Trà Đài Loan Tinh Hoa Nhân Loại Trong Phong Vị Một Tách Trà

Ai cũng biết, trà đài loan thơm ngon không chỉ nằm ở thổ nhưỡng mà còn là ở kỹ thuật trồng, chăm sóc và đặc biệt nhất vẫn là kỳ công cách chế biến. Hội tụ đầy đủ các yếu tố trên, quốc đảo Đài Loan là vùng đất nổi tiếng thế giới với các loại trà tốt cho sức khỏe và trà sữa đặc sản. Với sự giao thoa của nhiều hương vị trà trên thế giới, Đài Loan còn được phong tặng với cái tên “danh trà”. Cùng HPCViet khám phá và thưởng thức phong vị trà Đài Loan trứ danh này!

Nhắc đến Trà Đài Loan một trong những loại trà ngon, đầu tiên phải nhắc đến xứ Đài, nơi những vùng núi cao cận nhiêt đới với nhiệt độ trung bình hàng năm từ 25 đến 27 độ C, phù hợp nhất để trồng ra các loại đặc sản trà với hương vị đậm đà hiếm có. Từ hái trà lấy lá trà non, nấu trà thành nước trà, đến chế biến bánh trà rồi tới pha cả lá trà là một quá trình dài lịch sử được người Trung Hoa nói chung và người dân nơi đây nói riêng tích lũy, nghiên cứu, phát triển và kì công trong từng khâu sản xuất trà Đài Loan.

hình trà đài loan
Đài Loan được biết đến là quốc gia có những loại trà ngon nhất thế giới mà ai cũng muốn được thưởng thức một lần trong đời (Ảnh: Internet)

Trà Đài Loan thấm đượm tinh hoa từ nhiều hương vị trà trên thế giới

Nếu ai quan sát kỹ thì sẽ thấy người Ðài Loan có những sinh hoạt khác với người Trung Hoa tại lục địa. Họ có nhiều điểm tương đồng hơn với người Nhật nhất là trong việc thưởng trà, ngoài ra còn điểm thêm vài nét riêng bản xứ.

Chính vì vậy, họ luôn ấp ủ những bí quyết trồng trà Đài Loan cũng như sản xuất trà sao cho thơm ngon nhất nhằm đáp ứng việc thưởng ngoạn và nghệ thuật trà đạo từ chính nhu cầu của họ. Trong đó, phải kể đến những loại trà đặc sản như: trà Alishan, trà Thiết Quan Âm, trà ôlong, lục trà, trà Earl Grey… cũng là những nguyên liệu trà sữa của các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

hình ảnh đồi chè đài loan
Những vùng núi cao và khí hậu cận nhiệt đới chính là một trong những lợi thế lớn đối với nghề trồng và sản xuất chè ở Đài Loan (Ảnh: Internet)

Biểu tượng của Đài Loan – trà Alishan

Đài Loan là một quốc đảo và đảo chính được gọi là Formosa, đến năm 1960 các thủy thủ người Bồ Đào Nha đã gọi nó là Ilha Formosa tức là “hòn đảo xinh đẹp”. Quốc đảo này dài 394 km và rộng 144 km có nhiều dãy núi dốc cao và được bao phủ bởi hệ thực vật nhiệt đới vô cùng phong phú. Một trong những danh thắng nổi tiếng bậc nhất của Đài Loan là địa danh Alishan, đây là vùng núi nổi tiếng nhất và được người du lịch tham quan nhiều nhất ở Đài Loan.

hình ảnh đồi núi alishan
Núi Alishan – cao nguyên xinh đẹp và đầy mơ mộng (Ảnh: Intenet)

Alishan được mệnh danh là “quốc trà” của hòn đảo xinh đẹp Đài Loan. Trà Alishan là gì, vì sao trà này lại nổi tiếng trên khắp thế giới, bạn đã biết? Trà Alishan có hương vị đặc biệt, thơm nồng và mát lạnh được chế biến từ những lá và búp của những cây chè được trồng trên độ cao hơn 1000m của vùng cao nguyên xinh đẹp và thơ mộng.

Đây còn là loại trà đen với sự kết tinh hoàn hảo của địa thế và điều kiện thời tiết rất đặc biệt cho nên khi thưởng thức, ta như lạc vào giữa không gian bao la, hùng vĩ của miền sơn cước, trong không khí mát lạnh của tiết thu vùng núi Alishan. Theo như HPCViet thì tác dụng của trà đen thì rất thiết thực như: làm giảm cholesterol, sâu răng, và các vấn đề về tiêu hóa.

hình ảnh trà alishan
Trà Alishan Đài Loan trứ danh (Ảnh: Internet)

Ôlong – vị ngọt trà như ướp mật hoa

Trà Đài Loan ôlong nổi danh là một trong những loại trà tốt nhất và được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Trà này có nguồn gốc từ Trung Quốc trong thời gian cuối thế kỷ XVII và được người nông dân ở vùng núi Đài Loan trồng, sản xuất thành loại trà đặc biệt thơm ngon.

Gọi là trà ôlong (nghĩa là rồng đen) là vì ngày xưa khi mới chế biến ra trà, trà này thường có hình giống con rồng đen. Sau đó, trong quá trình vận chuyển đã làm cho trà rồng đen bị dập nát nên người Đài Loan đã nghĩ ra quy trình chế biến mới, hiện đại như ngày nay là vo thành từng viên tròn.

hình ảnh trà ô long
Trà ôlong ngày nay được vo thành từng viên tròn (Ảnh: Internet)

Để sản xuất được các loại trà ô long ngon nhất, người ta phải chọn những lá trà rất cẩn thận và thủ công như trà được hái bằng tay và hái vào lúc sáng sớm, đảm bảo mỗi nhánh phải đủ một nụ và hai lá non trên búp. Sau đó, trà được sơ chế và phơi khô trong bóng râm trước khi cho lên men theo quy trình lên men một nửa.

Trà ôlong là loại trà bán oxy hóa và giữ được tất cả các giá trị dinh dưỡng, đặc tính chữa bệnh tự nhiên có trong trà xanh nguyên chất. Tuy nhiên, trà không có hương vị thô như trà xanh và không có các tác dụng phụ như gây khó chịu cho dạ dày.

“Bảy nước còn dư hương” là loại trà đặc sản nào?

Trà Thiết Quan Âm là loại trà đặc sản nổi tiếng của trấn Tây Bình, huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Trà có hương vị đậm đà, mang nhiều dư vị của trà xanh nên được mệnh danh là “bảy nước còn dư hương” tức là có thể pha 7 lần nước mà vẫn giữ được mùi thơm của trà.

Trà Thiết Quan Âm và trà ôlong đều có xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, 2 loại trà này thường bị nhầm với nhau vì thoạt nhìn cả hai trông có vẻ na ná nhau và cùng thuộc nhóm trà oxy hóa. Trong đó, trà ô long thường có độ oxy hóa cao hơn, khoảng 30 – 40%, còn trà Thiết Quan Âm chỉ tầm 10 – 15%.

hình trà thiết quan âm
Trà Thiết Quan Âm thường bị nhầm lẫn với trà ôlong vì hình dạng tương tự nhau (Ảnh: Internet)

Trà này có thể thu hoạch cả bốn mùa trong năm nhưng mùa xuân là có sản lượng nhiều nhất và mùa thu là có hương vị đượm nhất. Để xao loại trà này, người ta dùng tấm vải trắng bọc lá trà và xe nhẹ để thu gọn bao trà, việc xao trà phải ở nhiệt độ thấp để mỗi lá trà không bị bay hương. Vì vậy, khi pha trà Thiết Quan Âm với nước sôi, hương trà ngào ngọt tỏa ra mùi thơm như hoa lan, còn nước trà có màu vàng kim đẹp tựa hổ phác, có thể làm say lòng bất kỳ khách thưởng trà nào.

Hương thơm âm trầm, vị ngọt lạnh thư thái từ lục trà

Lục trà hay còn gọi là trà xanh Đài Loan được chia làm hai loại nổi tiếng là trà Biluochun (có màu xanh diệp lục hao hao giống vỏ ốc sên) và trà Longjing. Các loại trà xanh Đài Loan này thường được trồng nhiều ở phía Nam Đài Bắc, nhất là ở Sanxia với hai mùa thu hoạch chính là mùa đông và mùa xuân. Thời tiết thu hoạch trà không quá nóng, quá lạnh hay quá ẩm ướt, cứ bảy ngày một lần, người dân lại lên núi chọn những búp trà tươi ngon nhất ngay trên cây rồi hái về phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và đóng gói để để giữ được hương vị nguyên chất và thơm ngon.

hình trà xanh đài loan

Người Nhật Bản rất thích hương vị trà xanh của Đài Loan – Ảnh: Internet

“Bá tước” trà – sự hòa quyện phong vị đậm nét của xứ sở sương mù

Trà Earl Grey có nguồn gốc xuất xứ từ nước Anh. Với kỹ thuật trồng trà lâu đời và kỹ năng chế biến trà đặc biệt của người Đài Loan, giống trà Earl Grey được mang đến Đài Loan và trở thành loại trà được tiêu thụ nhiều thứ 2 trên thế giới.

Hình Trà Bá Tước Đài Loan

Trà “bá tước” Đài Loan mang đậm phong vị trà Anh Quốc – Ảnh: Internet

Vì vậy, nếu muốn thưởng thức một loại trà mang phong vị nước Anh thì bạn không thể bỏ qua trà Earl Grey Đài Loan này. Ngay từ cái tên, nó đã thể hiện là biểu tượng trà của xứ sở sương mù đặt theo tên của Bá tước Charles Grey đệ nhị (cũng là thủ tướng Anh giai đoan 1830 – 1834).

Nhiều chuyên gia về trà đều thống nhất rằng, trà Earl Grey Đài Loan là dòng trà ướp hương Bergamot thấm đượm đậm đà tinh hoa của nước Anh và là một trong những loại trà ngon nhất thế giới.

Uống trà sữa cũng là một cách “thưởng trà” đặc biệt

Có lẽ đối với những ai ghiền trà và trà sữa chuyên nghiệp chắc không còn xa lạ với những loại trà đặc sản trên. Có thể thấy, trà Đài Loan không những tạo nên những tách trà thơm ngon mà chính những hương vị đặc sắc này ấy tạo nên những thương hiệu trà sữa cao cấp và nổi tiếng trên thế giới.

trà đài loan nguyên liệu làm trà sữa

Trà Đài Loan – nguyên liệu đặc biệt làm nên thương hiệu trà sữa cao cấp (Ảnh: Internet)

Trong những ly trà sữa tuyệt ngon, người ta thường sử dụng các loại cốt trà chính là các loại trà đài loan để pha trà sữa và làm phần nước cơ bản. Do đó, với mỗi loại trà khác nhau sẽ cho ra những hương vị trà sữa khác nhau nhưng vẫn giữ được mùi vị riêng biệt cùng các chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe của bạn. Tóm lại, từ những thông tin cung cấp trên, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và cái nhìn tổng quan về trà Đài Loan cũng như nguyên liệu chính để làm trà sữa thơm ngon đặc biệt.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.73 (11 bình chọn)

Tác giả: Tiểu Ly Hồ

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn