Bạc xỉu là thức uống pha từ sữa nóng thêm chút cà phê. Theo như HPCViet tìm hiểu thì từ nhiều thập niên trước, món thức uống này đã trở nên quen thuộc với người Sài Gòn. Giờ đây, bạc xỉu trở thành niềm tự hào, chất chứa cả một quá trình lịch sử của “Hòn ngọc Viễn Đông” từ mấy thập niên qua.

Bạc xỉu là thức uống pha từ sữa nóng thêm chút cà phê. Từ nhiều thập niên trước, món thức uống này đã trở nên quen thuộc với người Sài Gòn. Giờ đây, bạc xỉu trở thành niềm tự hào, chất chứa cả một quá trình lịch sử của “Hòn ngọc Viễn Đông” từ mấy thập niên qua.

Từ mặt tiền đường lớn đến những con hẻm nhỏ ở Sài Gòn, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những quán cà phê phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Với người dân Sài Gòn, cà phê từ lâu đã không còn là thức uống giúp giải khát, tỉnh người vào mỗi sáng mà đã trở thành một nét văn hóa rất đặc trưng. Các thức uống mang hương vị cà phê vì thế cũng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là cà phê sữa và bạc xỉu.

thức uống bạc xĩu

Bạc xỉu là món thức uống có lịch sử lâu đời tại Sài Gòn (Ảnh: Internet)

Bạc xỉu có thể xem là một biến tấu của cà phê được nhiều người yêu thích. Nếu trót mê đắm hương cà phê nhưng lại không thể chịu được vị đắng của nó, bạn có thể kết thân với bạc xỉu.

Bạc xỉu là gì?

Có thể ví bạc xỉu là Latte Macchiato (xem thêm  Macchiato là gì) của Việt Nam. Một ly bạc xỉu thơm ngon gồm thật nhiều sữa đặc và một ít cà phê. Những thập niên trước, khu Chợ Lớn với những hàng quán của người Hoa bán từ chè, trà đến các đồ ăn điểm tâm hoạt động sầm uất. Bạc xỉu cũng từ đó mà làm thân với người dân Sài Gòn. Bạc xỉu là cách nói biến âm từ tiếng Quảng Đông. Ban đầu, người Quảng Đông gọi bạc xỉu là “bạc tảy xíu phé”. “Bạc” có nghĩa là trắng (màu của sữa), “tảy” là ly không, “xỉu” là từ định lượng ý chỉ một chút, “phé” là cà phê.

Những người phụ quán lúc đó thường có thói quen gọi tên món ngắn gọn nên rút ngắn “bạc tảy xíu phé” thành “bạc xíu”. Người Việt nghe quen tai rồi dần dần nói lại theo âm tiếng Việt thành “bạc xỉu” cho thuận miệng. Một ly bạc xỉu nóng lúc đó thường được dùng kèm với bánh quẩy hoặc bánh bao.

bạc xĩu từ bình dân đến sang trọng

Bạc xỉu ở cả các quán bình dân đến sang trọng (Ảnh: Internet)

Hiện nay, một số người gọi món thức uống nhiều sữa ít cà phê này là bạc sỉu. Cách gọi này không sai, do bạc xỉu có thể xem là từ mượn tiếng Hán nên không xác định chính xác được đâu là cách gọi đúng. Tuy nhiên, hiện nay từ bạc xỉu được dùng phổ biến hơn.

Có nhiều giả thuyết về sự ra đời của bạc xỉu. Nhiều người cho rằng người xứ Nam Bộ thích ăn ngọt, béo nên để phù hợp khẩu vị, người Hoa đã nghĩ ra món thức uống này. Một số khác lại cho rằng, ban đầu bạc xỉu được làm riêng cho trẻ em, khi chúng đi theo người thân đến các quán cà phê. Song dù ra đời vì lí do gì thì đến nay, bạc xỉu đã thành công trong việc chinh phục trái tim của rất nhiều thế hệ cư dân Sài Gòn.

Cách làm bạc xỉu nóng đơn giản tại nhà

Bạc xỉu không còn là món thức uống ở các quán cà phê cóc mà đã có mặt trong thực đơn của nhiều quán cà phê lớn nhỏ. Các quán có cách pha bạc xỉu riêng, nên bạn sẽ dễ dàng nhận ra được sự khác biệt.

Nếu có cơ hội đến khu người Hoa ở Chợ Lớn, Quận 5, bạn nên tìm đến những quán bán cà phê hoặc điểm tâm gốc Hoa, để thưởng thức những ly bạc xỉu được giữ nguyên cách làm truyền thống. Công thức làm cafe bạc xỉu ở những quán này đã trở thành bí quyết gia truyền không thể tiết lộ ra ngoài.

pha chế bạc xĩu

Từ những nguyên liệu chính, bạc xỉu được pha theo nhiều cách khác nhau (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tự làm bạc xỉu nóng tại nhà với những nguyên liệu đơn giản: 150ml sữa bò tươi, 2 muỗng sữa đặc, 1 muỗng cà phê đen. Bạn chỉnh bếp nhỏ lửa rồi đun nóng sữa bò tươi, sau đó cho sữa đặc vào khuấy đều. Phần sữa vừa làm nóng cho ra ly sau đó để cà phê đen vào, dùng muỗng đánh bong đều tay là bạn đã có ngay một ly bạc xỉu thơm ngon. Với dân Sài Gòn thì ngoài bạc sĩu nóng còn có ca cao nóng nữa, đây là thức uống thơm ngon bỗ dưỡng mà chúng tớ thấy tâm đắc nhất. Để tớ giới thiệu cách pha Ice Blended  cực ngon này đến bạn nhé. Kết hợp với Bạc xĩu thì ca cao nóng cũng nên được liệt vào trong menu của quán bạn phải không nào?

Nhiều thập niên đã trôi qua, Sài Gòn xưa nay đã có nhiều thay đổi, cuộc sống hiện đại hơn với nhiều loại thức uống mới lạ nhưng món bạc xỉu vẫn tồn tại trong đời sống người dân, chưa khi nào đánh mất vị trí của nó. Bạc xỉu có lẽ không còn đơn giản là một món thức uống mà đã trở thành niềm tự hào trong bản đồ văn hóa thức uống đa dạng của Sài thành.

Nếu bạn ưa thích vị beo béo từ sữa, hãy thử cách làm cafe trứng, một sự kết hợp độc đáo không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn mang lại nhiều năng lượng cho ngày làm việc hiệu quả!

Name of Reviewed Item: Bạc Xỉu Là Gì? – Câu Hỏi Từ Những Thập Niên Trước Đến Nay Rating Value: 5 Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2018/05/thuc-uong-bac-xiu.jpg Review Author:Review Date:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá)
Loading...