Rượu Tequila Là Gì? Nguồn Gốc Của Rượu Tê-Ki-La

Rượu Tequila (Người Mễ phát âm là tê-ki-la) là một loại rượu có độ cồn cao được xem là một trong những loại rượu mạnh nổi tiếng. Theo tìm hiểu, Tequila được biết đến là rượu được chế xuất từ một loại thực vật bản địa của vùng Mexico cây thùa xanh (lá cây Agave Azul Tequilana) đặc trưng của vùng phía Tây Mexico độ cồn lên tới 43–46%. Để tìm hiểu thêm rượu Tequila có nghĩa là gì? Nguồn gốc của Tequila như thế nào cũng như tìm hiểu lý do tại sao tequila lại được bán rất đắt đỏ tại Việt Nam nhưng nó lại là một loại rượu rẻ tiền ở Mexico.Để hiểu rõ hơn cả nhà cùng với hocphache.com.vn đọc và tham khảo bài viết này nhé.

Rượu Tequila là gì

Rượu Tequila (rượu tê-ki-la) nằm trong top 6 loại rượu mạnh trên thế giới. Rượu Tequila được chưng cất từ 51 – 100% cây Blue Agave (cây thùa xanh). Nơi bắt nguồn sản xuất rượu Tequila cũng là quê hương của giống cây thùa xanh, đó là vùng Tequila thuộc bang Jalisco, thuộc cao nguyên phía Tây Mexico.

Ruou Tequila Nổi Tiếng
Các loại rượu Tequila nổi tiếng

Vì vậy, tên gọi của rượu Tequila có nghĩa được lấy cảm hứng vùng này vì cách đây 2000 năm người Nuhua sinh sống ở vùng Mexico cổ đại. Họ đã tôn thờ cây thùa xanh Agave Azul Tequilana là hiện thân của nữ thần Mayaheul nổi tiếng trong thần thoại. Lúc bấy giờ, cây thùa xanh được dùng để làm giấy, làm vải và làm ra thức uống có tên gọi là Pulque – tiền thân của rượu Tequila.

Thu hoạch quả pana để chế tạo rượu tequila
Quả Pana

Điểm đặc biệt của hầu hết cây thùa xanh Agave Azul Tequilana là mọc theo hướng phía Tây. Việc này cho phép cây thùa xanh nhận được ánh sáng mặt trời tốt nhất trong ngày. Những cây nào tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên sẽ to cao hơn và trái nhiều nước. Vậy bạn đã biết tê ki la là gì rồi phải không?

Cách sản xuất rượu Tê Ki La

Tequila được chưng cất bằng phương pháp “pot still”. Khi cây thùa xanh ra hoa, người ta sẽ dùng trái Pina nằm giữa các lá của cây thùa xanh và rửa sạch. Sau đó, họ nghiền nhuyễn quả này thu được hỗn hợp được gọi là Pulque (đã nhắc ở trên). Tiếp đến, họ mang hỗn hợp đổ vào một hồ nhỏ để lên men tự nhiên.

Khi nước rượu lên men và mang đi chưng cất sẽ tạo thành rượu chưng cất có tên gọi là Ordinario. Một số nhà sản xuất Tequila thêm nước rượu một lần nữa để tạo nước rượu 2 lần chưng, 3 lần chưng. Các loại quả gì được dùng làm rượu Tequila phải được thu hoạch đúng ngày để có lượng đường nhất định. Nếu thu hoạch quá sơm hoặc quá trễ thì lượng đường không đủ.

Rượu Tequila được ủ trong các thùng gỗ sồi tương tự các loại rượu khác, thường là loại gỗ sồi trắng. Nếu muốn tạo vị khói gì cho rượu có thể đốt gỗ cháy xém. Một số rượu có thể ủ trong thùng gỗ mới để tạo hương vị mùi gỗ thuần khiết.

Các loại Tequila chính

Vào năm 2003, Mexico đưa yêu cầu tất cả rượu Tequila sản xuất tại Mexico phải được đóng chai tại chỗ, trước khi xuất khẩu sang các nước khác. Bởi vì họ muốn kiểm soát chất lượng của loại rượu này khi xuất khẩu. Hiện nay, trên thị trường rượu Tequila có thành phần Agave khoảng 51%, còn lại gì là rượu từ đường (Glucose và Fructose).

Rượu Tequila Blanco
Những chai rượu Tequila Blanco

Hương vị rượu Tequila có mùi gỗ, có mùi vị cỏ cây nhiều hơn những loại rượu làm bằng ngũ cốc. Người ta thường phân loại rượu Tequila theo 6 thể loại sau:

  • Blanco (trắng) hay Plata (bạc): thường loại này có nước rượu màu trắng, không ủ và đóng chai sau khi chưng cất. Thường ủ trong các thùng gỗ sồi không mùi hoặc thùng sắc không gỉ.
  • Joven/Oro: là rượu Tequila trắng hoặc bạc kết hợp với đường Caramel hoặc màu thực phẩm thêm vào.
  • Gold: là loại rượu có vị ít hăng hơn, số đường Caramel cho vào làm giảm bớt vị hăng. Ví dụ như: Jose Curervo Gold, Sauza Gold…
  • Reposado: rượu Equatorial thuộc loại này được ủ ít nhất là 2 tháng, ít hơn 1 năm trong thùng gỗ sồi.
  • Aged/Vintage: có thời gian ủ ít nhất là 1 năm, ít hơn 3 năm trong các thùng gỗ sồi nhỏ.
  • Extra Aged/Ultra Aged: thời gian ủ ít nhất 3 năm trong thùng gỗ sồi.

Địa điểm mua bán Tequila tại TP. Hồ Chí Minh

Rượu Tequila của mexico được bán ở các siêu thị rượu ngoại, địa điểm bán rượu chất lượng tại tphcm. Bạn nên lựa chọn các nơi mua bán uy tín để tránh mua nhầm rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc. Giá mua rượu Tequila trên thị trường khoảng 350.000 VND – 1.000.000 VND (tùy theo loại rượu nhập và địa điểm bán giá sẽ thay đổi).

Tequila Sunrise
Tequila Sunrise

Vậy là những thông tin bổ ích trên đã giúp bạn hiểu về rượu tequila là gì và độ ảnh hưởng của nó như thế nào đối với giới thích rượu. Hương vị của rượu Tequila thơm mùi cây cỏ đặc trưng, là nguồn cảm hứng cho nhiều nhạc sĩ sáng tác nhạc, Bartender pha chế ra nhiều loại cocktail nổi tiếng như: Tequila Sunrise, Paloma, Long Island Ice Tea, tequila pop…

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.17 (6 bình chọn)

Tác giả: Tiểu Ly Hồ

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn