca đánh sữa
  • Khăn vệ sinh vòi đánh sữa
  • Dụng cụ đong

Những loại Espresso phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam

Espresso nguyên bản

Một ly cafe Espresso hoàn hảo phải đảm bảo trên mặt có lớp Crema, vị cân bằng giữa thơm, không đắng và lớp Liquid hậu ngọt chua, không có vị khét.

Latte Art

Là dạng cafe sữa, được pha chế từ sữa tươi, bọt sữa được đánh nóng. cafe Latte được sáng tạo dành riêng cho trẻ em, vì lượng caffein ít hơn. Thế nhưng, Latte trở thành đồ uống quốc dân với những hình art đẹp mắt như: trái tim, chiếc lá, hay hình thù phức tạp khác.

Cappuccino

tạo hình espresso
Một số biến thể từ nền cafe Espresso (Ảnh: Internet)

Khác với Latte, bọt sữa của Cappuccino được đánh lâu hơn, lớp bọt sữa dày hơn. Cappuccino là một trong những dạng đồ uống được nhiều Barista “vẽ” nên thành phẩm cafe đậm chất nghệ thuật.

Cafe Mocha

Cafe Mocha được pha chế từ chocolate nóng, sữa tươi, kem tươi. cafe Mocha có lượng caffein thấp, không lo bị ép tim, có lớp kem sữa béo ngậy rất lạ miệng. Là một trong những món đồ uống không thể thiếu trong menu của các thương hiệu cafe lớn như Starbuck, The Coffee Bean & Tea Leaf…

Cafe Americano

Những chàng lính Mỹ trong thời kỳ thế chiến thứ nhất và thứ hai, khi đóng quân tại Ý, họ đã vô tình cho thêm nước nóng để làm giảm độ đậm và vị chua của Espresso. Không ngờ rằng, Americano được lấy cảm hứng từ câu chuyện nhỏ trên. Hương vị cafe Americano ngọt ngào, ít caffein, không có vị chua.

Công thức pha đúng cách

Nguyên liệu

  • cafe đã rang
  • Máy pha cafe
  • Phin mù
    Tamper
  • Tách sứ
  • Chổi vệ sinh

Tiêu chuẩn

  • Áp suất nước: 9 bar
  • Nhiệt độ nước: 85 – 95 độ C

Cách pha cafe Espresso bằng máy

– Đầu tiên, bạn đong 7 – 8gr cafe rang xay vào phin mù. Trước khi đong cafe vào bạn nên dùng chổi quét sạch cặn cafe còn sót.

Lực nén cà phê
Lực nén rất quan trọng trong quá trình pha chế Espresso (Ảnh: Internet)
dòng chảy cà phê
Dòng chảy cafe luôn tròn, không bị ngắt đoạn là cafe đạt chuẩn (Ảnh: Internet)

– Tiếp đến, dùng dụng cụ nén (tamper) gạt cafe còn sót, làm phẳng bề mặt cafe trước., sau đó dùng lực tay đè lên tamper từ 9 – 14kg, giữ cổ tay và cù chỏ một đường thẳng.

– Chọn chế độ xả nước bộ lọc cafe để loại bỏ nước cafe còn sót, đặt tách sứ vào đúng vị trí của bộ lọc. Sau đó gắn phin mù vào máy pha cafe. Và chọn chế độ pha cafe tự động với thời gian chiết xuất chuẩn từ 25 – 30 giây.


– Cuối cùng, bạn được 32 – 35ml cafe Espresso nguyên chất trong tách cafe thơm lừng.

Cách thưởng thức Espresso đúng kiểu

Đừng bao giờ uống cafe Espresso khi không có lớp Crema

Loại cafe này cần được pha thật nhanh và uống thật nhanh khi lớp kem còn bồng bềnh ở trên, vì có thế đó không phải là Espresso, hoặc đã pha quá lâu, mất đi hương thơm tự nhiên, vị béo béo. Vì vậy, bạn nên order tại quầy và uống tại chỗ sẽ ngon hơn là mang đi. Việc này khác với cách pha ca cao nóng một chút là hương vị của ca cao sẽ lưu luyến bên bạn khi dùng âm ấm.

Chỉ nên uống Espresso trước 11h sáng

Việc mỗi buổi sáng, người Ý ngồi trên những góc phố đông người qua lại, thưởng thức tách Espresso đậm đà dường như là văn hóa, cũng là cách họ nạp năng lượng để bắt đầu một ngày dài làm việc tiếp đến. Nếu bạn gọi Espresso sau 11h bạn sẽ nhận được những ánh nhìn khác lạ, khi lựa chọn ngược đời như vậy.

Đừng thêm sữa

Khi uống Espresso nguyên chất, bạn không nên cho thêm sữa đặc hay sữa tươi trực tiếp. Nếu bạn muốn uống cafe sữa như Việt Nam có thể gọi một tách Latte hoặc Cappuccino.

Mua cà phê Espresso ở đâu và giá trung bình một ly?

Nên chọn mua hạt cafe nào để pha chế cafe?

Hiện nay, cafe rang xay dùng để pha chế cafe Espresso đã được bán rộng rãi dưới dạng hạt Arabica và Robica. Tùy thuộc theo khẩu vị, bạn chọn mua loại cafe phù hợp. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến độ mịn cafe xay đối với dạng cafe Espresso đó là mức fine. Nếu độ mịn cafe không đúng tiêu chuẩn thì máy không thể chiết xuất hương vị Espresso chuẩn.

Giá trung bình một ly Espresso bao nhiêu?

Trên thị trường đồ uống, một ly Espresso có giá trung bình dao động từ 20.000đ đến 30.000đ/ một shot.

Chắc chắn rằng, những thông tin bổ ích về hương vị cafe Espresso sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về loại đồ uống nổi tiếng trên thế giới.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.43 (7 bình chọn)

Tác giả: Tiểu Ly Hồ

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn