Vị Đắng Của Cà Phê Đến Từ Đâu?

Bởi Tô Quang

Vị đắng cà phê đến từ đâu, điều gì ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Hãy cùng HPCViet tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của cà phê từ đó tìm ra cách giúp bạn cải thiện cốc cà phê buổi sáng của mình nhé!

5 yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của Cà Phê

Kích thước Cà Phê sau khi xay

Kích thước cà phê nghiền ra đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chiết xuất. Mài mịn hơn sẽ chiết xuất thêm nhiều cà phê hơn, trong khi kích thước to hơn sẽ trích xuất ít hơn. Lý do là do diện tích bề mặt tổng thể của cà phê được tiếp xúc với nước. Diện tích bề mặt càng nhiều, càng có nhiều nước tiếp xúc với cà phê, dẫn đến chiết xuất được nhiều cà phê hơn.

5-yeu-to-anh-huong-den-vi-dang-cua-ca-phe

Tỷ lệ cà phê so với nước

Nên dùng bao nhiêu thìa cà phê khi pha một tách cà phê? Đó có thể là câu hỏi thứ hai được hỏi nhiều nhất. Nếu bạn sử dụng quá nhiều cà phê, bạn sẽ có một ly cà phê đắng hơn. Nếu bạn có 1 chiếc cân tiểu li ở nhà, bạn có thể cân cà phê theo tỉ lệ 1 phần cà phê cho 16-18 phần nước. Nếu bạn không có sẵn cân ở nhà, bạn có thể sử dụng cách đơn giản hơn: 1 muỗng canh cà phê với 120ml nước.

5-yeu-to-anh-huong-den-vi-dang-cua-ca-phe

Nếu bạn làm theo tỷ lệ trên mà cà phê vẫn còn đắng, bạn có thể cần phải thử một loại cà phê khác. Ví dụ: nếu Gypsy Mix quá đắng với bạn, tại sao bạn không thử dùng Vista Alegre hoặc Thailand..

Loại Cà Phê

Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ mua 100% hạt Arabica để tránh cà phê đắng. Arabica chứa gần 60% chất béo và gần gấp đôi lượng đường. Cà phê Arabica có hương vị tốt hơn cũng nhờ vào lượng đường này làm tăng hương vị cà phê, làm cho hương vị thơm ngon hơn, và giảm bớt vị đắng.

Để đảm bảo rằng bạn mua đúng loại cafe Arabica, hãy tìm hiểu cafe Arabica là gì ? Cafe Robusta là gì? hoặc cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta để có thể phân biệt các loại cafe cũng như tìm được đúng gu cà phê của mình nhé.!!!

5-yeu-to-anh-huong-den-vi-dang-cua-ca-pheCách rang Cà phê

Cà phê càng đậm, cay đắng hơn. Tương tự như việc bạn làm bất cứ món nướng nào, càng khét chúng sẽ càng có vị đắng và dĩ nhiên là sẽ không tốt cho sức khỏe. Cà phê của chúng ta cũng vậy. Có một sự khác biệt lớn giữa hạt cà phê được rang vừa tới và hạt bị rang “quá tay”, bị khét.  Hạt cà phê rang vừa đủ sẽ cho hương vị tốt hơn, ít đắng hơn.

5-yeu-to-anh-huong-den-vi-dang-cua-ca-phe

Nguồn gốc cà phê

Nếu bạn đã từng uống một tách cà phê và tự nghĩ “Cà phê này sao lại có vị chua như vậy?”

Bạn không sai. Các hạt cà phê có độ axit cao như cà phê ở Đông Phi mang lại hương vị thường không giống với các loại cà phê truyền thống mà bạn đã nếm qua. Trên thực tế, nếu bạn uống một tách cà phê rang nhẹ của Kenya, có lẽ bạn sẽ nhận được những mùi hương của chanh, bưởi, hoặc thậm chí cả táo.

Nếu bạn muốn rang những hạt này màu sẫm hơn, bạn có thể làm giảm đi những mùi vị đó, nhưng việc rang không chính xác sẽ tạo ra một tách cà phê đắng hơn.

5-yeu-to-anh-huong-den-vi-dang-cua-ca-phe-1

Và cuối cùng nếu bạn không thích vị đắng của cà phê thì hãy tránh xa cà phê Trung và Nam Mỹ vì chúng rất đắng dù bạn chỉ sử dụng một lượng cà phê rất ít.

Bạn có hài lòng với sự chia sẻ ở trên của trường dạy pha chế  HPCViet không? Pha chế cà phê ngon, hấp dẫn đúng gu, không chỉ đòi hỏi ở kỹ thuật của người pha mà còn là biết lựa chọn những hạt cà phê sao cho lúc đem rang còn giữ lại đúng vị và ít bị pha tạp. Các bạn có thể dùng kiến thức barista của mình để phân biệt được đâu là loại cafe phù hợp. Sau đó chế biến ra những ly cà phê thơm ngon, đúng vị cafe.

Điều này giúp bạn khẳng định được thương hiệu cũng như kỹ năng cá nhân của mình với BQL nhà hàng, khách sạn nơi bạn đang làm. Để tiếp tục phát triển sự nghiệp thì học barista ở Sài Gòn nâng cao để nâng tầm tự tin phát huy khả năng của bản thân. Nạp thêm cho mình kiến thức cafe để có thể thực chiến bên ngoài nhé!!!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.27 (11 bình chọn)

Tác giả: Hữu Quang Tô

Tô Hữu Quang phát triển ngành cà phê và đồ uống đã hơn 7 năm nay, với kinh nghiệm của mình tôi hy vọng có thể chia sẻ cho các bạn những điều hấp dẫn trong ngành này.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn