Thiết kế menu quán cà phê với mục đích liệt kê, thông báo những loại đồ uống sẽ phục vụ để khách hàng lựa chọn. Một menu quán cafe take away được thiết kế ấn tượng không chỉ giúp thu hút khách hàng mà còn có thể giúp quán tối đa hóa lợi nhuận. Vậy thiết kế menu quán cafe đạt chuẩn cần có những gì? Hãy cùng Trường dạy học nghề pha chế HPCViet tìm hiểu ngay nhé!
Thống kê những món nước uống phổ biến của quán
Khi làm menu quán cà phê, thông thường tại các quán cafe take away sẽ bao gồm các nhóm thức uống chính sau đây: cafe Ý, nước ép, sinh tố, đồ uống đá xay, trà, soda Ý, cafe Việt Nam, sữa chua, Milkshake.
Cafe Việt Nam
Cafe là một loại thức uống giải khát gần gũi và quen thuộc với người dân Việt Nam. Hầu hết mọi người thưởng thức cà phê gặp gỡ đối tác, trò chuyện cùng bạn bè, người thân hay khi làm việc căng thẳng… Điều này chứng tỏ cafe đóng góp một phần không nhỏ trong cuộc sống của mỗi người, vì thế khi đến bất cứ quán nước nào bạn đều sẽ bắt gặp cafe trong menu thức uống.
Cà phê Việt Nam không chỉ đặc biệt mà còn rất đa dạng như: cafe đen đá, cà phê pha phin, cafe sữa, bạc xỉu… Tùy vào văn hóa của mỗi vùng miền khác nhau mà mô hình kinh doanh cà phê take away của bạn có thể linh hoạt lựa chọn loại phù hợp để cho vào menu.
Cafe Ý
Nhắc đến cà phê Ý là không thể thiếu các loại cà phề quen thuộc như Espresso, latte, cappuccino, macchiato, mocha và Americano. Đây đều là những loại đồ uống đặc thù trong văn hóa cafe Ý, chúng có vị chua thanh, dịu nhẹ hơn so với cà phê Việt Nam.
Nhóm cà phê này được pha chế bằng những loại máy và dụng cụ chuyên dụng, đồng thời cũng đòi hỏi các Barista phải là những người có trình độ kỹ năng nhất định. Với những tiêu chí này nên nhóm cafe này thường phù hợp với các menucafe take away, chuỗi cửa hàng cà phê lớn.
Sinh tố (Smoothie)
Sinh tố được chế biến từ các loại trái cây hoặc rau củ tươi bằng cách xay nhuyễn với một vài muỗng cà phê sữa đặc có đường, đá vụn và một số nguyên liệu khác. Với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng giàu vitamin tốt cho sức khỏe nên sinh tố rất được yêu thích và là sự lựa chọn của đa số khách hàng nữ giới. Sinh tố phù hợp với nhiều mô hình cà phê khác nhau.
Nước ép
Nước ép là một loại nước giải khát được làm từ việc ép lấy nước trong trái cây hoặc rau củ tự nhiên. Nước ép có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là phụ nữ. Trong menu cafe take away hay các quán thông thường thì đây là loại nước nên có.
Ice blended (đồ uống đá xay)
Loại đồ uống nàycó nguồn gốc từ Ý, cách pha chế gần giống với sinh tố nhưng thành phần nguyên liệu khá đa dạng và dễ biến tấu hơn. Nhóm đồ uống đá xay thường bao gồm các hương vị phổ biến như: Caramel, Matcha, Mocha Oreo, Cinnamon chocolate, Vanilla, Green tea, Tiramisu…
Trà
Nhóm đồ uống từ trà có thể pha chế cả ở dạng nóng và lạnh. Trà lạnh thường được pha chế với trà túi lọc và các nguyên liệu khác như mứt, siro, trái cây đóng hộp hoặc tươi. Đơn giản hơn, là những loại trà túi lọc dùng chung với đá hoặc sữa.Trà nóng thường không được phổ biến bằng trà lạnh, nhưng với cách pha chế đơn giản nên trong menu cafe take away cần phải có vài món chủ đạo để phục vụ khách hàng khi có nhu cầu.
Soda Ý
Soda Ý là loại đồ uống có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Cách pha chế cho món soda cũng khá đơn giản những gì bạn cần chỉ là nước soda và các nguyên liệu kết hợp như trái cây tự nhiên, syrup… Đồ uống này hầu như rất thông dụng trong menu của các quán cafe take away, gồm các hương vị: Green apple soda, Kiwi soda, Strawberry soda, Tangerine soda, Passion, Pink grape fruit, Uwatermelon, Peach soda.
Milkshake
Milkshake là một đồ uống ngọt, lạnh thường được làm từ sữa, kem và các chất tạo hương vị hoặc chất làm ngọt như bơ, sốt caramel, syrupchocolate hoặc syrup trái cây. Milkshake được pha chế trực tiếp từ máy, bằng hương vị béo ngậy quyến rũ nên được giới trẻ yêu thích.
Milkshake là một đồ uống ngọt, lạnh thường được làm từ sữa, kem
Sữa chua
Các món sữa chua trong quan cà phê thường không phải dạng hũ ăn trực tiếp mà được pha chế kết hợp với những nguyên liệu khác thành đồ uống. Điển hình là sữa chua và cà phê, sữa chua và trái cây tươi, syrup… hoặc có thể xay chung với nhau trong máy xay sinh tố.
Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga là những loại nước giải khát được làm bằng nước, chất làm ngọt và hương liệu thường đóng trong lon hoặc chai. Nước ngọt thường có trong các quán cà phê thông thường, với dạng mô hình như cafe take away thường không phổ biến.
Việc thiết kế một thực đơn đồ uống có rất nhiều điều cần thiết để xem xét. Cho dù bạn đang mới bắt đầu hoặc cải tiến các dịch vụ kinh doanh hiện tại của mình, thì dưới đây là những mẹo hay bạn nên tham khảo để tạo ra một thực đơn đồ uống thành công cho mô hình kinh doanh của mình.
Đối tượng khách hàng
Mục đích cuối cùng của menu cafe take away vẫn là để phục vụ cho khách hàng của quán, vì thế chúng phải thật sự phù hợp với nhóm tượng mục tiêu bạn nhắm đến. Khách hàng của bạn có thể là giới trẻ, học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng… tùy vào độ tuổi, giới tính và thói quen tiêu dùng mà chúng ta sẽ xây dựng 1 menu phù hợp.
Số lượng thức uống khi thiết kế menu quán cafe
Khi bạn chọn đồ uống cho menu quán cà phê của mình, hãy nghĩ đến số lượng muốn đưa vào. Nhiều quá chưa chắc tốt, ít quá sẽ giới hạn sự lựa chọn của khách hàng. Trên thực tế không có quy định bắt buộc việc làm menu quán cafe take away cần có bao nhiêu số lượng đồ uống, nhưng một số lượng vừa đủ sẽ khiến khách hàng cảm thấy hài lòng.
Thường xuyên cập nhật menu quán cà phê
Hãy chắc chắn thêm những đồ uống mới và các sản phẩm đặc biệt vào menu cafe take away, nhưng cũng đừng quên loại bỏ sản phẩm quán không còn phục vụ. Ngoài ra, menu cũng cần xem xét mang tính xu hướng và theo mùa.
Sử dụng tên gọi sáng tạo
Trên thực tế không có những nguyên tắc bắt buộc về tên gọi cho đồ uống trong menu cafe take away, vì thế đừng ngại sáng tạo. Bạn có thể tham khảo tài liệu, văn hoá dân gian địa phương, mô tả theo mùa… Có một điều chắc chắn rằng với khách hàng dù chưa biết hương vị thật sự của thức uống ra sao, nhưng tên gọi nghe hấp dẫn sẽ thu hút họ.
Bên cạnh việc chọn địa điểm mở quán cafe, và xây dựng chiến lược Marketing cho quán cà phê, việc thiết kế menu quán cà phê là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi mở quán cafe take away. Với những gợi ý trong bài viết vừa rồi sẽ mang đến cho menu quán cafe take away thêm sự đa dạng, phong phú. Nếu vẫn còn nhiều lo lắng về kỹ năng pha chế sáng tạo hay trình độ làm menu quán cafe, bạn có thể tham gia vào những khóa học pha chế đồ uống để mở quán cafe, hoặc khởi sự kinh doanh quán cafe <xem chi tiết>để giúp bổ sung kiến thức cần thiết. Đây sẽ là ưu điểm giúp menu thức uống của quán cà phê của bạn trở nên đặc biệt hơn.
Chúc bạn thành công!
Ý kiến của bạn