Trà xanh và trà đen là những loại đồ uống quen thuộc, hầu như rất được ưa chuộng trên khắp thế giới. Người Trung Quốc đã uống trà từ hàng ngàn năm trước, và họ cho rằng uống trà là một cách sống rất lành mạnh. Ngày nay, trà xanh và trà đen được sử dụng làm nguyên liệu pha chế trà sữa, không chỉ là thức uống ưa thích của giới trẻ châu Á, mà còn là biểu tượng của phong cách sống hiện đại!
Được sử dụng phổ biến là thế nhưng giữa hai loại trà vẫn có nhiều đặc điểm giống và khác nhau mà không phải bất cứ người dùng nào cũng biết phân biệt. Để hiểu rõ hơn về hai loại trà này, mời các bạn cùng với HPCViet mở mang kiến thức về trà bằng cách tìm hiểu chi tiết ở bài viết bên dưới nhé.
Trà đen là gì? (Tên gọi khác Hồng Trà)
Trong thời gian gần đây, có lẽ mọi người đã nghe khá nhiều thông tin về trà đen hay hồng trà và thường hay bị nhầm lẫn về khái niệm của chúng. Trà đen thực chất chính là hồng trà, một loại trà được ưa chuộng trên thế giới. Cây trà đen có nguồn gốc từ một loại cây có tên gọi khoa học là Camelia Sinensis có 2 loại nhỏ khác nhau: Camelia Sinensis Sinensis và Camelia Sinensis Assamica. Camelia Sinensis Assamica có lá lớn, được sử dụng ở các khu vực thuộc Ấn Độ và Sri Lanka. Còn Camelia Sinensis Sinensis mang lá ngắn hơn và được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc và các nước Đông Á lân cận khác.
Hồng trà được ủ từ lá trà sau khi vò làm trà biến màu từ màu xanh lục thành màu sậm hơn. Sau khi sấy khô, trà được pha cùng các nguyên liệu. Hồng trà có độ oxy hóa hoàn toàn (100%). Lá trà làm cho trà nâu sáng tới đỏ đậm của rượu nên được gọi là trà đen. Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và có vị chất đậm. Ngoài tác dụng làm thành phần nguyên liệu trong các món thức uống, điển hình như hồng trà kem sữa, trà sữa pudding đậu đỏ… thì trà đen được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây, dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa.
Trà xanh là gì? (Chè xanh)
Dưới góc độ khoa học và được nghiên cứu thì trà xanh hay chè xanh làm từ lá cây trà chưa trải qua quá trình héo và ôxi hóa tương tự như chế biến trà Ô Long và trà đen. Trà xanh có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng quy trình sản xuất lan rộng tới nhiều quốc gia ở châu Á. Trà xanh có nhiều loại, mà khác biệt đáng kể do sự đa dạng của cây trà được sử dụng, điều kiện trông trọt, phương pháp canh tác. quá trình trồng trọt và thời gian thu hái.
Nhận biết trà đen và trà xanh
Trà đen và trà xanh có sự khác nhau về nồng độ oxy hóa: Nếu như trà đen có mức độ oxy hóa cao nhất thì trà xanh không áp dụng quá trình oxy hóa. Trà xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng chính nhờ phản ứng lên men mà trà đen có mùi thơm đặc biệt và có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa cho các tế bào rất tốt.
Lượng caffein có trong trà đen và trà xanh: Xét về nồng độ caffein thì trà xanh có ít hơn trà đen. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, bởi hàm lượng caffein có trong trà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như giống cây trồng, phương pháp sản xuất cũng như phương pháp ngâm. Hàm lượng caffein của trà xanh thường từ 24-40 mg ở mỗi ly trong khi trà đen có khoảng 14-61mg.
Do đó, nếu như trà đen tốt cho việc chống lão hóa thì trà xanh lại có thành phần L-thianine giúp tăng hoạt tính của chất truyền thần kinh ức chế GABA – nguyên nhân gây ra tình trạng lo lắng, bồn chồn. Mặc dù hai loại trà này có những đặc điểm, thành phần, cách sử dụng tương đối khác nhau nhưng tựu chung chúng không chỉ mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, chống lại các bệnh tật khác nhau như tim mạch, đường huyết… mà còn giúp tạo trạng thái dễ chịu, giảm căng thẳng tốt cho bạn. Đặc biệt, chúng còn là thành phần nguyên liệu đặc biệt trong những món thức uống hấp dẫn.
Sự giống nhau giữa trà đen và trà xanh
- Trà xanh và trà đen là những loại thực phẩm có chung nguồn gốc từ cây trà Camellia Sinensis.
- • Trà đen hay Trà xanh được lên men đặc biệt cho ra hương vị ngọt ngào của trái cây chín và thoáng hương thơm mật ong. Được sử dụng để làm Trà Sữa cao cấp đích thực.
- Hai loại trà này đều có công dụng giúp thanh nhiệt, giải khát hiệu quả và mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
- Trong những năm gần đây các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy uống trà xanh và trà đen thường xuyên có thể giúp giảm LDL Cholesterol (còn gọi là cholesterol xấu), giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và đột quỵ, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cải thiện quá trình trao đổi chất và hệ miễn dịch. Ngoài ra chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Phân biệt sự khác nhau giữa trà xanh và trà đen
Sự khác biệt chính giữa trà đen và trà xanh là quá trình chế biến. Trà đen được làm bằng kỹ thuật ủ lên men, trong khi trà xanh không phải trải qua công đoạn này mà sẽ chế biến ngay sau khi thu hái. Cụ thể trà xanh và trà đen khác nhau như sau:
Kỹ thuật chế biến
- Trà đen là loại trà có mức độ oxy hóa cao thông quá các công đoạn chế biến như: Nguyên liệu trà – Làm héo – Vò/sàng – Lên men – Sấy khô – Phân loại – Đóng gói – Trà đen thành phẩm.
- Trà xanh cũng được làm từ lá non của cây trà Camellia Sinesis, nhưng không trải qua quá trình lên men nên mức oxy hóa chỉ ở mức tối thiểu.Quy trình chế biến trà xanh bao gồm: Nguyên liệu trà – Diệt men – Vò – Sấy – Phân loại -Đóng gói – Trà xanh thành phẩm.
Hương vị và màu sắc
- Đặc tính của trà đen thành phẩm là màu nước đỏ tươi, vị dịu, có hương thơm dễ chịu.
- Do không trải qua quá trình lên men và bị oxy hóa nhiều nên nước trà xanh vẫn giữ được màu xanh tươi, vị chát đậm, hương thơm tự nhiên, các vật chất ít biến đổi nên có giá trị dinh dưỡng cao.
Hàm lượng Florua
Trà đen và trà xanh có công dụng giúp xương, răng khỏe mạnh do hàm lượng chất florua có trong trà, nhưng trà đen cung cấp nhiều florua hơn. Trà đen có chứa từ 0,2 đến 0,5 miligam florua cho mỗi cốc, trong khi trà xanh cung cấp 0,3 đến 0,4 miligam. Theo các chuyên gia chất florua giúp làm cứng răng và ngăn ngừa sâu răng.
Theo các chuyên gia sử dụng trà xanh sẽ tốt cho sức khỏe hơn trà đen
Hàm lượng caffeine
Theo Viện Linus Pauling, trà xanh có chứa từ 9 đến 50 miligram caffeine trong mỗi cốc, còn trà đen cung cấp từ 42 đến 72 miligam. Chất caffeine giúp làm tăng sự tỉnh táo tinh thần của bạn, tăng năng suất và thậm chí có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng sẽ khiến bạn bị mất ngủ vào ban đêm nếu sử dụng quá nhiều. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạnkhông nên sử dụng quá 5 cốc trà mỗi ngày và lựa chọn trà xanh thay cho trà đen để hạn chế dung nạp quá nhiều caffeine.
Lợi ích sức khỏe
Đối với bất kể loại trà nào người dùng cũng sẽ nhận được các lợi ích sức khỏe, nhưng có nhiều nghiên cứu cho biết trà xanh tốt hơn trà đen. Mặc dù cả hai đều chứa đầy chất chống oxy hoá, tuy nhiên trà xanh được cho là có hiệu quả hơn trong việc giảm nguy cơ ung thư và các vấn đề về tim mạch. Tìm hiểu thêm các loại trà tốt cho sức khỏe để có thể tận dụng những tinh túy của thiên nhiên đất trời
- Trà xanh có EGCG nhiều hơn: EGCG là viết tắt của epi-gallacto-catechin-gallate, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà có hiệu quả cao trong việc chống lại ung thư cũng như bệnh tim mạch. Chất chống oxy hoá này được tìm thấy nhiều hơn trong trà xanh so với trà đen. Nguyên nhân hợp chất EGCGcủa trà đen ít là do bị mất đi một phần trong quá trình oxy hóa.
- Trà đen có TF & TR (theaflavins và thearubigens):Màu sắc và hương vị đặc biệt của trà đen xuất phát từ các hợp chất được tạo ra trong quá trình oxy hóa, bao gồm theaflavins và thearubigens. Ngoài công dụng tạo nên màu sắc lẫn hương vị, hai hợp chất đặc biệt này cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Một số lợi ích đáng kể về sức khỏe của việc uống trà đen là làm giảm nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh như: cao huyết áp, tiểu đường, các dạng ung thư khác nhau, bệnh Parkinson, loãng xương và loét dạ dày.
Cả hai loại trà đều bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn, nhưng vì quá trình chế biến đã mang đến sự khác nhau về hàm lượng chất dinh dưỡng và những lợi ích sức khoẻ khác nhau. Nằm giữa trà xanh và trà đen còn có trà vàng, hay còn gọi là trà Thiết Quan Âm, thuộc nhóm trà ô long, rất tốt cho sức khỏe, đến mức được mệnh danh là loại trà “pha 7 lần nước vẫn còn mùi thơm”. <đọc chi tiết trà THIẾT QUAN ÂM>
Tác Dụng của Trà đen trong làm đẹp
Tốt cho răng miệng
Các chất chống oxy hóa catechin có trong trà đen giúp đỡ trong việc giảm bệnh ung thư miệng. Các polyphenol và tanin hành động như thuốc kháng sinh, do đó ức chế các vi khuẩn gây sâu răng. Trà đen có chứa fluoride mà chiến đấu hơi thở hôi và ngăn ngừa sâu răng bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Một liều hàng ngày của hai tách trà đen cung cấp khoảng 1,5 mg florua.
Thanh lọc cơ thể giảm cân
Trà đen chứa siêu thấp natri, chất béo và calo, trà đen là rất có lợi cho những người muốn giảm cân và giúp trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Vì vậy, nó đóng vai trò như là một thay thế hiệu quả cho thức uống sôđa không lành mạnh bằng cách ngăn chặn việc bổ trọng lượng calo được-gây. Đồ uống có chứa một lượng cao chất béo có thể gây ra tình trạng nguy hiểm và bệnh tật. Trà đen cũng thúc đẩy các hoạt động chuyển hóa và do đó, hỗ trợ trong việc giảm cân.
Giúp da cân bằng độ ẩm
Trà đen có lợi cho làn da: Ngoài các lợi ích sức khỏe khác nhau của nó, trà đen cũng được coi là tốt cho làn da của bạn. Trà đen rất giàu vitamin B2, C và E, các khoáng chất như magiê, kali và kẽm, và một số polyphenol thiết yếu và tannin. Như vậy, giá trị dinh dưỡng của nó làm cho nó có lợi cho da bằng nhiều cách.
Loại bỏ các gốc tự do không có lợi cho sức khoẻ
Các gốc tự do trong cơ thể có thể gây ra thiệt hại tế bào khác nhau như hình thành cục máu đông, ung thư và xơ vữa động mạch. Việc tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể của bạn. Các chất chống oxy hóa có trong trà đen loại bỏ các gốc tự do có hại, do đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật như bệnh tim và bệnh Alzheimer. Trà đen với chanh là một lựa chọn tốt cho hành động này.
Hãm trà và lên vị cho trà đen?
Khi nói đến tiêu chuẩn pha trà, thời gian chính là yếu tố quyết định. Cho một muỗng cà phê trà khô hoặc nắm lá trà tươi vào cốc, đổ nước nóng và chỉ ngâm trong khoảng thời gian từ 2-3 phút. Thời gian ngâm càng lâu thì sẽ càng khiến trà đắng, chát hơn.
Nên dùng loại trà này sau bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều, hạn chế sử dụng khi đang đói bụng. Một số người thích thưởng thức trà thêm mật ong hoặc chanh.
Hương vị đặc trưng
Ở Việt Nam trà đen thường được ướp hoa như sen, nhài, sói… để tạo ra các hương khác nhau. Ban đầu, bạn sẽ thấy trà đen có vẻ ngoài nâu đen, bóng. Khi châm nước nước chè pha có màu đỏ nâu, tươi sáng có viền vàng, sánh, hương thơm mùi hoa quả, mùi mật ong và vị chát dịu. Trà đen cũng gần giống với trà đỏ. Nó là sản phẩm thu được sau khi chế biến chè tươi theo sơ đồ công nghệ: làm héo→ vò→ phân loại chè vò→ lên men→ sấy khô và phân loại
Hơn thế, nó còn làm chậm quá trình lão hoá, đẹp da, giúp giải toả căng thẳng, phiền muộn. Một tới hai ly trà đen nóng không đường hàng ngày, còn có tác dụng đốt mỡ và tăng cường quá trình chuyển hóa. Đó là lý do tại sao những người đang giảm cân lại chọn loại trà này cho thực đơn của mình.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trà đen và trà xanh, cũng như giá trị có ích cho cơ thể của hai loại trà này mang đến.
Ý kiến của bạn