Trà xanh và trà đen là những loại đồ uống quen thuộc, hầu như rất được ưa chuộng trên khắp thế giới. Người Trung Quốc đã uống trà từ hàng ngàn năm trước, và họ cho rằng uống trà là một cách sống rất lành mạnh. Ngày nay, trà xanh và trà đen được sử dụng làm nguyên liệu pha chế trà sữa, không chỉ là thức uống ưa thích của giới trẻ châu Á,  mà còn là biểu tượng của phong cách sống hiện đại! 

Được sử dụng phổ biến là thế nhưng giữa hai loại trà vẫn có nhiều đặc điểm giống và khác nhau mà không phải bất cứ người dùng nào cũng biết phân biệt.

Để hiểu rõ hơn về hai loại trà này, mời các bạn cùng với HPCViet mở mang kiến thức về trà bằng cách tìm hiểu chi tiết về sự giống và khác nhau thông qua bài viết dưới đây.trà đen trà xanh nói riêng có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Trà nói chung và trà đen, trà xanh nói riêng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Sự giống nhau giữa trà đen và trà xanh

• Trà xanh và trà đen là những loại thực phẩm có chung nguồn gốc từ cây trà Camellia Sinensis.

• Hai loại trà này đều có công dụng giúp thanh nhiệt, giải khát hiệu quả và mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

• Trong những năm gần đây các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy uống trà xanh và trà đen thường xuyên có thể giúp giảm LDL Cholesterol (còn gọi là cholesterol xấu), giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và đột quỵ, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cải thiện quá trình trao đổi chất và hệ miễn dịch. Ngoài ra chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Trà đen là loại đồ uống được phổ biến

Trà đen là loại đồ uống được phổ biến trên toàn cầu

Phân biệt sự khác nhau giữa trà xanh và trà đen

Sự khác biệt chính giữa trà đen và trà xanh là quá trình chế biến. Trà đen được làm bằng kỹ thuật ủ lên men, trong khi trà xanh không phải trải qua công đoạn này mà sẽ chế biến ngay sau khi thu hái. Cụ thể trà xanh và trà đen khác nhau như sau:

Kỹ thuật chế biến

• Trà đen là loại trà có mức độ oxy hóa cao thông quá các công đoạn chế biến như: Nguyên liệu trà – Làm héo – Vò/sàng – Lên men – Sấy khô – Phân loại – Đóng gói – Trà đen thành phẩm.

• Trà xanh cũng được làm từ lá non của cây trà Camellia Sinesis, nhưng không trải qua quá trình lên men nên mức oxy hóa chỉ ở mức tối thiểu.Quy trình chế biến trà xanh bao gồm: Nguyên liệu trà – Diệt men – Vò – Sấy – Phân loại -Đóng gói – Trà xanh thành phẩm.

Xao trà là một công đoạn quan trọng

Xao trà là một công đoạn quan trọng quyết định trà có màu đẹp và hương thơm

Hương vị và màu sắc

• Đặc tính của trà đen thành phẩm là màu nước đỏ tươi, vị dịu, có hương thơm dễ chịu.

• Do không trải qua quá trình lên men và bị oxy hóa nhiều nên nước trà xanh vẫn giữ được màu xanh tươi, vị chát đậm, hương thơm tự nhiên, các vật chất ít biến đổi nên có giá trị dinh dưỡng cao.

Hàm lượng Florua

Trà đen và trà xanh có công dụng giúp xương, răng khỏe mạnh do hàm lượng chất florua có trong trà, nhưng trà đen cung cấp nhiều florua hơn. Trà đen có chứa từ 0,2 đến 0,5 miligam florua cho mỗi cốc, trong khi trà xanh cung cấp 0,3 đến 0,4 miligam. Theo các chuyên gia chất florua giúp làm cứng răng và ngăn ngừa sâu răng.sử dụng trà xanh sẽ tốt cho sức khỏe hơn trà đen

Theo các chuyên gia sử dụng trà xanh sẽ tốt cho sức khỏe hơn trà đen

Hàm lượng caffeine

Theo Viện Linus Pauling, trà xanh có chứa từ 9 đến 50 miligram caffeine trong mỗi cốc, còn trà đen cung cấp từ 42 đến 72 miligam. Chất caffeine giúp làm tăng sự tỉnh táo tinh thần của bạn, tăng năng suất và thậm chí có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng sẽ khiến bạn bị mất ngủ vào ban đêm nếu sử dụng quá nhiều. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạnkhông nên sử dụng quá 5 cốc trà mỗi ngày và lựa chọn trà xanh thay cho trà đen để hạn chế dung nạp quá nhiều caffeine.

Lợi ích sức khỏe

Đối với bất kể loại trà nào người dùng cũng sẽ nhận được các lợi ích sức khỏe, nhưng có nhiều nghiên cứu cho biết trà xanh tốt hơn trà đen. Mặc dù cả hai đều chứa đầy chất chống oxy hoá, tuy nhiên trà xanh được cho là có hiệu quả hơn trong việc giảm nguy cơ ung thư và các vấn đề về tim mạch. Tìm hiểu thêm các loại trà tốt cho sức khỏe để có thể tận dụng những tinh túy của thiên nhiên đất trời

• Trà xanh có EGCG nhiều hơn: EGCG là viết tắt của epi-gallacto-catechin-gallate, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà có hiệu quả cao trong việc chống lại ung thư cũng như bệnh tim mạch. Chất chống oxy hoá này được tìm thấy nhiều hơn trong trà xanh so với trà đen. Nguyên nhân hợp chất EGCGcủa trà đen ít là do bị mất đi một phần trong quá trình oxy hóa.

• Trà đen có TF & TR (theaflavins và thearubigens):Màu sắc và hương vị đặc biệt của trà đen xuất phát từ các hợp chất được tạo ra trong quá trình oxy hóa, bao gồm theaflavins và thearubigens. Ngoài công dụng tạo nên màu sắc lẫn hương vị, hai hợp chất đặc biệt này cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Một số lợi ích đáng kể về sức khỏe của việc uống trà đen là làm giảm nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh như: cao huyết áp, tiểu đường, các dạng ung thư khác nhau, bệnh Parkinson, loãng xương và loét dạ dày.

Cả hai loại trà đều bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn, nhưng vì quá trình chế biến đã mang đến sự khác nhau về hàm lượng chất dinh dưỡng và những lợi ích sức khoẻ khác nhau. Nằm giữa trà xanh và trà đen còn có trà vàng, hay còn gọi là trà Thiết Quan Âm, thuộc nhóm trà ô long, rất tốt cho sức khỏe, đến mức được mệnh danh là loại trà “pha 7 lần nước vẫn còn mùi thơm”.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trà đen và trà xanh, cũng như giá trị có ích cho cơ thể của hai loại trà này mang đến.

 

 

Name of Reviewed Item: Những Điều Chưa Biết Về Trà Đen Và Trà Xanh Rating Value: 5 Image: https://hocphache.com.vn/wp-content/uploads/2018/05/tra-den-tra-xanh-noi-rieng-co-nhieu-tac-dung-tot-cho-suc-khoe-150px.jpg Review Author:Review Date:

Đăng ký tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...