Cà phê chồn là gì? Cà Phê Chồn Đắt Nhất Thế Giới

Kopi Luwak là tên tiếng Anh của cà phê chồn, Kopi là hạt phê, Luwak là nơi sinh sống của một loại “cầy” cư trú, chúng thường ăn hạt cà phê và thải ra nguyên vẹn. Có lẽ vì thế mà người ta đã tìm kiếm ra được loại cà phê quý hiêm và đắt nhất trên thế giới là cà phê chồn không?

cafe chồn là gì
Những chú chồn chỉ ăn hạt cà phê chín đỏ

Cà phê chồn là gì? Cà phê chồn tiếng Anh là gì?

Cà phê chồn có tên gọi như vậy vì phần thịt và vỏ bên ngoài hạt cà phê là một trong những món ăn ưa thích của loài chồn. Hơn nữa, loại động vật này thính giác rất nhạy cảm nên thường lựa những hạt chín đỏ mới ăn, nên cà phê chồn gián tiếp được lựa chọn khắt khe và chất lượng hơn.  Những hạt cà phê bao gồm cả nhân và lớp vỏ lụa không được tiêu hóa trong dạ dày của chồn và thải ra bên ngoài một cách nguyên vẹn. Nhưng hương vị có thay đổi nhẹ, lớp vỏ lụa của hạt cà phê chồn có màu khá đỏ và đậm hơn so với hạt cà phê thường.

Theo một số nghiên cứu cho thấy vỏ lụa của hạt cà phê chồn cứng và giòn hơn, khi rang thì những chất đường tác động lên protein bị bẻ gãy và tạo ra hương vị cà phê chồn khác biệt. Tiếng Anh gọi hạt cà phê chồn là Kopi Luwak, Kopi Muncak, Kopi Muntjak… Ở vùng Tây Nguyên Việt Nam, tiếng Ê Đê gọi là Mijia. Cà phê chồn tiếng Anh sẽ gọi là Weasel Coffee. Vậy bạn có biết  nguồn gốc của cafe chồn không?

Hương vị cà phê chồn thanh béo nhẹ, giảm bớt độ chua so với hạt cà phê bình thường. Do số lượng chồn hoang dã ngày trở nên ít hơn nên giá thành cà phê chồn trở nên đắt hơn. Thế nhưng, kể từ năm 2013 người Tây Nguyên đã phát minh quy trình sản xuất cà phê chồn tối ưu nên đã khiến giá thành cà phê này rẻ hơn được một chút.

THỬ NGAY một ly cà phê Espresso theo đúng đẳng cấp của nó thì sao bạn nhỉ? Làm một ly nha !!!!

Cách sản xuất cà phê chồn

Để sản xuất được một mẻ cà phê chồn, người làm cần chuẩn bị các giai đoạn kỹ càng, vệ sinh sạch sẽ để có những mẻ cà phê chất lượng.
Mỗi ngày con chồn sẽ tiêu thụ khoảng 20 – 30gr hạt cà phê và sản xuất khoảng 10gr cà phê chồn đạt chuẩn. Chúng thường ăn vào buổi xế chiều và thải nhân vào buổi tối.

Sau khi hạt cà phê được tạo ra từ con chồn, người thu gom sẽ mang chúng ra phơi khô ngoài nắng và rửa sạch phân chồn dính xung quanh để lấy hạt cà phê bên trong.

Quy trình sản xuất hạt cà phê
Quy trình sản xuất hạt cà phê chồn

Tiếp đến, cà phê chồn được cho vào quạt gió để sấy khô và loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Lúc này hạt cà phê thường có màu xanh lá nhạt và cứng.

Cuối cùng, hạt cà phê được mang đi rang ở nhiệt độ phù hợp, đúng thời gian và đúng quy trình để tạo ra hương vị cà phê chồn chất lượng, thơm mà không bị đắng hay chát.

Thành quả cà phê chồn đặc sản
Thành quả cà phê chồn vừa thu hoạch

Thế nhưng, chồn hoang dã ngày nay càng khan hiếm dần nên người ta đã thay thế quy trình sản xuất hạt cà phê tự nhiên. Điểm đặc biệt là chồn không ăn cà phê hằng ngày mà cách 3 ngày chúng ăn một lần, những ngày còn lại chúng ăn cháo, súp… để đảm bảo sức khỏe và chất lượng cà phê.

Giá cà phê chồn bao nhiêu?

Là một trong những loại cà phê chồn đắt nhất thế giới Kupi Coffee hoặc Luwak Kopi hiện đang có giá khoảng 35 – 100USD/ly. Trong khi đó một ly cà phê bình thường chỉ có giá từ 2 USD đến 40 USD. Giá một kg cà phê chồn tại Việt Nam khoảng 3000 USD/kg, vì chúng được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công và chăm chút kỹ càng từng công đoạn. Mua được loại cà phê đặc biệt thì chúng ta phải biết cách pha chế cà phê ngon thì thật không còn gì bằng!! làm ngay đi … trước khi.

Mê Linh coffee Garden
Mê Linh Coffee Garden nơi nuôi và sản xuất cà phê chồn tại Đà Lạt

Tại Việt Nam, bạn có thể đến quán café Mê Linh Coffee Garden tại Đà Lạt để vừa thưởng thức đồ uống, ngắm khung cảnh tuyệt diệu tại đây và tận mắt chứng kiến những chú chồn đáng yêu cùng sản xuất cà phê.

Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá thêm về thế giới cà phê đa dạng thì mời các bạn tham khảo thêm về chương trình học Barista cơ bản giúp bạn trải nghiệm pha – uống những món cà phê thơm ngon hấp dẫn. Không những vậy còn là tạo hình cũng như nghệ thuật vẽ trên cà phê! . Hy vọng HPCViet mang lại làn gió mới cho bạn trong những ngày hè này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.86 (7 bình chọn)

Tác giả: Tiểu Ly Hồ

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn