Bạc xỉu là thức uống pha từ sữa nóng thêm chút cà phê. Theo như HPCViet tìm hiểu thì từ nhiều thập niên trước, món thức uống này đã trở nên quen thuộc với người Sài Gòn. Giờ đây, bạc xỉu trở thành niềm tự hào, chất chứa cả một quá trình lịch sử của “Hòn ngọc Viễn Đông” từ mấy thập niên qua.

Chữ “bạc xỉu” là gọi tắt của cụm từ “bạc tẩy xỉu phé”, đây là tiếng người Tàu khá phổ thông sống ở Sài Gòn. Bạc là màu trắng, tẩy là ly không, xỉu là một tí, phé là cà phê. Nói một cách rõ ràng và sát nghĩa hơn thì đó là: Sữa nóng thêm chút cà phê. Bạc xỉu là thức uống pha từ sữa nóng thêm chút cà phê. Từ nhiều thập niên trước, món thức uống này đã trở nên quen thuộc với người Sài Gòn. Giờ đây, bạc xỉu trở thành niềm tự hào, chất chứa cả một quá trình lịch sử của “Hòn ngọc Viễn Đông” từ mấy thập niên qua.

Từ mặt tiền đường lớn đến những con hẻm nhỏ ở Sài Gòn, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những quán cà phê phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Với người dân Sài Gòn, cà phê từ lâu đã không còn là thức uống giúp giải khát, tỉnh người vào mỗi sáng mà đã trở thành một nét văn hóa rất đặc trưng. Các thức uống mang hương vị cà phê vì thế cũng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là cà phê sữa và bạc xỉu.

bạc xỉu

Bạc xỉu là món thức uống có lịch sử lâu đời tại Sài Gòn (Ảnh: Internet)

Bạc xỉu là gì?

Có thể ví bạc xỉu là Latte Macchiato (xem thêm  Macchiato là gì) của Việt Nam. Một ly bạc xỉu thơm ngon gồm thật nhiều sữa đặc và một ít cà phê. Những thập niên trước, khu Chợ Lớn với những hàng quán của người Hoa bán từ chè, trà đến các đồ ăn điểm tâm hoạt động sầm uất. Bạc xỉu cũng từ đó mà làm thân với người dân Sài Gòn. Bạc xỉu là cách nói biến âm từ tiếng Quảng Đông. Ban đầu, người Quảng Đông gọi bạc xỉu là “bạc tảy xíu phé”. “Bạc” có nghĩa là trắng (màu của sữa), “tảy” là ly không, “xỉu” là từ định lượng ý chỉ một chút, “phé” là cà phê.

Những người phụ quán lúc đó thường có thói quen gọi tên món ngắn gọn nên rút ngắn “bạc tảy xíu phé” thành “bạc xíu”. Người Việt nghe quen tai rồi dần dần nói lại theo âm tiếng Việt thành “bạc xỉu” cho thuận miệng. Một ly bạc xỉu nóng lúc đó thường được dùng kèm với bánh quẩy hoặc bánh bao.

bạc xỉu là gì

Bạc xỉu ở cả các quán bình dân đến sang trọng (Ảnh: Internet)

Bạc xỉu hay Bạc sỉu

Theo nhiều nguồn kể lại, vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, khắp các đường phố Sài Gòn là những quán nước của người Hoa vừa bán các món nước (cafe, trà) vừa bán đồ ăn sáng. Những quán nước này chủ yếu dành cho tầng lớp lao động nghèo bình dân, mà vào thời điểm đó sữa tươi lại khá đắt đỏ nên sẽ thay bằng sữa đặc pha với nước nóng.

Tuy nhiên, việc pha sữa đặc với nước nóng thì tạo ra mùi hơi khó uống đối với một số người và người ta nhận ra rằng việc cho thêm một chút cafe vào vừa làm mất đi mùi ấy vừa khiến ly sữa trở nên hấp dẫn. Từ đó, bạc xỉu ra đời và trở thành món đồ uống quen thuộc của nhiều người.

Hiện nay, một số người gọi món thức uống nhiều sữa ít cà phê này là bạc sỉu. Cách gọi này không sai, do bạc xỉu có thể xem là từ mượn tiếng Hán nên không xác định chính xác được đâu là cách gọi đúng. Tuy nhiên, hiện nay từ bạc xỉu được dùng phổ biến hơn.

Có nhiều giả thuyết về sự ra đời của bạc xỉu. Nhiều người cho rằng người xứ Nam Bộ thích ăn ngọt, béo nên để phù hợp khẩu vị, người Hoa đã nghĩ ra món thức uống này. Một số khác lại cho rằng, ban đầu bạc xỉu được làm riêng cho trẻ em, khi chúng đi theo người thân đến các quán cà phê. Song dù ra đời vì lí do gì thì đến nay, bạc xỉu đã thành công trong việc chinh phục trái tim của rất nhiều thế hệ cư dân Sài Gòn.

Cà phê sữa và Bạc xỉu giống nhau?

Bạc xỉu không phải cà phê sữa. Câu chuyện bạc sỉu là chuyện về ly sữa vị cà phê, và thứ vị bình dân không thể lẫn lộn. Bạc xỉu là nét văn hóa mà người Sài Gòn luôn tôn trọng, nâng niu. Hồn cốt món ấy giữ lại tại Sài Gòn cũ. Cà phê sữa đặc, bạc xỉu cùng nhiều món ăn khác, đã theo chân cộng đồng người Hoa đến Sài Gòn và trở thành một phần di sản của phố thị.

Một ly cafe thơm ngon, mát rượi nhâm nhi cùng với bạn bè dịp cuối tuần sẽ làm cho cuộc gặp gỡ với mọi người trở nên hấp dẫn, thú vị hơn. Nhưng sẽ càng tuyệt vời hơn khi bạn tự tay mình làm cafe bạc xỉu để chiêu đãi mọi người, vừa đảm bảo hợp vệ sinh vừa giúp bạn có không gian nói chuyện thoải mái hơn hơn ngồi hàng quán.

Hồi ức người Sài Gòn về Bạc Xỉu

Với những đứa trẻ lớn lên ở Sài Gòn thì bạc xỉu là thức uống quen thuộc khi đi cùng bố mẹ vào những quán cafe, vừa được trải nghiệm chút vị đắng của cafe vừa lại thưởng thức vị ngọt của sữa. Bên cạnh đó, bạc xỉu là cũng món đồ uống ruột của nhiều chị em phụ nữ thay vì cafe sữa quá đậm vị. Xét ở một khía cạnh nào đó, bạc xỉu như một món thức uống kết nối với những người bạn đi cùng uống cafe.

Bạc xỉu đá

Từ những nguyên liệu chính, bạc xỉu được pha theo nhiều cách khác nhau (Ảnh: Internet)

Cách thưởng thức bạc xỉu “đúng điệu’ của người Sài Gòn xưa là dùng nóng rồi đôi khi lại chấm giò cháo quẩy và bánh tiêu vào ly bạc xỉu đang bóc khói cực kỳ hấp dẫn, cuốn hút. Bạc xỉu ngày nay cũng được biến tấu đi ít nhiều dùng với đá hay pha kèm nước cốt dừa cho hợp vị với nhiều đối tượng khách hàng nhưng với những người yêu bạc xỉu “thuần chuất Sài Gòn” nhất chỉ còn tìm thấy ở một vài quán cafe vợt còn sót lại.

Cách làm bạc xỉu nóng đơn giản tại nhà

Bạc xỉu không còn là món thức uống ở các quán cà phê cóc mà đã có mặt trong thực đơn của nhiều quán cà phê lớn nhỏ. Các quán có cách pha bạc xỉu riêng, nên bạn sẽ dễ dàng nhận ra được sự khác biệt.

Nếu có cơ hội đến khu người Hoa ở Chợ Lớn, Quận 5, bạn nên tìm đến những quán bán cà phê hoặc điểm tâm gốc Hoa, để thưởng thức những ly bạc xỉu được giữ nguyên cách làm truyền thống. Công thức làm cafe bạc xỉu ở những quán này đã trở thành bí quyết gia truyền không thể tiết lộ ra ngoài.

bạc xỉu nóng

chia sẻ công thức làm bạc xỉu nóng

Bạn có thể tự làm bạc xỉu nóng tại nhà với những nguyên liệu đơn giản: 150ml sữa bò tươi, 2 muỗng sữa đặc, 1 muỗng cà phê đen.

Bạn chỉnh bếp nhỏ lửa rồi đun nóng sữa bò tươi, sau đó cho sữa đặc vào khuấy đều. Phần sữa vừa làm nóng cho ra ly sau đó để cà phê đen vào, dùng muỗng đánh bong đều tay là bạn đã có ngay một ly bạc xỉu thơm ngon. Với dân Sài Gòn thì ngoài bạc sĩu nóng còn có ca cao nóng nữa, đây là thức uống thơm ngon bỗ dưỡng mà chúng tớ thấy tâm đắc nhất. Để tớ giới thiệu cách pha Ice Blended  cực ngon này đến bạn nhé. Kết hợp với Bạc xĩu thì ca cao nóng cũng nên được liệt vào trong menu của quán bạn phải không nào?

Công thức làm Bạc Xỉu đá

Nguyên liệu dùng để pha cafe bạc xỉu

– Sữa bò tươi nguyên chất

– Cà phê đen 1

– Sữa đặc

– Đá viên

– Siro đường

Hướng dẫn  làm bạc xỉu đá

bạc xỉu đá Sài Gòn

Bạc xỉu đá Sài Gòn nổi tiếng

Bước 1: Cho sữa bò tươi nguyên chất, một ít siro đường và đá viên vào bình lắc (bình shaker). Sau đó bạn đậy kín nắp bình lại và lắc đều.

Bước 2: Đổ sữa đặc vào ly, sau đó bạn rót hỗn hợp sữa tươi và siro đường vừa lắc xong lên bên trên. Tiếp theo bạn cho một ít cafe đen vào.

Bước 3: Bạn cho một ít cà phê đen ra một chiếc ly khác và đánh bông.

Bước 4: Bạn hớt bọt cafe cho vào ly cafe ở bước 2.

Vậy là bạn đã hoàn thành ly Bạc Xỉu đá đúng điệu của người Sài Gòn rồi đấy!

Những lưu ý trong cách pha bạc xỉu: ở trên là công thức chuẩn để pha cho 1 người dùng, bao nhiêu người thì bạn thêm nguyên liệu để làm bạc xỉu cho hợp lý và vừa khẩu vị của mọi người nhé.

  • Nếu không muốn uống béo, bạn nên giảm lượng sữa và tăng lượng cà phê lên một chút đều được. Còn nếu bạn muốn ly cà phê thơm béo hơn nữa, bạn hãy thử cách làm cafe trứng nhé. Đây là công thức pha chế cà phê đặc biệt mà HPCViet muốn giới thiệu đến bạn. Giúp bạn trải nghiệm món cà phê hảo hạng!!!
  • Với cách làm cafe bạc xỉu đơn giản và nguyên liệu dễ tìm trong bếp, chắc chắn bạn bè của bạn sẽ rất ngạc nhiên với tài nghệ pha bạc xỉu của bạn đấy.

Nhiều thập niên đã trôi qua, Sài Gòn xưa nay đã có nhiều thay đổi, cuộc sống hiện đại hơn với nhiều loại thức uống mới lạ nhưng món bạc xỉu vẫn tồn tại trong đời sống người dân, chưa khi nào đánh mất vị trí của nó. Bạc xỉu có lẽ không còn đơn giản là một món thức uống mà đã trở thành niềm tự hào trong bản đồ văn hóa thức uống đa dạng của Sài thành.

Nếu bạn ưa thích vị beo béo từ sữa, hãy thử cách làm cafe trứng, một sự kết hợp độc đáo không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn mang lại nhiều năng lượng cho ngày làm việc hiệu quả!

Chúc bạn thành công và có những giây phút vui vẻ bên bạn bè và người thân của mình!

Average: 4.46 (13 vote(s))

Tác giả: Hồ Tiểu Ly

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Đăng ký tư vấn miễn phí