Tổng hợp các loại trà Đài Loan ngon được phổ biến là tạo nên hương vị trà thơm ngon hấp dẫn phải kể đến là hồng trà Assam, trà Ô Long, Earl Grey, trà Alishan và trà hoa nhài. Hãy cùng HPCViet tìm hiểu về các loại trà nổi tiếng tại Đài Loan nhé.
Trong những năm gần đây trà sữa đã trở thành loại thức uống quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Trà sữa không chỉ là một loại thức uống thơm ngon, hấp dẫn mà còn là một nền văn hóa có nguồn gốc tại Đài Loan từ năm 1980. Tuy nhiên, để pha được trà sữa ngon, chắc hẳn không có loại trà nào vượt qua được những giống trà Đài Loan rồi phải không các bạn.
Hồng trà (trà đen) Assam
Trà Assam là một loại trà đen có nguồn gốc từ bang Assam, vùng Đông Bắc Ấn Độ (nơi nổi danh với cách làm trà sữa Masalai Chai). Sau đó được du nhập vào Đài Loan vào năm 1926, được trồng trọt và phát triển chủ yếu tại Ngư Trì, huyện Nam Đầu, Đài Loan. So với Ấn Độ thì trà Assam tại Đài Loan có hương vị tinh tế và chất lượng hơn, do tại đây có nhiệt độ và nguồn nước tốt. Nó có đặc điểm màu vàng nâu, lá rộng, kéo dài và hơi xoắn. Khi pha có màu đỏ tươi, trong suốt và sáng bóng. Khác với Assam Ấn Độ, nó biến thành màu đen khi pha.
Nó đã trở thành báu vật xuất khẩu để dâng tặng gia đình Hoàng gia Nhật Bản vào thời kỳ Đài Loan còn là thuộc địa của Nhật Bản. Theo nhận xét của dân sành trà thì trà Assam có hương vị rất mạnh nên rất thích hợp để làm thức uống hỗn hợp, đặc biệt là pha chế trà sữa. Bạn có thể học cách làm Hồng Trà sủi bọt để tận hưởng hương vị Hồng Trà pha lẫn sữa béo nhé!
Trà Ô Long
Trà Ô Long Đài Loan là một loại trà bán oxy hóa có đặc điểm lông trắng lưa thưa, trà xao viên màu xanh nâu đồng, đặc biệt là có mùi thơm rất riêng biệt. Đặc điểm làm nên trà Ô Long thương hiệu Đài Loan bởi nhiều yếu tố, trong đó khí hậu tại đây mang nền cận nhiệt đới cùng với địa hình miền núi phù hợp cho sự phát triển của cây trà do vậy tạo nên cây lá trà mạnh mẽ, dày và mềm mại và nhất là mùi thơm đặc biệt rất riêng khi thưởng thức.
Nhờ vào hương vị độc đáo Ô Long được mệnh danh là vua của các loại trà và cũng là sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở Đài Loan.
Trà Earl Grey
Loại trà này được đặt theo tên của Charles Grey, là Thủ tướng của Vương quốc Anh từ tháng 11 năm 1830 đến tháng 7 năm 1834. Earl Grey là một loại trà hỗn hợp xuất xứ từ nước Anh. Để sản xuất Earl Grey, bạn sẽ phải trải công đoạn ướp khá cầu kì, gồm các nguyên liệu như: lá trà và tinh dầu cam đắng Bergamot để ướp. Bergamot có tính an thần, giúp thư giãn hiệu quả khi kết hợp với trà sẽ tạo nên vị đắng, thơm nhẹ và thoảng hương tinh dầu cho Earl Grey.
Giống trà thường được dùng để tạo ra Earl Grey là Ceylon – loại trà đặc biệt được trồng tại đảo Ceylon, Sri Lanka. Do có vùng khí hậu cận nhiệt đới nên Đài Loan cũng trồng được giống trà này, sau đó được kết hợp cùng những kỹ thuật chế biến đặc biệt đã cho ra đời loại trà Earl Grey mang thương hiệu Đài Loan.
Trà Alishan
Nếu bạn là dân ghiền trà hoặc tín đồ của trà sữa thì chắc chắn không thể không biết đến trà Alishan. Alishan là một sản phẩm thuộc nhóm trà Ô Long có xuất xứ từ huyện Gia Nghĩa, Tây Nam Đài Loan. Đây là loại trà được chế biến từ những lá trà trồng ở trên núi Alishan (A Lý Sơn), có độ cao cách mặt nước biển khoảng 1500m – 1600m, nên trà có vị ngọt đậm và lan tỏa bền lâu.
Núi Alishan không chỉ là vùng đất trồng trà danh tiếng mà còn là một cao nguyên xinh đẹp và thơ mộng – địa điểm tham quan lý tưởng không thể bỏ qua khi đến Đài Loan.
Trà Alishan có vị ngọt, thơm, mát lạnh, khi được dùng để kết hợp pha chế thành trà sữa sẽ mang đến một hương vị đặc biệt, mà không loại trà nào có thể sánh bằng.
Trà hoa nhài (trà xanh hoa nhài/lục trà nhài)
Trà hoa nhài là loại trà được chọn từ những búp trà ngon ngay trên cây rồi mang phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, sau đó được ướp với hoa nhài và đóng gói. Sự kết hợp này tạo nên loại trà xanh hoa nhài Đài Loan mang hương thơm nhẹ nhàng.
Ngoài hương vị và mùi thơm, trà hoa nhài còn có nhiều lợi ích sức khỏe (Ảnh: Internet)
Những loại trà xanh thương hiệu Đài Loan được trồng nhiều ở Sanxia, nằm ở phía Nam Đài Bắc, Đài Loan. Mùa thu hoạch trà xanh lớn nhất trong năm thường là mùa Đông và mùa Xuân là hai mùa thu hoạch trà xanh lớn nhất trong năm. Khoảng thời gian này thời tiết không quá nóng, lạnh hay ẩm ướt. Qua đó chúng ta có thể dễ dàng tìm hiểu thêm những loại trà dùng để pha chế trà sữa thơm ngon hơn làm nên một ly trà sữa đặc sắc vị hấp dẫn.
Cứ bảy ngày một lần, người dân lại lên núi hái lá chè về phơi khô thành loại trà xanh thơm ngon sau đó tẩm ướp với hoa nhài. Loại trà xanh hoa nhài không chỉ có lượng cafein vừa đủ giúp tinh thần tỉnh táo, lại còn có thể làm gia tăng giá trị của trà xanh với hương hoa lài thoang thoảng tươi mát giúp hưng phấn hơn và giảm căng thẳng.
Đài Loan là đất nước sản xuất rất nhiều loại trà thơm ngon được cả thế giới ưa chuộng. Ngoài ra, các loại trà Đài Loan phổ biến thì vẫn còn rất nhiều loại trà nổi tiếng khác như trà Đông Phương Meiren, trà đen Sun Moon Lake, trà Thiết Quan Âm… đều có thể dùng để kết hợp pha chế trà sữa Đài Loan. Các loại trà của Đài Loan đều mang những đặc điểm và hương vị đặc trưng riêng. Có loại mang hương thơm dịu nhẹ, có loại lại sở hữu một mùi hương nồng nàn, say đắm.
Ý kiến của bạn