Sữa chua là thực phẩm luôn có mặt trong tủ lạnh nhà bạn. Bạn yêu thích và thưởng thức loại thực phẩm này mỗi ngày. Tuy nhiên bạn đã biết về quy trình làm sữa chua thơm ngon chưa? Cùng Hocphache.com.vn tìm hiểu về cách làm sữa chua ngay hôm nay nhé.

Sữa chua dẻo mịn

Sữa chua dẻo mịn, thơm ngon hoàn toàn có thể tự làm tại nhà (Ảnh: Internet)

Sau khi khám phá 2 cách làm sữa chua chi tiết dưới đây, bạn có thể tự tay làm món ăn yêu thích và sử dụng mỗi ngày.

Bạn biết sữa chua là gì chưa? Sữa chua giúp gì cho hệ thống tiêu hóa của bạn!!!

Cách làm sữa chua từ sữa đặc

Nguyên liệu chuẩn bị làm sữa chua từ sữa đặc

      • Nước đun sôi để nguội
      • 1 lon sữa đặc có đường
      • 1 hũ sữa chua làm men cái
      • Âu hoặc ca lớn
      • Hũ đựng và nồi ủ
Nguyên liệu làm sữa chua ngon

Nguyên liệu làm sữa chua (Ảnh: Internet)

Cách làm sữa chua từ sữa đặc

Bước 1: Bạn đổ sữa đặc ra âu lớn, dùng lon đựng sữa đặc đong 3 lon nước đun sôi để nguội vào âu.

Bước 2: Sau đó, bạn khuấy đều cho sữa đặc tan rồi đặt lên bếp đun ấm sữa (không đun sôi).

Bước 3: Sữa sau khi đun ấm, bạn tiếp tục cho sữa chua men cái vào, khuấy tan, lưu ý khuấy theo một chiều để sữa thành phẩm không bị tách nước.

Bước 4: Bạn cho hỗn hợp sữa vừa khuấy vào hũ đựng và đậy nắp lại rồi đem ủ ở nhiệt độ 40 – 44 độ C trong 6 – 8 giờ đồng hồ.

Lưu ý khi làm sữa chua từ sữa đặc:

  • Không sử dụng nước nóng vì nước nóng sẽ làm hỏng men.
  • Thông thường, sữa chua sau khi ủ 6 tiếng đã đông lại và có vị chua dịu nhẹ. Càng ủ lâu sữa chua càng chua. Vì vậy, nếu bạn muốn dùng sữa chua ngọt và mịn thì hãy ngừng ủ khi vừa đủ 6 tiếng.
  • Luôn đảm bảo nhiệt độ 40 – 44 độ C trong suốt quá trình ủ.
ủ sữa chua đúng cách

Bạn có thể ủ sữa chua theo nhiều cách khác nhau (Ảnh: Internet)

Cách làm sữa chua dẻo mịn từ sữa tươi

Nguyên liệu chuẩn bị làm sữa chua từ sữa tươi

  • 1 lít sữa tươi
  • 1 lon sữa đặc
  • 2 hũ sữa chua làm men cái
  • Đường cát trắng
  • Nồi lớn, đồ dùng để đựng và ủ sữa chua
  • Hũ đựng sữa chua

Cách làm sữa chua từ sữa tươi ngon

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho sữa tươi vào nồi, thêm vào 1 lon sữa đặc rồi khuấy tan, nếm thử thấy độ ngọt chưa vừa miệng thì có thể cho thêm xíu đường cát.

Bước 2: Đặt hỗn hợp vừa khuấy lên bếp, đun ấm sữa, vừa đun vừa khuấy đều tay theo một chiều để sữa không bị dính ở đáy nồi.

Khuấy sữa chua theo một chiều

Khuấy sữa theo một chiều để sữa chua thành phẩm không bị tách nước
(Ảnh: Internet)

Bạn đun cho đến khi sữa nóng đạt khoảng 70 – 80 độ C thì tắt bếp. Lưu ý là không để sữa sôi sẽ dẫn đến hiện tượng kết tỏa, sữa bị hỏng không thể sử dụng.

Bước 3: Đợi hỗn hợp sữa nguội bớt thì bạn cho sữa chua làm men cái vào rồi khuấy đều theo một chiều cho sữa chua tan rồi cho vào hũ đựng.

Bước 4: Cho hỗn hợp ở bước 3 vào hũ và mang đi ủ trong 6 – 8 tiếng đồng hồ là có ngay món sữa chua nhà làm thơm ngon.

Sữa chua thành phẩm bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh vào dùng hết trong 2 tuần nhé.

Cách làm sữa chua tại nhà khá đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh. Khi làm sữa chua, bạn đặc biệt lưu ý đến thao tác khuấy để sữa chua thành phẩm dẻo, mịn, thơm, không bị dăm đá.

Nếu bạn biết cách làm sữa chua nào khác hãy chia sẻ thêm để mọi người cùng thực hiện nhé!

 

Average: 4.2 (5 vote(s))

Tác giả: Hồ Tiểu Ly

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Đăng ký tư vấn miễn phí