Cách Phân Biệt Cà Phê Arabica Và Robusta

Bởi Tô Quang

Cà phê có trên 100 loài, nhưng Arabica và Robusta là hai loại được tiêu thụ nhiều nhất. HPCViet đã biên soạn một danh sách nhanh về sự khác biệt giữa 2 loại này để giúp bạn mở rộng kiến ​​thức về cà phê.

Hướng dẫn phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Hương Vị

Có lẽ cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta dễ dàng nhất chính là hương vị. Cà phê Arabica và Robusta được trồng rất khác nhau, kết quả là có hương vị hương vị hoàn toàn khác nhau. Robusta thường được miêu tả có hương vị ví như hương vị “bột yến mạch”.

Điều kiện phát triển

carte coffea robusta arabica

Sự khác biệt lớn giữa Arabica và Robusta Coffees là những điều kiện mà chúng được trồng. Cà phê Arabica được trồng ở bất cứ nơi nào trên 600 m trên đỉnh núi và môi trường nhiệt đới. Trong khi cà phê Robusta được trồng ở bất cứ đâu cách mực nước biển đến khoảng 600m.

Robusta dễ nuôi hơn , có năng suất cao hơn và ít nhạy cảm hơn với côn trùng – chất caffeine bổ sung là một biện pháp phòng ngừa hóa học cho hạt cà phê vì lượng Robusta độc hại cho các con bọ. Arabica mặt khác là mỏng manh hơn và có thể bị hư hỏng do lỗi. Vì vậy quy trình bảo quản hạt cà phê để giữ lại hương thơm và mùi vị rất quan trọng. Điều này làm cho những hạt cafe mang đi xa mà không lo về hương vị. << xem chi tiêt <<

Hàm lượng caffeine

Bạn nghĩ loại nào chứa nhiều caffein hơn? Arabica hay Robusta? Đáng ngạc nhiên là hầu hết mọi người sẽ nói Arabica nhưng cà phê Robusta thực sự có hàm lượng caffein cao hơn. Robusta được sử dụng khá thường xuyên trong cà phê hòa tan và là một phụ gia pha trộn để giúp cho một hỗn hợp cà phê. Trên thực tế, Robusta có hàm lượng caffein khoảng 2,7% trong khi Arabica chiếm 1,5%

Các đặc tính của hạt cà phê

Hạt Robusta thường có hình tròn và màu sẫm hơn. Trong khi hạt cà phê Arabica thường có màu nâu nhạt hơn và hình bầu dục hình tròn.

cà phê arabica và rubusta

Hàm lượng đường

Cà phê Arabica nổi tiếng chứa gần gấp đôi đường như Robusta . Điều này sẽ giải thích vị đắng của cà phê Robusta và tại sao chúng ta thường thích cà phê Arabica hơn. Tham khảo bài về vị đắng cà phê chúng tôi đã đề cập tuần trước bạn sẽ hiểu rõ hơn về lượng đường trong cafe nhé.

Trồng trọt

Khoảng 75% sản lượng cà phê thế giới là Ả rập và Robusta 25%. Brasil là nhà sản xuất Arabica lớn nhất trên thế giới và Việt Nam là nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Một điều cần nhớ là sở thích và khẩu vị của mỗi người là khác nhau. Có rất nhiều người thích thưởng thức cà phê Robusta pha trộn, trong khi những người khác chỉ thích Arabica 100%. Thưởng thức và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn!

Học pha chế Việt (HPCViet) là website chia sẻ về pha chế  cũng như cập nhật những thông tin liên quan đến kiến thức pha chế, kiến thức barista từ khóa học barista cơ bản và chuyên sâu ,… nhằm mang lại những thông tin bổ ích thiết thực cho những ai đang làm trong nghề pha chế. Để khi thực hiện có thể giải thích một cách rõ ràng và mạch lạc hơn. Chúc các Baristas sẽ thành công hơn nữa trong con đường chinh phục nghề nghiệp với LY CÀ PHÊ!!!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.62 (13 bình chọn)

Tác giả: Hữu Quang Tô

Tô Hữu Quang phát triển ngành cà phê và đồ uống đã hơn 7 năm nay, với kinh nghiệm của mình tôi hy vọng có thể chia sẻ cho các bạn những điều hấp dẫn trong ngành này.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn