[GIA TRUYỀN] Kỹ thuật nấu sữa đậu nành ngon tại nhà

Sữa đậu nành là một trong những thức uống dinh dưỡng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, mỗi ly sữa có 127 calories và hơn 30% vitamin A tốt cho sức khỏe, nếu bạn đang tìm cách nấu sữa đậu nành tại nhà ngon ngọt mát cho buổi sáng đầy năng lượng thì hãy cùng xem ngay hướng dẫn mà HPCViet chia sẻ bên dưới nhé!

Nguyên liệu cần có

  • Đậu nành: 500 gr.
  • Nước đun sôi: 1.5 lít.
  • Đường: tùy theo khẩu vị.
  • Lá dứa: 2 lá.
  • Dụng cụ: túi lọc bằng vải, vợt lưới (nếu máy làm sữa không có chức năng xây đậu khô luôn vỏ), máy xay sinh tố hoặc máy xay sữa hạt…
sữa đậu nành
Sữa đậu nành – nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cách làm sữa đậu nành lá dứa tại nhà gia truyền

  • Hướng dẫn cách nấu sữa đậu đơn giản bằng máy xay sinh tố, và làm sữa đậu nành thơm ngon béo ngậy vừa tiếp kiệm chi phí,đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lại vừa đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho gia đình.
  • Với cách làm bằng máy như thế này giúp bạn tự làm tại nhà một cách nhanh chóng và cực kì an toàn luôn nha.

Sơ chế qua nước lạnh

  • Trước khi hiểu cách làm bằng máy, bạn cần chọn mua những loại đậu ngon, không bị lép hoặc kém chất lượng.
  • Những hạt bị mốc nổi thì bạn nên loại bỏ đi, chỉ chọn những hạt đậu nành tròn và bóng.
  • Sau đó cho vào một nồi nước to và xả mạnh nước để vừa làm sạch hạt đậu nành, vừa loại bỏ nhanh chóng những hạt bị hỏng nổi lên trên.

Ngâm đậu trong khoảng thời gian nhất định

  • Bước tiếp theo cách làm này thì bạn cho những hạt đã nhặt xong vào nồi lớn, cho nước sôi 90 độ C đổ ngập gấp 3 lượng đậu và để ở nơi thoáng mát, ngâm khoảng 8 – 10 tiếng.
  • Khi hạt nở mềm ra là vừa, nếu bạn ngâm quá lâu thì đậu dễ bị chua. Trong quá trình ngâm đậu, bạn thấy những hạt đậu nành nổi lên trên thì nhặt bỏ đi, vì đó là những hạt bị hỏng, chất lượng kém.
  • Sau quá trình ngâm thì bạn rửa sạch lại bằng nước cho lớp bọt ra ngoài, tiến hành bóp lớp vỏ của đậu nành để giúp phần nước đậu nành không bị chua, không thấm vào phần thịt của hạt.

Làm sữa đậu bằng máy

  1. Cho đậu nành vào bình xay của máy, cho thêm nước vào ½ bình ngập sâm sấp bề mặt đậu nành để không làm giảm hàm lượng sữa dinh dưỡng. Bạn nên đổ khoảng 1.3 lít – 1.5 lít nước đối với khoảng 500gr đậu nành.
  2. Tiếp đến, bạn khởi động máy làm, bắt đầu xay nhuyễn hỗn hợp. Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc bằng máy xay sữa hạt hữu cơ đều được nhé. Miễn là công suất máy xay cao và đảm bảo hạt đậu nành được xay nhuyễn.
  3. Trước khi thực hiện cách nấu sữa đậu nành, bạn xay nhuyễn ra túi lọc hoặc vợt lưới để lọc bã, giúp cho nó trong và mịn màng hơn.

lọc bã đậu nành

Những bí quyết nhỏ để làm thêm hấp dẫn

  • Bạn cho phần hỗ hợp vào nồi, thêm nước lọc vào nếu muốn uống đặc hoặc loãng. Sau đó cho lên bếp đun sôi với lửa to, khi sôi thì bạn hạ lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt để nó ngon hơn.
  • Trong quá trình thực hiện cách nấu sữa đậu nành bằng máy bạn cho đường cát vào để tạo vị ngọt nhẹ, tùy theo khẩu vị mà bạn cho thêm đường phù hợp. Hoặc bạn có thể thêm đường khi uống. Để tạo hương vị khi nấu thì bạn cho lá dứa đã được rửa sạch vào nồi sữa đang đun, khoảng 10 phút sau thì vớt lá dứa ra. Bạn nhớ khuấy để tránh bị cháy ở đáy nồi hoặc tránh ván đậu hình thành trên mặt.
  • Cuối cùng bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc uống nóng tùy theo sở thích nhé. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì bạn nhớ đậy kín nắp trong chai lọ thủy tinh sạch sẽ.

Những lưu ý quan trọng khi uống đậu nành

Tạp chí Tiêu dùng đã chia sẻ rằng uống đúng cách sẽ giúp bạn có nhiều sức khỏe tốt, nhưng bên cạnh đó bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Luôn đun sôi thật kỹ trước khi uống.
  • Không nên pha các loại đường đỏ, đường nâu
  • Không nên uống một lúc quá nhiều loại sữa.
  • Không nên uống khi đói, hoặc dùng để uống thuốc.

Hy vọng những hướng dẫn về cách nấu sữa đậu nành bằng máy ngon nhất sẽ giúp bạn tự tay làm được món sữa hạt uống tại nhà, ngon như ngoài tiệm. Cùng với đó bạn có thể tự học cách nấu sữa ngũ cốc để thay đổi khẩu vị món đồ uống của bạn nhé!  Hãy cùng theo dõi cách làm nhiều món sữa dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tại website của HPCViet thường xuyên hơn nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.64 (14 bình chọn)

Tác giả: Tiểu Ly Hồ

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn