Nước ép là gì? Công dụng của nước ép trái cây?

Nước ép là gì? Bạn có biết nước ép bạn đang uống có thật sự “nguyên chất” không? Hãy cùng khám phá và giải mã về các loại nước ép trái cây hiện nay là gì ngay bây giờ nhé. Nước ép nguyên chất có thực sự làm từ trái cây tự nhiên?

Nước ép là gì?

nước ép là gì
Nước ép nguyên chất có thực sự làm từ trái cây tự nhiên?

Nước ép trái cây là bạn dùng phương pháp ép ra nước từ các loại trái cây, rau củ, quả nhưng vẫn giữ tất cả dinh dưỡng, bao gồm enzym, vitamin của thực phẩm đó. Khi ép trái cây bạn sẽ loại bỏ được phần xơ, vỏ của trái cây và rau củ không tốt cho tiêu hóa.

Thay vì bạn ăn trái cây hằng ngày thì phương pháp uống nước ép thay thế sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ được thành phần dinh dưỡng đầy đủ và đúng liều lượng hơn. Đặc biệt là không mang lại cảm giác bị đầy bụng như khi ăn trái cây nhiều cùng một lúc. Bên cạnh đó, nước ép trái cây có thể kết hợp trên 2 loại thực phẩm ép nước, mang lại công dụng tuyệt vời hơn và tiết kiệm thời gian.

Tự làm nước ép củ dền và cà rốt ngừa ung thư mang lại sức khỏe tốt cho bạn – đọc chi tiết

Phân loại các nước ép hiện nay

Có thể bạn chưa biết, nước ép không chỉ đơn là nước ép từ trái cây, mà còn có đến tận 3 loại nước ép sau:

  • Từ hỗn hợp cô đặc.
  • 100% từ hoa quả tươi.
  • Nước ép hoa quả bán trực tiếp.

Sử dụng hỗn hợp cô đặc

Đối với nước ép làm từ hỗn hợp cô đặc, nhà sản xuất sẽ sử dụng syrup tự nhiên/nguyên chất chiết xuất từ hoa quả được nấu cô đọng. Lợi thế của nước ép từ hỗn hợp cô đặc là có thể bảo quản được lâu, tiết kiệm chi phí, dễ di chuyển và dung lượng nước ép nhiều hơn so với nước ép từ trái cây tươi.

syrup cô đặc
Bạn có thể thay thể trái cây tươi bằng syrup cô đặc

Từ nguyên liệu syrup cô đặc, họ sẽ trộn thêm một số nguyên liệu khác như: nước, chất bảo quản, chất tạo ngọt, tạo hương, chất ổn định… Thế nhưng trải qua quá trình chế biến nước ép như thế, có thể nói rằng các chất vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa… của thực phẩm sẽ giảm đi.

Nước ép từ 100% hoa quả tươi

Sau khi trái cây, thực phẩm ép lấy nước và họ sẽ sử dụng nước trái cây mang đi tiệt trùng, khủ oxy và rút hết oxy ra khỏi thùng chứa. Công đoạn này có tác dụng giúp nước ép không bị hỏng, loại bỏ toàn bộ hương vị tự nhiên. Thành phẩm nước ép bạn uống sẽ không nạp đầy đủ vitamin mà bạn mong đợi. Theo nguyên tắc trái cây để quá lâu chúng cũng mất dần đi một số chất quan trọng và nước ép cũng thế.

Nước ép hoa quả bán trực tiếp

Nghĩa là bạn mua nước ép trái cây từ một cửa hàng, quán café, nhà hàng… họ sử dụng máy ép trái cây ép nước trực tiếp, không thêm thắt bất kỳ thành phần nào khác trừ: nước ép, đường, muối hoặc đá viên.

nước ép tự làm tại nhà
Nước ép tự làm tại nhà hoặc sử dụng trái cây 100% luôn tốt cho sức khỏe

Nhược điểm của loại nước ép trái cây tự nhiên có thời gian bảo quản thấp, khoảng 2 – 3 ngày và đôi khi quá trình vận chuyển, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm hương vị bị mất đi. Để làm nước ép hoa quả này, họ thường sử dụng máy ép trái cây loại máy ép chậm, máy ép ly tâm…

Công dụng của nước ép trái cây

Giảm cân

Năng lượng, dinh dưỡng có trong nước ép trái cây có tác dụng ngăn cản cảm giác thèm ăn. Cùng với đó mùi vị đa dạng, dễ uống bạn không cần ép cơ thể vào các chế độ ăn khắc nghiệt, có hại cho sức khỏe.

Thanh lọc cơ thể

Một số thực phẩm làm nước ép trái cây có tác dụng thanh lọc cơ thể như: dứa, dưa hấu, cần tây, đậu đen, táo, dưa leo… Có rất nhiều công thức làm nước ép hỗn hợp cực kỳ hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tật và ung thư

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, chất xơ sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng tốt, ngăn ngừa các vi khuẩn xâm hại, cũng như đào thải những tạp chất, không an toàn để ngăn ngừa bệnh tật.

Đẹp da, giữ dáng

Một số vitamin và khoáng chất thiết yếu của nước ép trái cây hoạt động mạnh mẽ trong các tế bào, kích thích làn da hồng hào, khỏe mạnh từ bên trong và sắc tố da đầy đủ dưỡng chất sẽ thể hiện ra bên ngoài rõ ràng.

Một số nước ép dễ làm

  • Nước ép cam, táo, nho, dưa hấu, ổi, cà rốt, rau cần tây, cải bó xôi, củ dền…
  • Để làm nước ép ngon hơn, bạn có thể sử dụng máy ép chậm.
  • Áo nước đường qua trái cây để giữ mùi hương và màu sắc của trái cây.

Tuy có nhiều cách làm nước ép trái cây đơn giản nhưng bạn đừng lo lắng vì vốn dĩ trái cây đã có nhiều dưỡng chất mang lại nhiều công dụng bổ ích cho cơ thể. Nước ép vừa là thức uống giải nhiệt, giải khát vừa là đồ uống nạp năng lượng dồi dào mà bạn nên bổ sung mỗi ngày.

Hy vọng với công thức của trường dạy nghề pha chế chuyên nghiệp  HPCViet chia sẻ. bạn sẽ làm được món sinh tố ngon và vừa ý mình nha. Chúc bạn thành công

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.38 (8 bình chọn)

Tác giả: Tiểu Ly Hồ

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn