Mô Tả Công Việc Hằng Ngày Của Barista

Bởi Tô Quang

Barista là 1 trong 2 nhánh của nhân viên pha chế. Công việc chính của các Barista là pha chế các thức uống, chủ yếu là cà phê. Thế nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ để diễn tả hết công việc của một Barista. Vậy trong một ngày, Barista cần làm những việc gì ? Ở bài trước, HPCViet đã kể câu chuyện Barista là gì?! và đặt câu hỏi nên học barista ở đâu để có thể  dành trọn đam mê và  dành nhiều tình cảm cho công việc này. Barista được nhìn như một “nghệ nhân cà phê”, bởi chính bàn tay ấy họ cho ra những tác phẩm cà phê nghệ thuật tuyệt vời.

Cùng với sự phát triển của ngành Dịch vụ, nhu cầu nhân lực của ngành tăng mạnh. Có rất nhiều bạn chuyển hướng với mong muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ công việc của một Barista gồm những gì? Để giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn, toàn diện hơn về nghề Barista, bài viết này sẽ mô tả công việc hằng ngày của một Barista. Ngoài ra bạn đọc về  chương trình học Barista bài bản chuyên nghiệp sẽ hiểu rõ lý do tại sao bạn muốn làm nghề này.

Các công việc cơ bản của một nhân viên có thể gói gọn như sau:

Công việc đầu ca

Đây là công việc mà khi bắt đầu ca làm bạn phải thực hiện, để chắc chắn mọi thứ đều đầy đủ và trong tình thái chất lượng tốt nhất để phục vụ khách hàng.

 • Chuẩn bị nguyên, vật liệu theo công thức và menu.
 • Kiểm hàng lúc đầu ca, lên đơn nhập hàng.
 • Kiểm tra chất lượng hàng nhập vào, cũng như tất cả các nguyên liệu trong pha chế.
 • Xử lý các nguyên liệu hỏng như trái cây.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ Pha chế cần thiết và đạt tiêu chuẩn.
barista-la-nghe-chua-nhieu-dieu-thu-vi
Barista là nghề chứa nhiều điều thú vị với công việc không quá phức tạp

Nhận order của thực khách

Bắt tay vào công việc chính của bạn, pha chế các loại thức uống. Bạn sẽ có những việc sau đây:

 • Nhận order và thực hiện các món nước theo yêu cầu của khách.
 • Đảm bảo chất lượng cà phê: Màu sắc, mùi vị, trang trí của món nước trước khi phục vụ khách hàng.
 • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trong suốt quá trình sử dụng và sau khi sử dụng.

Dọn dẹp và sắp xếp khu vực làm việc

 1. Giữ khu vực làm việc sạch sẽ. Bao gồm: tủ, kệ, dụng cụ pha chế, ly tách, tủ lạnh, tủ mát….
 2. Sắp xếp các loại dụng cụ gọn gàng, đúng nơi quy định. Sắp xếp các nguyên liệu gọn gàng.
 3. Cùng với tất cả các nhân viên, Barista có trách nhiệm giữ gìn khu vực làm việc của mình luôn sạch sẽ, tươm tất. Đây là một trong những tiêu chí để đánh giá một Barista chuyên nghiệp hay không và dịch vụ của bạn cung cấp có tốt hay không đấy.

Các công việc khác theo sự phân công của Quản lý

Cuối cùng, Barista có những công việc chính riêng nhưng vẫn sẽ làm thêm những việc được phân công bởi người quản lý của mình. Phối hợp với các bộ phận khác để Dịch vụ được hoàn thiện hơn. Theo định kỳ kiểm tra các trang thiết bị trong khu vực làm việc. Báo cáo khi cần bảo trì, bảo dưỡng. Báo cáo công việc với quản lý.

Bên cạnh đó bạn sẽ giao tiếp với khách hàng, trao đổi thông tin và đem về cho mình những khách hàng trung thành.

Trên đây là các công việc cụ thể của một barits ta thành thạo và để trở nên chuyên nghiệp hơn thì bạn cần có thêm những kỹ năng để trở thành một Barista hoàn hảo. Không có gì là phức tạp và khó khăn đúng không nào? Thế nên nếu như bạn đang có ý định trở thành một Barista chuyên nghiệp thì HPCViet sẽ tiết lộ bí mật để thành một barista chuyên nghiệp , đây là bí quyết được chia sẻ đến bạn, giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả vậy thì hãy mạnh dạn thực hiện điều đó nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.22 (9 bình chọn)

Tác giả: Hữu Quang Tô

Tô Hữu Quang phát triển ngành cà phê và đồ uống đã hơn 7 năm nay, với kinh nghiệm của mình tôi hy vọng có thể chia sẻ cho các bạn những điều hấp dẫn trong ngành này.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn