Rượu Tequila Là Gì? Nguồn Gốc Của Rượu Tequila

by Hồ Tiểu Ly

Rượu Tequila là một trong những loại rượu mạnh nổi tiếng. Tequila được biết đến là rượu được làm từ cây thùa xanh đặc trưng của vùng phía Tây Mexico. Để tìm hiểu thêm rượu Tequila là gì? Nguồn gốc của rượu Tequila như thế nào. Hãy tham khảo bài viết này nhé.

Tìm hiểu về rượu Tequila là gì

Rượu Tequila (rượu tê-ki-la) nằm trong top 6 loại rượu mạnh trên thế giới. Rượu Tequila được chưng cất từ 51 – 100% cây Blue Agave (cây thùa xanh). Nơi bắt nguồn sản xuất rượu Tequila cũng là quê hương của giống cây thùa xanh, đó là vùng Tequila thuộc bang Jalisco, thuộc cao nguyên phía Tây Mexico.

Ruou Tequila Nổi Tiếng

Các loại rượu Tequila nổi tiếng

Vì vậy, tên gọi của rượu Tequila được lấy cảm hứng vùng này. Thật vậy, cách đây 2000 năm người Nuhua sinh sống ở vùng Mexico cổ đại. Họ đã tôn thờ cây thùa xanh là hiện thân của nữ thần Mayaheul nổi tiếng trong thần thoại. Lúc bấy giờ, cây thùa xanh được dùng để làm giấy, làm vải và làm ra thức uống có tên gọi là Pulque – tiền thân của rượu Tequila.

Thu hoạch quả pana để chế tạo rượu tequila

Cách thu hoạch quả Pana để sản xuất rượu Tequila

Điểm đặc biệt của hầu hết cây thùa xanh là mọc theo hướng phía Tây. Việc này cho phép cây thùa xanh nhận được ánh sáng mặt trời tốt nhất trong ngày. Những cây nào tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên sẽ to cao hơn và trái nhiều nước.

Cách sản xuất rượu Tequila

Tequila được chưng cất bằng phương pháp “pot still”. Khi cây thùa xanh ra hoa, người ta sẽ dùng trái Pina nằm giữa các lá của cây thùa xanh và rửa sạch. Sau đó, họ nghiền nhuyễn quả này thu được hỗn hợp được gọi là Pulque (đã nhắc ở trên). Tiếp đến, họ mang hỗn hợp đổ vào một hồ nhỏ để lên men tự nhiên.

Khi nước rượu lên men và mang đi chưng cất sẽ tạo thành rượu chưng cất có tên gọi là Ordinario. Một số nhà sản xuất Tequila thêm nước rượu một lần nữa để tạo nước rượu 2 lần chưng, 3 lần chưng. Các loại quả được dùng làm rượu Tequila phải được thu hoạch đúng ngày để có lượng đường nhất định. Nếu thu hoạch quá sơm hoặc quá trễ thì lượng đường không đủ.

Tequila thường được uống kèm chanh và muối

Rượu Tequila được ủ trong các thùng gỗ sồi tương tự các loại rượu khác, thường là loại gỗ sồi trắng. Nếu muốn tạo vị khói cho rượu có thể đốt gỗ cháy xém. Một số rượu có thể ủ trong thùng gỗ mới để tạo hương vị mùi gỗ thuần khiết.

Các loại rượu Tequila

Vào năm 2003, Mexico đưa yêu cầu tất cả rượu Tequila sản xuất tại Mexico phải được đóng chai tại chỗ, trước khi xuất khẩu sang các nước khác. Bởi vì họ muốn kiểm soát chất lượng của loại rượu này khi xuất khẩu. Hiện nay, trên thị trường rượu Tequila có thành phần Agave khoảng 51%, còn lại là rượu từ đường (Glucose và Fructose).

Rượu Tequila Blanco

Những chai rượu Tequila Blanco

Hương vị rượu Tequila có mùi gỗ, có mùi vị cỏ cây nhiều hơn những loại r

Average: 4.17 (6 vote(s))

Tác giả: Hồ Tiểu Ly

Hồ Tiểu Ly thích đồ uống và tự khám phá những món nước uống đặc biệt này thông qua những lần la cà, lê la các hàng quán tại nhiều nơi trên SG. Ngoài ra để có thể cảm nhận đúng, Ly tự làm ở nhà để trải nghiệm và mang lại cảm giác tuyệt với đối với Tiểu Ly

Đăng ký tư vấn miễn phí