Trà đen hay còn gọi là hồng trà là vị trà ngon dùng để pha trà sữa. Trà đen có vị đậm, hơi đắng, khi pha cùng sữa cho màu đẹp mắt, hương thơm nhẹ nên rất được ưa thích. Có nhiều loại trà đen trên thế giới, những cái tên quen thuộc có thể kể đến như Assam, Early Grey, Darjeeling,… Cùng khám phá những thú vị về loại nguyên liệu làm trà sữa thơm ngon này trong bài dưới đây nhé.

Thưởng trà là nét văn hóa độc đáo của nhiều quốc gia trên thế giới. Ở mỗi một vùng, một xứ sở lại có cho mình cách thưởng trà khác nhau, có người dùng trà đen với đường viên như trà chiều Anh Quốc, dùng trà với bơ và sữa như ở Tây Tạng.

hình lá trà đen

Những lá trà đen nở bung trong nước nóng tỏa mùi hương thoang thoảng, thơm nhẹ thư giãn (Ảnh Internet)

Trà sữa – nét văn hóa từ thuở Đông – Tây kim cổ

Trà sữa không phải là thức uống của hiện đại, vốn dĩ nó đã xuất hiện từ lâu nhưng không giống với loại trà sữa mà hiện nay chúng ta hay uống. Trước đó, trà và sữa hòa trộn với nhau như một cách giảm vị đắng của trà, và sữa dùng thay cho đường – chất làm ngọt.

Đối với người Anh “một tách trà không có sữa cũng giống như là nước Anh mà không có trà – hoàn toàn vô lý”. Dù vậy, cần phải biết cho lượng sữa hợp lý và vào đúng lúc, nếu không sẽ phá hỏng toàn bộ hương vị của tách trà đen đang bốc khói, thơm lừng. Điều này cho thấy sự yêu mến loại hồng trà này, cũng như hương vị của món trà sữa.

hình trà đen pha sữa

Văn hóa thưởng thức trà có mặt ở nhiều nơi trên thế giới (Ảnh Internet)

Văn hóa thưởng trà ở Mông Cổ có lịch sử 2000 năm, bắt nguồn từ văn hóa người Hán và phát triển theo con đường riêng. Ở đây, hầu hết người Mông Cổ cho thêm sữa, bơ, muối, hạt kê để làm tăng hương vị của trà.

Từ Á sang Âu, các loại trà sữa độc đáo thơm ngon luôn được đón nhận nồng nhiệt. Trà sữa Thái Lan, trà sữa Malay, và không thể thiếu Đài Loan, cái nôi của món trà sữa trân châu đốn gục hàng triệu trái tim giới trẻ châu Á là một minh chứng hùng hồn khác về sự yêu thích trà nói chung và trà sữa nói riêng.
Bạn có thể bắt gặp nhiều quán trà sữa kiểu Đài Loan, trà kiểu Anh trên khắp các con đường ở Việt Nam – nơi giao thoa văn hóa Đông Tây. Trà sữa đi khắp nơi, mang nhiều phong cách khác nhau nhưng đều mang đậm mùi trà nồng nàn và vị sữa béo.

hình ảnh trà chiều

Trà chiều ở Anh là một trong những văn hóa độc đáo của đất nước này (Ảnh Internet)

Bí quyết pha trà sữa ngon từ trà đen

Để làm nên những ly trà sữa thơm ngon, chất lượng nhất thiết phải cần loại trà đen chất lượng, vị trà đậm, màu trà đẹp. Hơn nữa, quy trình hái trà, xao trà, đóng gói trà đen phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

Sau đó, bạn cần quan tâm đến nhiệt độ của nước hãm trà, không quá nóng và không được quá lạnh; trà đen dùng để pha trà sữa cần có lượng caffeine vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp; trà đen cần được bảo quản ở môi trường thoáng mát, dụng cụ pha trà phải thật sạch sẽ, hơn nữa, không được ủ trà quá lâu vì nó sẽ gây nên vị đắng chát của trà, mất đi hậu ngọt và hương thơm.

hình bảo quản trà đen

Trà đen có vị đậm, hương thơm, nếu không cân chỉnh liều lượng khi pha dễ bị đắng (Ảnh Internet)

Khi hãm trà xong, nếu trà có vị đắng, hãy cho vào một ít mật ong và khuấy đều, nhờ vị ngọt thanh của mật ong để trung hòa vị đắng của trà. Mật ong giúp trà ngọt hơn và giữ được hương trà thơm, khi pha cùng với sữa bạn sẽ cốc trà sữa thơm ngon, thoang thoảng hương mật ong, đậm vị trà.

Lúc đầu khi pha trà sữa bằng trà đen, nếu không quen tay, bạn hãy cân, đo, đong, đếm trọng lượng cho chính xác để có vị trà chuẩn, không quá đắng, cũng không quá nhạt. Nếu một cốc trà sữa quá nhạt màu là một thất bại thì một ly trà sữa đắng ngắt cũng không tốt hơn là mấy. Chỉ cần thay đổi lượng trà, lượng nước hay nhiệt độ cũng khiến cho hương vị trà khác lạ, không ngon. Khi quen tay rồi, bạn có thể cho lượng trà thích hợp, với một lượng nước vừa phải và canh chuẩn thời gian. Tuy nhiên, nó sẽ mất khá nhiều thời gian và bạn cần phải quan sát tỉ mỉ quá trình đó.

hình pha trà sữa bằng trà đen

Trà đen có màu nâu đẹp mắt, khi pha cùng sữa có màu sắc hấp dẫn (Ảnh Internet)

Công thức pha trà sữa ngon từ trà đen (hồng trà)

Trà sữa trân châu hiện là thức uống hot, nó có mặt ở khắp các hàng quán và các con đường. Mặc dù có nhiều hương vị mới lạ, nhưng trà đen pha với sữa, thêm trân châu truyền thống vẫn là thức uống được lòng khách hàng. Tham khảo công thức pha trà sữa bằng trà đen dưới đây để trổ tài pha chế cho người thân cùng thưởng thức mỗi khi có dịp nhé. Với công thức này, bạn còn có thể tự tin mở quán kinh doanh nếu đang ấp ủ dự định đó.

Nguyên liệu cần có:

– 20 ml sữa đặc có đường (hoặc có thể thay bằng sữa tươi, dùng loại sữa Canation sẽ ngon hơn)

– 2 túi trà đen lipton (hoặc Earl Grey, Asam, Darjeling,… tùy thích)

– 20 ml nước đường cát

– 120 ml nước nóng

– Trân châu và các loại thạch yêu thích

hình pha trà sữa trân châu bằng trà đen

Trà sữa trân châu pha từ trà đen có vị trà thơm, béo vị sữa, uống mãi chỉ ghiền chứ không ngán (Ảnh Internet)

Các bước làm trà sữa thơm trà, béo sữa

Bước 1: Đầu tiên bạn cho trà vào hãm với nước nóng (khoảng 80 độ) khoảng 8 phút. Sau đó cho trà đen ra ly.

Bước 2: Thêm sữa đặc vào khuấy đều cho tan hết, thêm nước đường vào.

Bước 3: Cho trân châu vào, thêm đá, cho các loại thạch lên trên là hoàn thành.

Với những thông tin thú vị trên, hy vọng bạn có thể hiểu hơn về loại trà đen độc đáo này. Khi cầm trên tay những ly trà sữa thơm ngon bạn có thể hình dung được cảnh lá trà đen nở bung trong nước nóng, màu trà dần hòa vào nước tạo thành màu nâu, khói bốc lên thơm mùi mộc mạc, dễ chịu.

Cũng như bất kỳ loại trà nào trên thế giới, trà đen có những ưu điểm độc đáo mà không loại trà nào thay thế được. Trà đen tồn tại qua hàng thế kỷ để đến hiện nay vẫn là một vị trà được yêu thích.

Name of Reviewed Item: Trà Đen - Nguyên Liệu Pha Trà Sữa Đậm Ngon Rating Value: 5 Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2018/03/hinh-la-tra-den.jpg Review Author:Review Date:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...