Quên đi cách ủ trà mà bạn đã từng biết trước đây như bỏ trà lên bếp nấu trực tiếp, hay đơn giản chỉ là nhúng vài cái để lấy nước cốt trà… Đó là một trong những sai lầm làm cho trà sữa làm tại nhà không đậm đà như ngoài tiệm. Nếu như bạn am hiểu từng loại trà được ủ như thế nào? Nhiệt độ ủ bao nhiêu? Thời gian ủ bao lâu? Cũng là một trong những yếu tố quyết định hương vị cuối cùng.

Làm thế nào để có ly trà sữa ngon

Làm thế nào để có một ly trà sữa ngon, chuẩn vị?

Sử dụng đúng loại trà pha trà sữa

Hồng trà: là loại trà được chế biến từ các loại trà đen, chứa nhiều chất oxy hóa, có hương vị đậm nhất, nên nhiều người uống hồng trà thường có hiện tượng say trà. Nước cốt hồng trà sau khi pha chế thường có màu đỏ đậm, thường được dùng để pha chế các món hồng trà kem cheese, trà sữa trà đen, Cách làm trà sữa nướng…

Lục trà: là loại trà được chế biến từ búp và lá của trà xanh, khi ủ nước cốt trà thường có màu xanh lá sáng hơi ngả vàng, hương vị nhẹ, hậu ngọt. Lục trà được sử dụng để pha chế trà sữa nhiều, hợp với đa dạng khẩu vị khách hàng. Lượng caffein trong lục trà ít hơn so với hồng trà. Một số món làm từ lục trà như: lục trà mật ong, lục trà sữa, lục trà chanh dây, trà xanh kem cheese, trà sữa trà xanh…

Trà oolong: là nhóm trà trải qua quá trình lên men từ gốc trà xanh. Khi pha trà sữa người ta thường dùng trà oolong Đài Loan có độ oxy hóa khoảng 80%. Trà oolong thơm nhẹ, màu trà sáng, hương vị ngọt hậu, ít đắng hoặc chát.

 

Các loại trà pha trà sữa

Các loại trà thường dùng để pha trà sữa

Trên thị trường còn có một số loại trà pha trà sữa khác như: trà earl grey, trà đỏ, trà hoa đậu biếc, trà alisan…

Làm giảm vị đắng nhưng vẫn giữ “vị trà” khi pha chế trà sữa

Nguyên nhân làm cho trà bị đắng thường có rất nhiều, có thể là do hàm lượng caffeine trong trà cao, nước pha trà quá nóng hoặc quá lạnh, bảo quản ở môi trường không phù hợp có độ ẩm quá cao hay ủ trà quá lâu hoặc vệ sinh dụng cụ ủ trà không sạch… nếu không may bạn đã lỡ tay ủ trà quá đắng cũng đừng lo lắng, hãy bình tĩnh và khắc phục hậu quả bằng một số phương pháp dưới đây.

Khi trà có vị đắng, bạn hãy cho vào một ít mật ong và khuấy đều cho hòa tan hoàn toàn. Mật ong hoàn toàn không có công dụng làm giảm độ đắng nhưng với vị ngọt thanh tự nhiên, chúng sẽ phần nào làm cho trà có vị dễ uống hơn mà vẫn giữ được hương vị trà.

Ủ trà đúng cách

– Chất lượng trà

Cuối cùng bạn nên chú ý đến chất lượng trà. Dù đã pha trà đúng cách, đúng thời gian và nhiệt độ nhưng chất lượng trà kém cũng không có được một sản phẩm hoàn hảo, chỉ khi có được nguyên liệu tốt thì mới đảm bảo được mùi vị thơm ngon, ít bị đắng gắt.

– Không nấu trực tiếp trên bếp

Thay vì nấu trà trên bếp thì bạn nên hãm trà trong một thời gian nhất định để trà không bị đục màu, hợp chất tanin trong trà không bị phá vỡ làm trà bị đắng hoặc chát, thậm chí có mùi cháy khét.

– Thời gian ủ trà

Tùy theo số lượng trà sử dụng để điều chỉnh thời gian ủ trà hợp lý. Thông thường, thời gian thích hợp để ủ trà khoảng 3 – 5 phút, đối với 20gr trà tương đương.

Nếu muốn trà sữa đậm vị trà thì bạn nên tăng số lượng trà sử dụng, chứ không nên ủ trà quá lâu sẽ khiến trà bị gắt, đắng hoặc mất đi hương vị của trà.

– Nhiệt độ ủ trà

nhiệt độ ủ trà

Nhiệt độ ủ trà trung bình từ 80 – 95 độ C

Green Tea, Yellow Tea là nhóm lục trà dùng để pha trà sữa. Trà đen gọi là hồng trà và các loại trà còn lại đều có tên đặc trưng riêng như trà oolong, trà thảo mộc, trà trắng…

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thiết bị ủ trà để đảm bảo nhiệt độ, thời gian ủ trà và bảo quản được nguyên liệu khi kinh doanh trà sữa.

Tạo nét riêng cho ly trà sữa bắt mắt

Milk foam trên trà sữa

Đây cũng chính là thành phần chủ yếu giúp cho ly thức uống có vị béo. Milk foam là lớp bọt sữa có vị béo ngậy trên bề mặt của ly trà sữa, hồng trà mà chúng ta vẫn thường uống. Khi nhâm nhi thức uống vị chan chát của trà hòa cùng chút ngọt bùi của sữa, lại thêm vị mằn mặn của lớp bọt sữa béo thơm trên bề mặt sẽ khiến người dùng không thể nào quên ngay lần đầu thưởng thức. Cách làm milk foam cũng khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà để dùng chung với trà sữa.

Các loại thạch, hạt béo

Hiện nay, ngoài các hạt trân châu đen quen thuộc người ta còn uống kèm trà sữa với các loại thạch và hạt khác. Các loại thạch, hạt trên thị trường khá đa dạng rất thuận tiện cho bạn lựa chọn, nhưng nếu thích vị béo bạn nên sử dụng thạch rau câu phô mai, trân châu phô mai, pudding trứng… dùng chung với các loại này sẽ làm cho ly trà sữa của bạn thơm ngon, béo ngậy thêm phần hấp dẫn khi thưởng thức, làm tăng thêm sự khác biệt và độc đáo cho ly trà sữa.

Lưu ý quan trọng khi làm trà sữa

– Nguyên liệu sử dụng

Để làm trà sữa bạn cần chuẩn bị: trà, nguyên liệu tạo hương, bột sữa, đường, syrup (nếu có), nguyên liệu làm topping… Những nguyên liệu này nên được lựa chọn nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

– Cách pha chế

+ Khi làm nền trà sữa, bạn nên khuấy đều hỗn hợp nước cốt trà, bột sữa, đường. Đặc biệt là bột sữa, nếu không hòa tan hoàn toàn thì bị vón cục, không dậy vị sữa và trà sữa dễ bị hỏng.

+ Bạn nên sử dụng bình lắc (shaker) để pha chế trà sữa, thao tác này giúp tác động và kích thích các hương vị của trà sữa dậy mùi hơn.

– Bảo quản sau khi pha chế

+ Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khi chưa dùng đến.

+ Khi thành phẩm trà sữa có vị đắng hoặc chát, bạn có thể thêm một chút mật ong hoặc nước đường để làm dịu hương vị.

+ Trà sữa để được trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 ngày.

Với những bí quyết mà HCPViet chia sẻ trên, bạn có thể ứng dụng ngay khi pha chế trà sữa để có những mẻ trà sữa không chỉ thơm ngon, mà chất lượng nữa đấy!

 

Average: 4.55 (11 vote(s))

Tác giả: Hồ Tiểu Ly

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Đăng ký tư vấn miễn phí