Sữa Chua Là Gì? Cách Làm Sữa Chua Dẻo Mịn Không Dăm Đá

by Hồ Tiểu Ly

Sữa chua là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có mặt trong thực đơn hầu hết của các gia đình. Bạn thường xuyên sử dụng sữa chua nhưng chưa biết sữa chua là gì, cách làm sữa chua như thế nào? Bài viết sau đây chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về sữa chua và cách làm để bạn có thể thực hiện món ăn yêu thích tại nhà.

Sữa chua là gì

Sữa chua là gì? Ăn sữa chua có tốt không?

Sữa chua là gì?

Sữa chua hay còn được gọi là yaourt, yogurt. Đây là một sản phẩm được tạo ra bởi sự lên men lactic sữa. Men lactic là loại lợi khuẩn cần thiết cho cơ thể của con người, có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường chức năng đường ruột. Sữa chua màu trắng, dẻo, sánh và có vị chua ngọt và hương thơm đặc trưng. Có thể sử dụng nhiều loại sữa khác nhau để làm sữa chua, trong đó, sữa bò tươi được sử dụng phổ biến.

Công dụng tuyệt vời của sữa chua

Sữa tươi sau khi lên men thành sữa chua đặc biệt giàu dinh dưỡng và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong sữa chua chứa nhiều vitamin A, vitamin C, calcium, protein, kẽm, acid lactic… Các thành phần dinh dưỡng này có tác dụng làm thanh mát, giải nhiệt cơ thể vào những ngày nóng bức.

Sữa chua kết hợp với trái cây

Bạn có thể kết hợp trái cây với sữa chua để tăng hương vị và dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Với lượng vitamin A và C dồi dào, sữa chua là một loại thực phẩm giúp cải thiện thị lực. Hơn nữa, sữa chua chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa, không chỉ kích thích tiêu hóa mà còn điều trị các bệnh tiêu chảy, táo bón. Không chỉ vậy, thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp bạn tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, hỗ trợ quá trình giảm cân và giúp chị em làm đẹp hiệu quả.

Cách làm sữa chua tại nhà thơm ngon

Với cách làm sữa chua đơn giản này, bạn không chỉ thực hiện để chiêu đãi cả gia đình mà còn có thể bổ sung vào thực đơn quán nước của mình kinh doanh sinh lời.

Nguyên liệu làm sữa chua

  • Sữa đặc có đường: 1 hộp.
  • Sữa tươi không đường: 1 lít.
  • Sữa chua không đường: 1 hộp (đây là sữa chua cái).
  • Dụng cụ: nồi, muỗng khuấy, hũ làm sữa chua hoặc bịch ni long đều được.

Cách làm sữa chua ngon tại nhà

Bước 1: Bạn cho sữa đặc, sữa tươi vào nồi, khuấy cho đến khi sữa đặc tan hoàn toàn rồi đặc nồi lên bếp, chỉnh lửa vừa và làm ấm sữa. Bạn lưu ý là chỉ làm ấm mà không phải nấu sôi bởi sữa khi nấu sôi sẽ bị phá vỡ kết cấu và thay đổi tính chất.

Bước 2: Sau khi sữa đã làm ấm, bạn tắt bếp và để khoảng 5 phút cho sữa nguội bớt thì thêm sữa chua cái vào khuấy đều. Bạn nhớ phải khuấy theo một chiều nếu không sữa chua thành phầm của bạn sẽ bị vữa và tách nước.
Sữa chua cái nên được để trong nhiệt độ thường, trước khi cho vào nồi sữa, bạn dùng muỗng khuấy nhẹ để sữa chua dễ hòa tan hơn.

khuấy đúng chiều

Khuấy hỗn hợp theo một chiều để sữa không bị tách nước (Ảnh: Internet)

Bước 3: Bạn cho hỗn hợp vừa khuấy vào trong hũ làm sữa chua sau đó mang đi ủ ở nhiệt độ 40 – 44 độ C trong khoảng 6 – 8 t

Average: 4.27 (11 vote(s))

Tác giả: Hồ Tiểu Ly

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Đăng ký tư vấn miễn phí