Top 5 Ngành Nghề Thiếu Nhân Lực Trong Tương Lai

Chọn nghề thế nào để tương lai có việc làm ổn định, mức lương hấp dẫn? Hướng mục tiêu đến những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai là giải pháp dành cho bạn.

Định hướng nghề nghiệp phù hợp
Định hướng nghề nghiệp phù hợp giúp bạn nắm bắt cơ hội phát triển trong tương lai

Trước tình trạng tỷ lệ người thất nghiệp ngày càng cao, các bạn trẻ khi bước vào ngưỡng cửa chọn nghề đã gặp phải nhiều khó khăn. Định hướng nghề nghiệp sớm sẽ giúp bạn nắm bắt được những cơ hội việc làm hấp dẫn và phát triển với nghề trong tương lai.

Top những ngành nghề thiếu nhân lực theo báo Thanh Nên

Năng lực, sở thích cá nhân và nhu cầu của thị trường lao động là các tiêu chí quan trọng bạn cần cân nhắc khi chọn nghề. Trong đó, nhu cầu của thị trường lao động là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến công việc của bạn sau này. Để giúp bạn trẻ định hướng nghề phù hợp, Hocphache.com.vn giới thiệu đến bạn các ngành nghề phát triển nhất hiện nay.

Công nghệ Thông tin

Là ngành học có tính ứng dụng cao, Công nghệ Thông tin trở thành ngành nghề có vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực kinh tế. Đặc biệt, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 chắc chắn sẽ là nền tảng để ngành Công nghệ Thông tin phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Công nghệ thông tin
Công nghệ Thông tin là ngành có sức hút lớn với các bạn trẻ (Ảnh: Internet)

Theo thống kê của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, số lượng sinh viên ngành Công nghệ Thông tin ra trường chỉ mới đáp ứng được 15% nhu cầu của các doanh nghiệp. Đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực ngành này. Những con số này có thể chứng minh rằng, Công nghệ Thông tin là một trong những ngành “hot” trong tương lai.

Bên cạnh cơ hội việc cao sau khi ra trường, ngành Công nghệ Thông tin còn mang đến cho bạn mức lương, chế độ phúc lợi hấp dẫn khi các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cao để thu hút nhân tài.

Nghề Bếp

Với sự phát triển không ngừng của ngành Dịch vụ Ẩm thực – Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, nghề Bếp trở thành công việc có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Chọn nghề Bếp, bạn có đa dạng môi trường làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, Resort… Hoặc nếu có điều kiện về nguồn vốn, học nấu ăn, bạn có thể tự kinh doanh một mô hình quán ăn cho riêng mình.

Nghề bếp
Nghề Bếp có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai

Trong khi nhiều người lao động thất nghiệp do doanh nghiệp sử dụng robot thay thế thì nghề Bếp vẫn không thể thiếu con người. Với yêu cầu công việc đòi hỏi sự khéo léo từ đôi bàn tay của con người, những món ăn với hương vị đặc trưng, hình thức trang trí phong phú sáng tạo, học nghề bếp, bạn hoàn toàn nằm ngoài nỗi lo bị robot “chiếm việc.”

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Với các chính sách ưu tiên phát triển, ngành này đã có những bước nhảy vọt trên bản đồ các lĩnh vực kinh tế, mang về cho Việt Nam nguồn thu đáng kể.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động, riêng TP. Hồ Chí Minh, mỗi năm ngành quản trị Nhà hàng – Khách sạn sẽ cần khoảng 21600 lao động. Nhưng hiện tại, nguồn lao động chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn
Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn có nhu cầu tuyển dụng cao

Không chỉ nhu cầu tuyển dụng cao, ngành quản trị Nhà hàng – Khách sạn có môi trường làm việc hiện đại, năng động. Bạn còn có cơ hội trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng khi làm việc cùng với đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao trong và ngoài nước.

Barista

Barista là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai bạn có thể cân nhắc khi định hướng nghề nghiệp. Công việc chính của Barista là pha chế thức uống café và một số thức uống không cồn khác. Nghề Barista có yêu cầu cao về kiến thức, kỹ năng pha chế, tạo hình thức uống… Vì vậy, số lượng người lao động đáp ứng được các tiêu chí này chưa cao, dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân sự.

Barista
Hiện nay, số lượng Barista đáp ứng yêu cầu công việc không nhiều

Bên cạnh đó, Công việc của Barista là nghề có tính chất sáng tạo, thú vị, môi trường làm việc đa dạng nên thích hợp với nhiều bạn trẻ yêu thích sự năng động. Xác định mục tiêu học nghề Barista từ sớm giúp bạn không chỉ có khả năng cạnh tranh việc làm so với những lao động tay ngang mà còn nắm bắt được cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao trong lộ trình nghề pha chế.Khám phá công việc nghề Barista xem tại đây!

Bartender

Cùng với Barista, Bartender nằm trong top những nghề phát triển nhất hiện nay. Quán Bar, Beer Club, Nhà hàng, Khách sạn, Khu nghỉ dưỡng… là những môi trường làm việc lý tưởng của các Bartender.

Hiện nay, Nghề Pha Chế Bartender luôn rộng mở cho tất cả mọi người. Trên cả nước có trên 80.000 nhà hàng, 28.000 cơ sở lưu trú, 778 quán Bar, Beer Club và con số này tiếp tục tăng trưởng qua từng năm. Với sự phát triển không ngừng của lĩnh vực kinh doanh ẩm thức, đồ uống, người lao động theo nghề Bartender có nhiều cơ hội việc làm tại đa dạng môi trường.

Bartender
Môi trường làm việc của Bartender đa dạng với mức lương hấp dẫn

Bên cạnh đó, các cuộc thi dành cho nghề pha chế Bartender được tổ chức thường xuyên với quy mô lớn. Đây là cơ hội để những bạn trẻ có cơ hội thể hiện năng lực, tiếp xúc và giao lưu với những người có cùng đam mê, học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng từ các chuyên gia. Những kiến thức, kinh nghiệm, tích lũy từ các cuộc thi sẽ mở ra cho bạn cơ hội du học, làm việc tại nước ngoài…

Ngoài ra, nghề làm bánh, xây dựng, marketing, ngoại ngữ, điện – cơ khí, tư vấn tâm lý giáo dục… cũng là các ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai bạn có thể cân nhắc nếu phù hợp với năng lực và sở thích.

Hoàn tất quá trình chọn nghề, bạn sẽ bước vào giai đoạn mới, giai đoạn của học tập để tích lũy kiến thức, kỹ năng chinh phục mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Hocphache.com.vn tin rằng, nếu thật sự nỗ lực học tập và rèn luyện, bạn có thể biến ước mơ trở thành hiện thực.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.43 (14 bình chọn)

Tác giả: Tiểu Ly Hồ

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn