Macchiato ban đầu là tên gọi một loại cafe của người Ý, về sau macchiato được dùng để chỉ các dòng thức uống có lớp bọt sữa bên trên. Bên cạnh Espresso Macchiato và Latte Macchiato truyền thống, ngày nay, hàng loạt thức uống Macchiato đã dần dần quen thuộc và trở thành món cafe hút khách trong các quán cà phê.

Cà phê Ý là thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới. Theo thời gian, ngày càng có nhiều loại cafe nổi tiếng của người Ý du nhập và nhận được sự đón nhận của người Việt. Phong cách thưởng thức cafe của người Việt vốn dĩ giản dị như cách pha bạc xỉu hay cách làm cà phê trứng vậy, thế nên tuy “sinh sau đẻ muộn” tại Việt Nam, nhưng cafe Macchiato đang là một trong những loại cà phê được nhiều người yêu thích, bởi vẻ ngoài đầy tính nghệ thuật.

Macchiato ngon khó ai cưỡng

Macchiato vị ngon khó ai cưỡng

Bên cạnh cafe Machiato, người ta có thể tìm thấy các món trà Macchiato, trà sữa Macchiato hay là Ice blend một trong nhức thức uống rất được ưa chuộng( tìm hiểu Ice Blended là gì ? ) trong thực đơn của nhiều quán cafe. Chính vì điều này nên có không ít người thắc mắc “Macchiato là gì?”, liệu nó là tên một loại cà phê, một mùi hương hay một cách pha Cafe theo phương pháp đặc biệt nào đó?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa được tất cả các băn khoăn về Macchiato.

Macchiato là gì? Nguồn gốc của Macchiato

Trong  nét văn hóa cà phê của người Ý, Macchiato hay Cafe Macchiato hoặc Espresso Macchiato, là tên một dòng cafe Espresso có đặc điểm là được phủ một lớp bọt sữa ở bên trên, với hương vị mạnh hơn hầu hết các loại cà phê khác.  Trong tiếng Ý thì từ “Macchiato” có nghĩa là “vết lốm đốm”. Khi nhắc đến Macchiato, người ta thường liên tưởng đến một tấm vải trắng có điểm xuyến những chấm li ti bên trên.

Cái tên “Macchiato” vốn là do các chuyên gia pha chế cafe sử dụng, nhằm phân biệt Macchiato với Cappuccino hay Latte. Ở các nước Latin khác như Bồ Đào Nha thì loại cà phê này có tên là “café pingado”, nghĩa là cà phê giọt, còn tại Mexico thì Macchiato được gọi là “cortado”. Đây là một trong những loại cà phê ngon nhất được chọn lựa để pha chế cà phê, qua thời gian dài nghiên cứu để có thể tạo nên nét riêng cho từng loại cà phê.

Macchiato và hai biến thể Espresso Macchiato, Latte Macchiato

Espresso Macchiato: Có thành phần chủ yếu từ cà phê, thêm một chút sữa tươi đánh nóng cùng bọt sữa nhỏ. Espresso Macchiato được pha chế dành cho những người yêu thích hương vị cà phê mạnh và đắng đặc trưng.

Latte Macchiato: Nếu như Espresso Macchiato thiên về vị đắng và hương cà phê nồng nàn thì Latte Macchiato tạo dấu ấn khó phai với thực khách bằng vị ngọt béo ngậy, phảng phất một chút cà phê thơm thơm. Ở Espresso Macchiato, bọt sữa đóng vai trò là những “vệt đốm” thì Latte Macchiato hoàn toàn ngược lại bởi thành phần chính của Latte Macchiato là bọt sữa tươi đánh nóng, có độ dày lớn, cà phê chỉ chiếm một phần nhỏ mà thôi.

Ở Ý, bạn có thể thưởng thức Macchiato với 2 phiên bản là Espresso Macchiato và Latte Macchiato. Cafe Macchiato có tên gọi này cũng vì trên bề mặt có lớp bọt sữa trắng, và các vết lốm đốm nâu từ bột cà phê được rắc đều lên bên trên. Tùy theo cách pha cafe mà các nghệ nhân Barista tạo nên những ly cà phê như : Cappuccino, Latte và Macchiato là bộ 3 tác phẩm của nghệ thuật cà phê Ý, nổi danh trên khắp thế giới.

Espresso Machiato là gợi ý hoàn hảo cho những người có gu thưởng thức cà phê đậm, mạnh. Một ly Espresso Macchiato gồm một lượng lớn cà phê Espresso, chỉ có một ít bọt sữa đánh nóng điểm thêm bên trên.

Espresso macchiato

Espresso Macchiato chứa lượng lớn cà phê và một ít bọt sữa nóng bên trên (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, Latte Macchiato lúc mới ra đời thì được làm dành riêng cho trẻ em, để chúng vừa được uống cà phê như người lớn vừa đảm bảo không đưa quá nhiều caffein vào cơ thể. Dần dần, cafe Latte Macchiato này cũng được người lớn yêu thích. Ngoài vị béo đậm đà của bọt sữa, Latte Macchiato còn thu hút ánh nhìn với 3 tầng rõ rệt và trông vô cùng đẹp mắt.

Sữa sẽ được rót vào ly đầu tiên, sau đó là lớp bọt sữa, cuối cùng là lớp cà phê được khéo léo rót xuyên qua lớp bọt sữa. Người ta thường dùng ly thủy tinh cao để thưởng thức trọn vẹn được cả vị ngon lẫn vẻ đẹp mắt của cafe Latte Macchiato.

Latte Macchiato đẹp mắt

Latte Macchiato vị ngon khó cưỡng

Macchiato nét riêng “Phương Tây”

Trong văn hóa đồ uống hiện nay, Macchiato không chỉ là thuật ngữ dùng để gọi tên cà phê của Ý mà còn được sử dụng phổ biến để chỉ những loại thức uống có lớp bọt sữa bên trên. Với những tính chất đơn giản nhưng chạm đúng nhu cầu của giới trẻ nên các thức uống Macchiato vẫn giữ được sức hút của mình.

Macchiato dù đã được du nhập vào Việt Nam cùng với Cappuccino hay Latte đã khá lâu, nhưng chỉ đến khi được lăng xê nhờ vào các thương hiệu trà sữa nổi tiếng, thì loại đồ uống độc đáo này mới được nhiều người biết đến và ưu ái hơn rất nhiều trong vài năm trở lại đây. Sự kết hợp hoàn hảo giữa trà đen, trà sữa hay cà phê cùng lớp kem sữa béo ngậy đã khiến cho các tín đồ thức uống phải mê mệt, đắm mình trong vị ngon ngây ngất, hương thơm thoang thoảng, vị béo ngậy nhưng không ngán. Có thể nói dòng thức uống Macchiato dù xuất hiện trên thị trường đã lâu nhưng đến nay vẫn giữ được sức hút của mình.

Dòng kem béo mịn không “Chìm”

Lớp kem béo mịn trong các thức uống Macchiato được gọi là milk foam. Để tạo được lớp milk foam như ý, đòi hỏi sự khéo léo trong việc định lượng các nguyên liệu và đánh bong chúng theo tỉ lệ nhất định để khi cho vào ly nước, milk foam sẽ không bị chìm xuống đáy.

Bài viết trước tớ có giới thiệu đến cách làm trà sữa milk Foam ngon như Gong Cha bạn thử làm xem, liệu rằng có ngon thật không nhé !!!

Trước khi dòng thức uống Macchiato xuất hiện, kem tươi trên các món đá xay, sữa lắc được nhiều người mê đắm. Tuy nhiên, càng về sau, lớp kem này ít được ưa chuộng hơn vì nhiều người biết chúng được đánh bong bằng ga iSi. Mặc dù loại ga này được sản xuất chuyên biệt dùng trong thực phẩm, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn nhưng nhiều người vẫn khá ngần ngại.

Milk foam được đánh bong tự nhiên từ các nguyên liệu như whipping cream, topping cream, bột nền vanilla nên người dùng có thể yên tâm. Ngoài hương vanilla truyền thống, bạn còn có thể thử qua các hương vị như milk foam muối, milk foam phô mai, milk foam trà xanh,…

Caramel Macchiato – phiên bản cà phê mới lạ miệng

Caramel là tên gọi của một loại nguyên liệu tạo màu, được làm bằng cách đun đường với một ít nước. Người ta thường gọi caramel là đường thắng hay nước hàng. Caramel được dùng để tạo màu đẹp mắt cho các món ăn như cá kho, thịt kho hay các món bánh như bánh trứng, bánh flan… Tùy vào thời gian đun đường mà caramel sẽ có màu khác nhau, và màu sắc chuẩn được sử dụng trong làm bánh, pha chế là màu nâu cánh gián.

Caramel Macchiato là một biến thể khác của Latte Machiato. Vị béo ngậy của sữa, vị đắng nhẹ của cà phê, lớp bọt sữa căng mịn vẫn giữ nguyên như Latte Macchiato, nhưng Caramel Macchiato còn mang đến vị ngọt ngào, thơm lừng rất đặc trưng của đường thắng.

Khi thưởng thức Caramel Macchiato, từng dòng cà phê sữa đi qua lớp bọt, hòa quyện cùng caramel ngọt ngào tan trên đầu lưỡi  sẽ mang đến cho bạn cảm giác lâng lâng rất khó tả.

Macchiato với lớp Milkfoam béo ngậy đặc trưng

Lớp bọt sữa bên trên các món hồng trà, trà sữa… được gọi là milk foam. Tuy nhiên, thoạt nhìn chúng khá giống với các loại cafe Macchiato, nên được mọi người quen gọi là bọt Macchiato. Chính vì thế, ngày nay Macchiato không chỉ là tên gọi của một loại cafe Ý, mà còn được dùng để chỉ các dòng thức uống có lớp bọt sữa béo mịn bên trên.

Đôi khi, bạn sẽ khá phân vân khi trong thực đơn các quán cafe có nơi để là trà sữa milk foam, nơi để là trà sữa Macchiato mà không ngờ rằng cả hai tên gọi đó đều chỉ chung một món đồ uống.

Macchiato 3 tầng béo ngậy

Ly Latte Macchiato 3 tầng đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Cách làm Macchiato không khó, bạn có thể làm được tại nhà với các dụng cụ và vật liệu đơn giản.

Nguyên liệu và dụng cụ làm Macchiato 

– Kem sữa béo (Whipping cream hoặc Topping cream). Bạn có thể mua được 2 loại kem béo này ở các siêu thị hay cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.

– Sữa tươi không đường

– Bột sữa béo

– Máy đánh trứng. Nếu làm milk foam dưới 5 ly, bạn có thể sử dụng bình đánh milk foam lạnh.

Hướng dẫn làm Macchiato

Bước 1: Cho lần lượt whipping cream, topping cream, sữa tươi và muối vào ca nhựa.

Bước 2: Dùng máy đánh trứng để đánh đều, cho đến khi tạo được số bọt gấp đôi lượng sữa và kem cho vào ban đầu. Trong quá trình đánh, nếu muốn gia giảm vị béo và độ sệt của bọt, bạn có thể cho thêm vào bột sữa béo. Ngoài ra, để tạo vị cho milk foam, bạn có thể cho thêm muối, phô mai hoặc trà xanh.

Bước 3: Sau khi bạn có được lớp bọt như ý, cho ca milk foam vào tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể dùng được.

Cách làm Caramel Macchiato

Với phần bọt sữa milk foam vừa làm được, bạn có thể làm được nhiều loại thức uống như trà Macchiato, trà sữa Macchiato. Nhưng để làm được một ly Caramel Macchiato, bạn cần làm học thêm cách làm caramel chuẩn màu dưới đây:

Nguyên liệu làm caramel macchiato

– Đường kính (khoảng 1 tách nhỏ)

– Nước lọc (2 muỗng cà phê)

– Nước chanh (1 muỗng cà phê)

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, dùng thìa gỗ khuấy đều. Sau đó, cho nồi lên bến đun nhỏ lửa, vừa đun vừa đảo đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn mới vặn lớn lửa hơn một chút. Đun sôi hỗn hợp khoảng 2 – 4 phút. Ngay khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp để nguội. Chú ý, không nên đun hỗn hợp quá lâu, caramel sẽ chuyển sang màu nâu đen có vị đắng không sử dụng được.

Cách làm Caramel Macchiato cực ngon

Cách làm Caramel Macchiato chuẩn có màu nâu cánh gián và độ đặc quánh vừa phải (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn công thức  Caramel Macchiato

Sau khi tạo được lớp bọt sữa milk foam và caramel, bạn chuẩn bị thêm cà phê Espresso, đường nước là có thể bắt tay vào thực hiện một ly Caramel Macchiato thơm ngon theo các bước sau:

– Bước 1: Cho khoảng 15ml caramel và 5ml đường nước vào đáy ly. Múc 1 lớp bọt mỏng phủ quanh thành ly và 1 lớp bọt to dày phủ lên trên lớp caramel.

– Bước 2: Đổ từ từ sữa vào chính giữa, vừa đổ vừa gạn bọt đều tay đến khi sữa và bọt cách miệng ly khoảng 0.3cm.

– Bước 3: Chiết xuất một shot cà phê Espresso và rót từ từ cà phê vào chính giữa cốc. Cà phê sẻ chảy xuyên qua lớp bọt, nằm giữa lớp sữa và bọt sữa. Múc 1 thìa bọt nhỏ phủ lên vệt cà phê.

Rưới một ít caramel lên lớp bọt để trang trí. Chú ý, khi rót các nguyên liệu vào ly bạn cần rót từ từ và hết sức nhẹ tay để thành phẩm cuối cùng có được 3 tầng rõ rệt, đẹp mắt.

Thật tiện lợi khi chỉ với cùng một cách làm Macchiato mà bạn có thể pha chế ra được nhiều thức uống khác nhau từ Espresso Macchiato, Latte Macchiato, Caramel Macchiato… đến cả các dòng thức uống hiện đại như trà Macchiato, trà sữa Macchiato.

Bí quyết thưởng thức Macchiato thêm ngon miệng

Khi thưởng thức Macchiato người ta thường không dùng ống hút để uống, thay vào đó là uống trực tiếp, nhấm nháp thành ngụm để có thể cảm nhận được từng lớp hương vị của thức uống một cách nhẹ nhàng và tinh tế nhất. Đầu tiên, lớp milk foam béo mịn sẽ dần chảy vào miệng, dần dần sẽ đến phần thức uống bên dưới. Vị kem và vị trà dần hòa quyện vào nhau giúp bạn cảm nhận hương vị thức uống hài hòa, không ngán.

thưởng thức macchiato đúng cách

Thưởng thức Macchiato không cần dùng ống hút (Ảnh internet)

Khi thưởng thức Macchiato không dùng ống hút, milk foam sẽ dính lên vành môi trông như lớp ria mép màu trắng ngần, thú vị. Trong những cuộc hẹn hò cùng bạn bè, sau khi uống một ngụm thức uống Macchiato, chắc hẳn mọi người sẽ có một tràn cười sảng khoái khi nhìn nhau. Mách nhỏ từ HPCViet với bạn cách uống đúng điệu là uống trực tiếp, cảm nhận sự hòa quyện của tất cả các nguyên liệu trên đầu lưỡi.

Video bên dưới là một biến thể mới về Macchiato với tên gọi là Macchiato hoa đậu biếc. Bạn xem qua và có thể làm theo nhé!!!

Hy vọng với bài viết này, mọi người sẽ giải tỏa được những băn khoăn về câu hỏi: Macchiato là gì? và biết được cách làm Macchiato Ngon.

Average: 4.56 (9 vote(s))

Tác giả: Hồ Tiểu Ly

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Đăng ký tư vấn miễn phí