Thuê Mặt Bằng Mở Quán Cafe Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Trong kinh doanh quán cafe, Thuê mặt bằng mở quán được đánh giá là một yếu tố quan trọng nhất, đôi khi còn đóng vai trò quyết định sự thành bại của quán. Do đó, khi chọn lựa một địa điểm mở quán cà phê , đòi hỏi bạn phải suy xét thật kỹ lưỡng từ nhiều khía cạnh khác nhau, nhằm mục đích để tìm ra nơi nào sẽ là địa điểm lý tưởng nhất để đầu tư phát triển.

Trải qua thời gian hoạt động trong lĩnh vực F&B thì HPCViet có vài chia sẻ để giúp bạn chọn được một địa điểm mở quán cà phê phù hợp, còn phải tùy thuộc vào số vốn có thể đầu tư và mô hình kinh doanh mà chủ đầu tư đã lựa chọn để có hướng tìm địa điểm phù hợp.

Các bước chọn địa điểm kinh doanh quán cafe hiệu quả

Lựa chọn và cân nhắc

Trước khi quyết định thuê một địa điểm nào đó để mở quán cafe, bạn nên dành thời gian nghiên cứu kỹ vị trí, khu vực sẽ thuê. Bạn không nên vội vàng ký hợp đồng thuê khi thấy mặt bằng rẻ mà chưa khảo sát địa điểm mở quán cafe từ trước. Một phút vội vàng này có thể dẫn đến rủi ro rất lớn.

địa điểm là yếu tố quan trọng quyết định thành công
Địa điểm là yếu tố quan trọng quyết định thành công trong kinh doanh quán cà phê (Ảnh: Internet)

Người đi thuê thông minh trước khi bỏ chi phí để thuê địa điểm mở quán cafe phù hợp sẽ cẩn trọng xem xét các yếu tố như:

– Phù hợp với mô hình kinh doanh quán cà phê mà bạn hướng đến?

– Liệu đối tượng khách hàng tiềm năng có tập trung tại khu vực này?

– Khả năng chi trả của họ là bao nhiêu?

– Khảo sát và nghiên cứu

– Khảo sát và nghiên cứu thị trường là công việc cần làm trong một thị trường cạnh tranh tại những nơi có quá nhiều đối thủ cạnh tranh.

Bạn cần tiến hành chi tiết qua 3 bước:

– Thông tin về nhân khẩu học: độ tuổi, giới tính

– Thông tin về sản phẩm, mức giá và độ ưa chuộng sản phẩm

– Thông tin về đối thủ cạnh tranh: họ đang bán những sản phẩm gì? Tại sao họ lại bán những sản phẩm như vậy?

Chiến lược giá? Điểm gì nổi bật?

Khi đã hiểu rõ về thị trường và khách hàng tiềm năng bạn càng có nhiều cơ hội thành công. Có sự hiểu biết nhất định về nhóm khách hàng mục tiêu tại khu vực và thói quen mua sắm của họ sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp thích hợp để đưa sản phẩm của mình vào thị trường kinh doanh quán cafe một cách thành công.

Xác định tiêu chí

Khi thuê một địa điểm mở quán cafe bạn cần đặt ra những tiêu chí thật cụ thể và và phải phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Dựa vào loại hình kinh doanh quán cafe bạn muống hướng đến, và ngân sách đang có để tìm kiếm và sàng lọc các thông tin về giao dịch bất động sản phù hợp, rồi mới đưa ra những quyết định đúng đắn.

Một địa điểm mở quán cafe phù hợp phải đám ứng được các tiêu chí của chủ đầu tư như: diện tích, số lượng khách, ngân sách, vị trí chiến lược…

chọn địa điểm mở quán
Chọn địa điểm mở quán cafe nên là nơi khách hàng có thể dễ dàng và thường xuyên ghé quán (Ảnh: Internet)

Hợp đồng thuê địa điểm

Đây là một vấn đề rất quan trọng cần lưu ý, một hợp đồng thuê địa điểm mở quán cafe có thể ảnh hưởng về sự phát triển, ổn định kinh doanh lâu dài và chi phí của quán. Do đó, bạn cần có sự khảo sát và đàm phán kỹ lưỡng trước khi quyết định ký hợp đồng.

Các điều khoản hợp đồng cần lưu ý

Người đại diện cho thuê: Bạn hãy chắc rằng mình đã nắm toàn bộ thông tin của người chủ cho thuê (Thường là bên A) khi xem xét hợp đồng thuê địa điểm mở quán cafe. Nếu muốn an toàn, bạn hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về quyền sở hữu của chủ cho thuê. Điều này có thể giúp bạn tránh những rủi ro pháp lý không mong muốn và hạn chế thiệt hại, cũng như vỡ kế hoạch kinh doanh quán cafe sau này.

Thời hạn hợp đồng: Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh quán cafe phải ghi rõ thời gian hiệu lực, các mốc tái ký hợp đồng.

Tiền cọc: Thông thường các hợp đồng thuê nhà đất đều có điều khoản đặt cọc và bên thuê phải đặt cọc cho bên cho thuê một khoản tiền đặt cọc để cam kết thực hiện hợp đồng. Để tránh mất khoản tiền này sau khi đã ký kết thuê, bạn cần lưu ý đến những chi tiết như: yêu cầu chủ nhà về tiền cọc, mức giá tiền cọc, người thuê sẽ mất cọc, chủ nhà đền bù tiền cọc.

nên xác minh thông tin về địa điểm
rước khi ký hợp đồng thuê mở quán cafe bạn nên xác minh thông tin về địa điểm (Ảnh: Internet)T

Bồi thường hợp đồng: Trong quá trình thuê địa điểm sẽ xảy ra những chuyện không mong muốn như chủ cho thuê lấy lại nhà hoặc bên thuê tự chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Do đó, khi ký hợp đồng cần lưu ý đến điều khoản bồi thường để tránh vi phạm Pháp luật và thiệt hại không đáng có khi mở quán cafe.

Hình thức thanh toán: Bạn nên lưu ý về giá và đồng tiền thanh toán trong hợp đồng phải được ghi bằng Việt Nam Đồng. Theo quy định việc thanh toán bằng bất kỳ ngoại tệ nào không phải là Việt Nam Đồng sẽ làm cho hợp đồng vô hiệu khi một trong các bên khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết. Trong trường hợp này thường sẽ gây bất lợi lớn cho người cho thuê.

Không gian và diện tích

Không gian và diện tích là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của nhiều quán cà phê. Chúng có thể ảnh hưởng đến chi phí đầu tư và chi phí thuê địa điểm mở quán. Để chọn được một địa điểm phù hợp còn phải tùy thuộc vào mục đích sử dụng và phong cách quán cafe.

Nhìn chung việc lựa chọn địa điểm là một trong những bí quyết mở quán cafe thành công, vì lẽ đó, bạn phải thật cẩn trọng để tránh mắc phải những sai lầm.

Hy vọng các lưu ý vừa được chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn biết cách đưa ra những chọn lựa địa điểm mở quán cafe phù hợp nhất.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.75 (8 bình chọn)

Tác giả: Tiểu Ly Hồ

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn