Các Kỹ Năng Cần Có Của Một Barista Chuyên Nghiệp

Bởi Tô Quang

Baristas có nhiệm vụ pha chế và phục vụ đồ uống cho khách hàng. Họ thường làm việc tại các quán cà phê, chuỗi cửa hàng cafe lớn, nhà hàng – khách sạn hoặc các cơ sở có giấy phép khác. Đã là một Barista chuyên nghiệp, thì nhất định phải có những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ tốt cho công việc hàng ngày.

Sau khi bạn đã biết Barista là gì và Barista làm gì? ?thì để bắt đầu theo đuổi một công việc yêu thích này, ngoài niềm đam mê, phải chuẩn bị cho mình một hành trang cần thiết bao gồm vốn kiến thức sâu rộng, bao gồm  mô tả công việc hằng ngày của Barista và những kỹ năng ( Barista skills ) quan trọng, để hỗ trợ bạn dễ dàng và tự tin theo đuổi ước mơ.

Vậy đâu mới là những kỹ năng (Barista skills) đặc trưng, nổi bật mà một người muốn theo nghề Barista cần phải có? HPCViet có vài lời chia sẽ  giúp bạn tìm ra câu trả lời, hãy cùng xem qua nhé.

Ghi nhớ

Việc ghi nhớ rất quan trọng, quá trình này sẽ giúp bạn ghi nhớ và dễ dàng theo dõi yêu cầu của từng khách hàng.

Đối với những khách hàng quen thuộc ghi nhớ tốt sẽ giúp bạn dễ dàng cho việc phục vụ những đồ uống yêu thích của họ. Khách hàng luôn đánh giá cao một người phục vụ bắng nghe và ghi nhớ đơn đặt hàng của họ. Trí nhớ tốt sẽ giúp bạn nhớ được tất cả nguyên liệu, cách sơ chế và các công thức pha chế thức uống hỗn hợp phức tạp.

ky-nang-can-co-cua-nguoi-lam-barista
Ngoài vốn kiến thức sâu rộng Barista cần có những kỹ năng quan trọng

Kỹ năng pha chế

Đã là Barista thì chắc chắn phải có kỹ năng pha chế và đây được đánh giá là phần kiến thức có vai trò quan trọng nhất. Muốn làm tốt kỹ năng pha chếngoài việc học pha chế giỏi ra thì bạn phải có kiến thức và sự am hiểu sâu sắc về các loại nguyên liệu, thuộc nằm lòng các công thức, biết cách gia giảm định lượng và kết hợp sao cho phù hợp.

Ngoài ra, còn đòi hỏi Bartender phải biết cách sử dụng các công cụ một cách nhuần nhuyễn để phục vụ cho quá trình pha chế diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nhanh và hiệu quả

Barista được thuê để làm đồ uống theo yêu cầu của khách hàng, việc phục vụ nhanh và hiệu quả sẽ mang đến cho bạn nhiều khách hàng hơn. Và khách hàng sẽ muốn trở lại nơi phục vụ cà phê chất lượng một cách nhanh chóng. Do đó, bạn phải có ý thức làm việc với năng suất cao và sẵn sàng làm việc chăm chỉ.

Bạn nên tập làm quen với môi trường có cường độ công việc nhanh, là một Barista thực sự sẽ phải kiêm nhiệm rất nhiều công việc và bạn phải sẵn sàng để hoàn thành tất cả.

ky-nang-can-co-cua-nguoi-lam-barista
Một Barista chuyên nghiệp sẽ có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc

Tập trung vào khách hàng

Một Barista tốt sẽ làm điều đó, họ luôn đặt nhu cầu của khách hàng là ưu tiên hàng đầu và muốn làm cho mọi khách hàng cảm thấy đặc biệt và thậm chí là vượt qua nhu cầu của họ. Điều này khiến bạn trở thành một người biết nghĩ đến cảm nhận của người khác, sẽ làm phát triển các mối quan hệ của bạn. Khi khách hàng đặt câu hỏi bất kỳ ví dụ như là : Tại sao cà phê lại đắng, tại sao cà phê có vị chua, tại sao … và bạn nên tập trung để trả lời cho khách hàng một cách khéo léo nhằm tạo thiện cảm cho khách hàng!

Sạch sẽ và chu đáo

Sự sạch sẽ và vệ sinh là rất quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Một Barista có ý thức giữ gìn vệ sinh cao, sạch sẽ khu vực làm việc là rất tuyệt vời và chuyên nghiệp.

Sáng tạo không ngừng

Barista cũng giống như người làm nghệ thuật, đôi khi phải luôn biết cách thay đổi và biến hóa không ngừng mới không trở nên nhàm chán. Ngoài việc hàng ngày cứ rập khuôn pha chế các đồ uống quen thuộc, mỗi Barista phải luôn thử nghiệm để sáng tạo thêm nhiều loại thức uống mới, đặc biệt mang dấu ấn cá nhân, đồng thời giúp cho menu của quán trở nên phong phú hơn.

Muốn theo đuổi thành công một công việc mà mình yêu thích đôi khi bạn phải trải qua vô vàng khó khăn và đương đầu với hàng ngàn thử thách, quá trình này giúp cho bạn có thể rèn luyện được bản thân cũng như tích lũy được nhiều kinh nghiệm mới đạt được kết quả như mong muốn.

Hy vọng với những chia sẻ từ website pha chế hocphache.com.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những kỹ năng (Barista skills) cần có của một Barista để từ đó biết rèn luyện chính mình giành lấy những cơ hội thăng tiến trong nghề Barista cũng như trở thành một nghệ nhân Barista thực thụ.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.44 (9 bình chọn)

Tác giả: Hữu Quang Tô

Tô Hữu Quang phát triển ngành cà phê và đồ uống đã hơn 7 năm nay, với kinh nghiệm của mình tôi hy vọng có thể chia sẻ cho các bạn những điều hấp dẫn trong ngành này.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn