Pha Chế Rượu Là Gì – Pha Rượu Cocktail Đơn Giản Tại Nhà

Rượu là một trong những nguyên liệu chính được dùng để pha chế cocktail. Mỗi nhóm rượu đều có hương vị, tính chất, đặc trưng khác nhau. Để trở thành Bartender thực thụ, bạn nên biết các loại rượu phổ biến trong pha chế và cùng HPCViet khám phá ngay bên dưới nhé.

Pha Chế Rượu Gọi Là Gì

Pha chế rượu hay còn gọi là nhân viên pha chế (bartender) là công việc phục vụ đồ uống trong quầy bar trong một quán bar, pub, club,…Công việc của một người pha chế rượu là phải phục vụ các món đồ uống có cồn theo yêu cầu của thực khác như rượu vang, bia, cocktail,…cũng như một số đồ uống nhẹ và không cồn khác.  Ngoài việc phục vụ đồ uống thì một người pha chế rượu đôi khi cũng phải đảm nhận công việc nhận chi trả từ khách, vệ sinh và bảo quản các ly tách, nguyên vật liệu pha chế trong quầy làm việc.

Các loại rượu phổ biến
Những loại rượu nào phổ biến mà bartender nên biết?

Pha chế rượu và pha chế cocktail là công việc điển hình của Bartender. Tuy nhiên, trong ca làm của mình, Bartender còn phụ trách nhiều việc khác như kiểm tra nguyên liệu, sắp xếp, vệ sinh quầy pha chế. Đặc biệt hơn, những Bartender chuyên nghiệp còn có thể mang đến những màn biểu diễn Flair Bartending cuốn hút.

Cơ hội nghề nghiệp khi theo học pha chế rượu

Khi vừa xuất hiện tại Việt Nam, trong suy nghĩ của nhiều người, pha chế rượu chỉ thích hợp làm nghề tay trái chứ không thể trở thành nghề mang lại nguồn thu nhập chính thức. Càng về sau, khi ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn phát triển cộng với xu hướng thưởng thức đồ uống thay đổi, những Bartender dần khẳng định được vị trí của mình.

Số lượng khách du lịch nước ngoài mỗi năm đến Việt Nam tăng lên đáng kể, từ đó mở ra cơ hội lớn cho những Bartender am hiểu cách pha chế nhiều loại thức uống theo công thức quốc tế mà điển hình là cocktail.. Như vậy việc tìm hiểu về các khóa học bartender đang là xu hướng tốt để bạn phát triển và nắm được cơ hội của mình!!!

Mời cả nhà cùng HPCViet học pha chế rượu từ những loại rượu nổi tiếng dưới đây nhé.

Top 6 loại Rượu trong pha chế

Brandy

Brandy là loại rượu thuộc nhóm rượu mạnh, có nồng độ cồn tương đối cao, thường là 40% ALC, được ủ lên men từ các loại trái cây như anh đào, táo, mận, nho…
Để phân biệt nguyên liệu chính làm rượu Brandy, bạn có thể dựa vào tên gọi. Đối với rượu được ủ từ nho tên gọi thường là Brandy, ủ lên men từ trái cây khác thì gọi là Brandy đi kèm với tên trái cây tương ứng.
Các loại rượu Brandy

✪  Cognac
✪  Armagnac
✪  Apple Brandy
✪  Fruit Brandy

Ngoài ra, rượu Brandy còn có một số nhóm khác được sản xuất chủ yếu tại Pháp, Ý…

Cocktail được pha chế từ Brandy: Metropolian, B&B, Side Car…

Whisky

Là loại rượu được chưng cất, quá trình lên men từ ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch, bắp… Nồng độ cồn của rượu Whisky từ 40% ALC đến 45% ALC. Whisky đầu tiên được chưng cất ở thế kỷ 15, có tên ogji là Aqua Vitae tại Ireland và Scotland. Whisky có nồng độ cao, màu rượu đậm đà, hương vị nồng hơn các loại rượu khác nên thường đại diện cho phái mạnh.

Rượu whisky
Rượu Whisky huyền bí và đầy lôi cuốn

Một số loại cocktail làm từ rượu Whisky: Scotch Whisky, American Whisky, Canadian Whisky…

Gin

Rượu Gin được làm ra từ quá trình lên men ngũ cốc với quế, chanh, vỏ cam… để tạo ra nhiều hương vị khác nhau, không trải qua giai đoạn ủ. Rượu Gin thường không có màu, không ngọt và luôn được phục vụ với lát chanh đi kèm.

Rượu Gin
Gin đơn giản mà tinh tế

Các loại Gin thông dụng

✪ London Dry Gin: nhẹ, không màu, không ngọt.
✪ Old Tom Gin: có vị ngọt.
✪ American Dry Gin: không ngọt.
✪ Flavor Gin: Có mùi vị của táo, chanh, cam, thơm, bạc hà.

Cocktail nổi tiếng được pha chế từ Gin đó là Gin & Tonic, Blueberry Gin Sour Cocktail, Apple Bees Knees..

Vodka

Rượu Vodka được lên men từ khoai tây, nho, ngũ cốc… bằng phương pháp “patent still”. Rượu được lọc qua than hoạt tính để đảm bảo độ tinh khiết của rượu. Vodka giống Gin, không cần trải qua quá trình ủ rượu. Vodka có hương vị giản gị, gần gũi và có thể gây nghiện từ lần đầu thưởng thức.

Một số cocktail nổi tiếng như: Vodka & Tonic, Absolut, Skyy, Altai, Pinacle…

Rượu Vodka
Vodka tinh khiết nhẹ nhàng

Rum

Rượu Rum được sản xuất chủ yếu tại các quốc gia như Cuba, Brazil… là loại rượu mạnh được chưng cất bằng phương pháp “pot still” hoặc “patent still”, từ nước ép mía, mật mía đã lên men.
Các loại rượu Rum phổ biến

✪  White/Light/Silver Rum: không màu, không ngọt, nồng độ cồn thấp, hương vị nhẹ.
✪ Gold/Ambre Rum: màu vàng nhạt, có vị ngọt, nồng độ cồn cao, hương vị dịu.
✪ Dark/Black Rum: có màu sậm như caramel, vị ngọt, nồng độ cồn cao, hương vị đậm.

Một số cocktail nổi tiếng được pha chế từ rượu Rum: Daiquiri, Huricane, Pina Colada, Mary Pickford…

Tequila

Rượu Tequila nổi tiếng nhờ nguyên liệu chưng cất là Blue Agave, 1 nhóm cây thuộc lan lưỡi rồng, chỉ có taị khu vự Mexico. Trải qua quá trình chưng cất bằng phương pháp “pot still” rượu Tequila có nồng độ cồn khoảng 38% – 40%. Rượu Tequila do Don Cenobio Sauza sáng lập và là người đầu tiên mang rượu Tequila qua Mỹ.

Hiện nay có hai loại Tequila là 100% agave và mixed tequila. Những món cocktail nổi tiếng được pha chế từ rượu này: Tequila Pop, TNT, Camino, Pepe Lopez…

Với những nhóm rượu phổ biến trên, bạn có thể sử dụng làm rượu nền để pha chế đa dạng cocktail khác nhau. Bạn đã từng thử uống loại rượu nào? Bạn yêu thích dòng rượu nào nhất? Hy vọng những kiến thức về rượu mà  Trường dạy pha chế HPCViet cung cấp, có thể giúp bạn bổ sung kiến thức cũng như trân trọng ly cocktail mà bartender pha chế.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

Tác giả: Tiểu Ly Hồ

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn