Cách Làm Nước Ép Cà Rốt Giàu Năng Lượng Cho Ngày Mới

Bởi Tô Quang

Nước ép cà rốt là thức uống quen thuộc của nhiều người. Thế nhưng, bạn đã biết cách làm nước ép cà rốt thơm ngon, giữ trọn vẹn dinh dưỡng chưa? Hãy cùng vào bếp với HPCViet để học hỏi bí quyết làm nước ép cà rốt chuẩn vị, cực đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà nhé!

Nước ép cà rốt sở hữu hàm lượng chất xơ cao và chứa ít calo

Nước ép cà rốt với màu cam tươi sáng có tác dụng giải nhiệt, bổ sung vitamin A, giúp cơ thể khỏe mạnh và rất tốt cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ cũng như người lớn tuổi. Kết hợp cà rốt với các loại rau củ quả khác như cam, củ dền, cà chua, cần tây… không chỉ tạo nên món nước ép có hương vị mới lạ, màu sắc đẹp mà còn gia tăng giá trị dinh dưỡng.

Nước ép cà rốt có tác dụng gì?

  • Điều hòa huyết áp: Cứ 250g cà rốt kết hợp với nước ép chanh sẽ giúp cho người bị cao huyết áp, viêm thận cải thiện sức khỏe tốt hơn.
  • Hỗ trợ thị lực: Thành phần beta-carotene, lutein bên trong loại củ này sẽ giúp mắt không bị yếu đi, người bị cận thị không bị mỏi mắt, giúp sáng mắt.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nước ép cà rốt có chứa hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây hại, tình trạng viêm nhiễm. Cơ thể sẽ được tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm…
  • Làm sạch và giải độc gan: Có thể bạn chưa biết nước ép cà rốt chứa nhiều nước nên có tác dụng giải phóng độc tố ra bên ngoài cơ thể, giúp loại bỏ những chất độc. Từ đó, cơ thể sẽ dễ dàng hoạt động lành mạnh để nuôi dưỡng chất bên trong.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Trong thời gian thai kỳ, mẹ bầu nên uống nước ép cà rốt để giảm nguy cơ nhiễm trùng hậu sản và bổ sung chất dinh dưỡng cho sữa mẹ.
  • Giảm cân: Nước ép cà rốt có hàm lượng calories rất thấp, nhưng lại dễ no nên tốt cho những ai muốn giảm cân. Uống một ly nước ép cà rốt vào buổi sáng có thể giúp bạn no đến tận bữa trưa. Khi bạn uống nước ép cà rốt, mật sẽ tăng cường bài tiết, từ đó giúp đốt cháy chất béo và góp phần giảm cân.


Kết hợp nước ép cà rốt và nhiều loại trái cây khác để nhân đôi công dụng. Ảnh: Internet

Cách chọn cà rốt làm nước ép

Để có được những ly nước ép ngon chuẩn vị, bạn nên chú ý cách chọn những củ cà rốt tươi ngon sau đây:

  • Nên chọn những củ cà rốt có màu tươi sáng, cuống còn tươi, cầm chắc tay, vỏ trơn láng.
  • Những củ màu vàng sẫm sẽ có hàm lượng caroten và vitamin C càng cao, nên mua.
  • Với những củ có cùng kích cỡ, bạn hãy chọn củ có trọng lượng nặng hơn.
  • Tránh mua những củ có vết nứt, sần sùi hoặc bị héo, dập úng.

Nguyên liệu và dụng cụ làm nước ép cà rốt

  • 200g cà rốt
  • 20 – 35ml nước đường phèn
  • 10ml nước cốt chanh
  • Đá viên
  • Lá bạc hà hoặc húng lủi để trang trí
  • Dụng cụ: máy ép trái cây, dao, muỗng khuấy, ly thủy tinh…

Cách làm nước ép cà rốt ngon, đơn giản bằng máy ép trái cây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt mua về đem rửa sạch với nước, để ráo rồi dùng dao cắt bỏ phần đầu, đuôi của cà rốt. Tiếp đó, bạn gọt sạch lớp vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ theo chiều dọc để dễ ép hơn.


Rửa kỹ cà rốt bằng nước sạch. Ảnh: Internet

Bước 2: Ép cà rốt bằng máy ép trái cây

Vệ sinh máy ép cho sạch sẽ và khô ráo để nước ép không bị ám mùi thực phẩm khác. Lần lượt cho cà rốt vào máy ép trái cây, ép lấy nước.


Tiến hành ép cà rốt. Ảnh: Internet.

Bước 3: Pha chế và trang trí

Nước ép thu được bạn rót ra ly, thêm nước cốt chanh và nước đường phèn, khuấy đều rồi thêm đá viên. Trang trí với một nhánh lá bạc hà hoặc húng lủi ở bên trên. Nước ép cà rốt ngon nhất là thưởng thức ngay sau khi làm.


Thức uống có hương vị cân bằng và màu sắc đẹp mắt. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố

  • 3 củ cà rốt
  • 1/2 quả chanh
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 muỗng canh đường (tùy thích)
  • Đá viên
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, dao, rây lọc, muỗng khuấy, ly thủy tinh…

Cách làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố

  • Bước 1: Rửa sạch cà rốt với nước rồi gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ. Chanh gọt vỏ, bỏ hạt. Gừng cạo vỏ, rửa sạch.
  • Bước 2: Cho cà rốt vào máy xay sinh tố cùng với 300ml nước đun sôi để nguội, chanh tươi và gừng rồi xay nhuyễn. Lọc hỗn hợp qua rây hoặc vải mỏng để lấy nước cốt.
  • Bước 3: Rót nước cà rốt thu được ra ly, cho thêm đường cát. Khuấy đều cho đường tan hết rồi thêm đá viên và thưởng thức.


Món nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố cực kỳ nhanh chóng. Ảnh: Internet

Nước ép cà rốt mix với gì ngon?

Nước ép cà rốt có hương vị dễ uống. Tuy vậy, việc uống nước ép cà rốt nguyên chất có thể khiến bạn nhàm chán. Hãy lưu lại những biến tấu mới lạ dưới đây để có những ly nước với hương vị thơm ngon đặc sắc.

Nước ép củ dền và cà rốt ngừa ung thư

  • Bước 1: Sơ chế 2 củ dền, 2 củ cà rốt và 2 quả táo bằng cách rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ.
  • Bước 2: Cho từng nguyên liệu vào máy ép trái cây, ép lấy nước. Nếu không có máy ép, bạn có thể cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố, thêm chút nước và xay nhuyễn tất cả, sau đó dùng rây lược lại lấy phần nước cốt, bỏ phần bã.
  • Bước 3: Rót nước ép ra ly, dùng muỗng khuấy đều và thưởng thức ngay, nếu thích uống ngọt bạn có thể cho thêm chút mật ong hoặc đường đều được.


Nước ép củ dền và cà rốt là loại thức uống hỗn hợp giúp ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Internet

Giảm cân với nước ép cà chua và cà rốt

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị 3 quả cà chua cắt miếng và 1 củ cà rốt đã gọt sạch vỏ.
  • Bước 2: Cho cà chua, cà rốt và 200ml nước lọc vào máy xay sinh tố. Bật máy và xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn.
  • Bước 3: Thành phẩm thu được đem lọc qua rây. Sau đó cho 5 muỗng mật ong vào ly nước ép, khuấy đều, có thể thêm đá nếu thích. Thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị tươi ngon của thức uống.


Công thức nước ép này giúp làm đẹp da và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Internet

Đốt cháy mỡ bụng hiệu quả với nước ép cà rốt và cần tây

  • Bước 1: Sơ chế 500g cà rốt và 100g cần tây với nước sạch. Cắt các nguyên liệu thành từng thanh dài nhỏ cho phù hợp với máy ép.
  • Bước 2: Sau đó, bạn lần lượt cho cà rốt và cần tây vào máy ép để ép lấy nước.
  • Bước 3: Cuối cùng, rót nước ép vào ly, thêm đường và đá tùy thích rồi đặt lá bạc hà lên trên để thức uống sinh động hơn.


Nước ép cà rốt và cần tây giúp giải độc thận hiệu quả. Ảnh: Internet

Những điều cần lưu ý khi uống nước ép cà rốt

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó có một số người dễ bị ảnh hưởng khi uống một lượng ít nước ép cà rốt, trong khi những người khác có thể uống nhiều hơn mà không gặp bất kỳ phản ứng phụ nào.

Vì vậy, trước khi bắt đầu sử dụng nước ép cà rốt, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên phù hợp hoặc tham khảo một số thông tin sau đây.

Uống nước ép cà rốt đúng cách?

  • Hầu hết các chuyên gia thường khuyến cáo nên sử dụng 100ml nước ép cà rốt mỗi ngày là hợp lý, không nên uống quá 500ml. Để đảm bảo an toàn, đầu tiên nên dùng thử với liều lượng thấp và xem cơ thể bạn phản ứng thế nào. Nếu không gặp bất kỳ phản ứng phụ khó chịu nào thì bạn nên tăng liều một chút, nên uống mỗi ngày và ít nhất 1 giờ trước khi ăn.
  • Với những người có vấn đề về dạ dày, nên uống nước ép ít nhất 2-3 giờ sau khi ăn và không uống lúc bụng đói.
  • Nước ép chỉ nên bảo quản trong vòng 24h, khi nước ép có mùi lạ hoặc biến đổi màu thì không nên sử dụng nữa.
  • Luôn bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh và tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Uống nước ép cà rốt mỗi ngày có tốt không?

Cũng như nhiều món nước ép khác, nếu dùng quá nhiều và liên tục trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là vì cà rốt chứa nhiều đường, khi dùng làm nước ép đã loại bỏ phần lớn chất xơ nên có thể khiến đường huyết tăng cao đột ngột sau khi uống. Mỗi tuần tốt nhất nên uống khoảng 2 – 3 lần.

Nếu thường xuyên uống nước ép cà rốt mà thấy da chuyển sang màu vàng cam thì bạn nên hạn chế lại. Đó là dấu hiệu cơ thể đang dư thừa lượng vitamin A, một loại dưỡng chất có rất nhiều trong cà rốt.

Bà bầu có uống nước ép cà rốt được không?

Nước ép cà rốt không chỉ giúp mẹ bầu thanh lọc cơ thể mà còn tốt cho sự phát triển thị giác của thai nhi. Cà rốt chứa nhiều vitamin A, C, cùng các khoáng chất như canxi, sắt… có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng và thực hiện sự phát triển tế bào của em bé.

Phụ nữ mang thai uống 1 ly nước ép mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, thúc đẩy sự phát triển của xương và phòng chống thiếu máu.

Bên trên là cách làm nước ép cà rốt thơm ngon, dễ làm với hương vị cực kỳ đa dạng. HPCViet chúc các bạn thành công và ngon miệng với món nước ép cà rốt này nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (19 bình chọn)

Tác giả: Hữu Quang Tô

Tô Hữu Quang phát triển ngành cà phê và đồ uống đã hơn 7 năm nay, với kinh nghiệm của mình tôi hy vọng có thể chia sẻ cho các bạn những điều hấp dẫn trong ngành này.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn